Hàn Chính đột nhiên sắp xếp gặp Carrie Lam, Trung Nam Hải có biến?

07/11/19, 07:43 Thế giới

Phó thủ tướng Thường trực Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính, phụ trách công tác Hồng Kông – Ma Cao, đột nhiên sắp xếp để gặp mặt Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) vào ngày 6/11, có tin nói rằng Hàn Chính sẽ ra mặt ủng hộ Lâm Trịnh.

Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ gặp phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính tại Bắc Kinh (ảnh 1)
Hàn Chính đột nhiên sắp xếp để gặp Lâm Trịnh Nguyệt Nga vào ngày 6/11 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Plo)

Từ khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông diễn ra đến nay, uy tín của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga trượt dốc không phanh, người dân không ngừng yêu cầu bà từ chức.

Mới đây, Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tới Thượng Hải tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 2 tại Thượng Hải vào ngày 5/11, đồng thời cũng khởi hành đến Bắc Kinh vào cùng ngày.

Vào sáng ngày 6/11, bà Lâm có kế hoạch gặp Hàn Chính – Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, Trưởng ban điều phối công tác Hồng Kông – Ma Cao; buổi chiều cùng ngày bà tham gia hội nghị toàn thể lần thứ 3 của ban lãnh đạo Kiến thiết khu Đại Loan Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao (The development plan for Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area) và trở về Hồng Kông vào ngày 7/11.

Theo “Hồng Kông 01” (HK01), từ khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông diễn ra đến nay, Hàn Chính đã bí mật gặp Lâm Trịnh ở Thâm Quyến, nhưng thông tin này cũng chưa được chứng thực. Lâm Trịnh đến Bắc Kinh lần này là lần gặp mặt công khai đầu tiên giữa hai người.

Tân Hoa Xã vào sáng ngày 5/11 đã đưa tin, vào buổi chiều ngày 4/11, Tập Cận Bình đã gặp Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ hai ở Thượng Hải, đồng thời thảo luận về tình hình cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ kéo dài nhiều tháng liền ở Hồng Kông.

Ông Tập sau khi nghe báo cáo đã bày tỏ đồng cảm đối với nhiệm vụ gian khổ của bà Lâm, cho biết Trung ương vẫn đặc biệt tín nhiệm bà Lâm, rất hài lòng về những gì mà bà Lâm cùng đội ngũ quản lý đã làm. Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Ngăn bạo loạn, khôi phục trật tự vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất ở Hồng Kông hiện nay”, “Phải làm tốt nhiệm vụ đối thoại với các giới cũng như cải thiện dân sinh”.

Ông Tập nói, hy vọng các giới trong xã hội Hồng Kông, “quán triệt toàn diện chính xác phương châm ‘một quốc gia, hai chế độ’ và Luật cơ bản”, cùng duy hộ sự phồn vinh ổn định của Hồng Kông.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam.
Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hiện tại, hành động Hàn Chính đột nhiên sắp xếp gặp gỡ với Lâm Trịnh đã gây nên sự chú ý của ngoại giới.

Tờ Financial Times của Anh từng đưa tin, Bắc Kinh có ý định loại bỏ Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nếu như được Tập Cận Bình đồng ý, Lâm Trịnh sẽ từ chức vào tháng 3 năm sau. Lúc đó có tin rằng các ứng cử viên cho vị trí Trưởng Đặc khu bao gồm: Trần Đức Lâm (Norman Chan)- Chủ tịch Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, Đường Anh Niên (Henry Tang) – cựu Cục trưởng Cục Tài chính, người đã từng tham gia ứng cử Đặc khu trưởng, Trần Mậu Ba – Bộ trưởng Bộ tài chính, Trần Trí Tư – Chủ tịch hội đồng hành chính. Tuy nhiên, hai người sau được cho rằng có quan hệ quá thân thiết với chính phủ Lâm Trịnh.

Đáp lại những tin đồn trên, chính phủ Trung Quốc từng ra mặt chỉ trích đó là tin đồn “có ý đồ riêng”.

Một “nguồn tin thân cận với Bắc Kinh” tiết lộ rằng chuyến đi tới phương Bắc lần này của Lâm Trịnh, là để bày tỏ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không có ý định đổi Trưởng Đặc khu trong thời gian ngắn, rất có khả năng mượn cuộc gặp gỡ này để làm sáng tỏ tin đồn thay thế Trưởng Đặc khu.

Tuy nhiên, giới kinh doanh Hồng Kông nói rằng chính phủ đang tìm ứng cử viên mới thay thế Trưởng Đặc khu, trước mắt, ứng cử viên đầu tiên được đồn là Bộ trưởng Bộ tài chính Trần Mậu Ba, mà người thay thế Trần Mậu Ba sau đó cũng đang trong quá trình chuẩn bị; có tin đồn rằng các thế lực khác nhau trong phe Kiến Chế cũng đang âm thầm hoạt động, nỗ lực muốn thay thế Lâm Trịnh.

Điều đáng chú ý là một số phương tiện truyền thông Đài Loan tiết lộ rằng trong cuộc đấu tranh quyền lực chính trị của Trung Nam Hải, Hàn Chính thuộc phe của Giang Trạch Dân, ủng hộ Chính phủ Hồng Kông sửa đổi “Điều lệ dẫn độ”, dẫn đến sự hỗn loạn giữa chính phủ Hồng Kông và nhân dân, mâu thuẫn cũng không ngừng tăng lên.

Thông tấn xã Trung ương tiết lộ rằng, trước khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra, ngày 18/5, Hàn Chính đã gặp 109 thành viên của Hiệp hội Phúc Kiến Hồng Kông tại Bắc Kinh, vào thời điểm đó, Hàn Chính nói rằng chính phủ đặc khu đã sửa đổi các điều lệ về tội phạm bỏ trốn và phù hợp với các quy định liên quan, trung ương “hoàn toàn ủng hộ”.

Một số phương tiện truyền thông cũng đưa tin rằng, trước ngày 1/7 (ngày kỷ niệm chủ quyền của Hồng Kông được trao lại cho Đại lục), Hàn Chính lại một lần nữa xuống phía Nam ở lại Thâm Quyến, cố gắng nắm bắt được dân tình ở Hồng Kông. Một loạt các hành động của Hàn Chính được cho là đã thúc đẩy chính phủ Hồng Kông tiến hành sửa đổi luật.

Hội nghị Trung ương 4 vừa kết thúc ở Bắc Kinh, Hàn Chính lần đầu tiên công khai gặp gỡ Lâm Trịnh, khiến cho giới quan sát suy đoán rằng, liệu kế hoạch của Trung Nam Hải đối với vấn đề Hồng Kông có thay đổi hay không? Các hành động tiếp theo sẽ rất đáng để quan tâm.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Tu thân

  Tu thân

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc