Sự cố lịch sử của Twitter: Tài khoản của Obama, Joe Biden và nhiều nhân vật đình đám bị hack

Reuters cho biết, vào hôm 15/7 tài khoản Twitter của rất nhiều nhân vật đình đám tại Mỹ như các chính trị gia, tỷ phú, ngôi sao giải trí đã bị tấn công mạng và đăng tải những nội dung lừa đảo thông qua bitcoin. Sự cố này được cho là lớn nhất trong lịch sử của Twitter vì rất nhiều tài khoản của người nổi tiếng đã bị ảnh hưởng.

Một số “nạn nhân” bị tấn công có thể kể đến như ứng cử viên Joe Biden, cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, Elon Musk, Jeff Bezos, Warren Buffett, Mike Bloomberg, và các ngôi sao nổi tiếng như Kanye West, Kim Kardashian. Những tài khoản này đều đã được Twitter xác thực từ trước đó, thậm chí, các tài khoản doanh nghiệp của Apple và Uber cũng bị tấn công mạng.

Hầu hết các bài đăng trên Twitter đã bị xóa khỏi loạt tài khoản trên, nói với mọi người rằng họ ‘có 30 phút để gửi 1.000 USD vào một tài khoản bitcoin nhằm được nhận lại gấp đôi’.

(Ảnh chụp màn hình Twitter)
(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Các bài đăng bắt đầu xuất hiện trên nền tảng vào khoảng 4:30 chiều, đầu tiên là từ các tài khoản đáng chú ý của Musk và Gates. Sau đó là các tài khoản khác như Jeff Bezos và Mike Bloomberg.

Twitter đã nhanh chóng xóa các status giả mạo và đưa ra một tuyên bố, lưu ý việc các tài khoản trên vừa gặp sự cố bảo mật. Công ty cũng cho biết họ đang điều tra và khắc phục sự cố trên, theo AP.

Sự cố bảo mật lần này được cho là lớn nhất trong lịch sử của Twitter vì rất nhiều tài khoản của người nổi tiếng bị ảnh hưởng. Điều này không chỉ dừng ở việc gây thiệt hại tài chính cho nhiều người, mà vì nhiều chính trị gia như Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn dùng Twitter để công bố các quyết định chính sách lớn. Nếu không được kiểm soát tốt, một vụ việc tương tự có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

Tho Plo Chỉ vài phút sau khi các các bài viết được đăng trên Twitter, một trong hai tài khoản bitcoin đã có 320 giao dịch và nhận được hơn 113.000 USD.

FBI tuyên bố sẽ vào cuộc điều tra âm mưu lừa đảo này, đồng thời hối thúc mọi người cẩn trọng với những thông điệp đáng ngờ.

Lương Phong(t/h)

x TinhHoa Telegram