Nghị viên Đảng Dân chủ “vạch mặt” chính quyền Hồng Kông, khiến người nghe sảng khoái

28/11/19, 10:12 Trung Quốc

Đoạn phát biểu của Nghị viên Đảng Dân chủ Doãn Triệu Kiên trong một buổi hội nghị của Hội lập pháp vào đầu tháng 11 đã chỉ trích Chính phủ Hồng Kông tuyên truyền người biểu tình là bạo loạn, đánh lừa dư luận ở xã hội Hồng Kông và quốc tế, chỉ ra ngọn nguồn của bạo lực khiến người nghe thấy sảng khoái.

Cảnh sát Hồng Kông tiếp tục leo thang bạo lực đối với người biểu tình.
Cảnh sát Hồng Kông tiếp tục leo thang bạo lực đối với người biểu tình. (Ảnh: VOX)

Những ngày gần đây, hàng chục ngàn người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình chống lại sự chuyên chế và sự tàn bạo của cảnh sát. Trong các cuộc biểu tình, cảnh sát Hồng Kông tiếp tục sử dụng bạo lực và vũ khí súng đạn quá mức chống lại thị dân hòa bình.

Các vũ khí được xác định bao gồm dùi cui, bình xịt hơi cay, đạn cao su, đạn bọt biển, đạn thật, xe bắn nước, đạn hơi cay và thiết bị âm thanh từ xa. Mục đích duy nhất của bạo lực cực đoan là “cố ý gây sát thương”. Nhiều người biểu tình không vũ trang đã bị đánh và bắn, thậm chí đánh trực tiếp vào đầu.

Chứng kiến cảnh này, Ủy viên Hội đồng Lập pháp phe dân chủ Doãn Triệu Kiên (Andrew Wan) từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích cảnh sát và chính quyền Hồng Kông đã lạm dụng vũ lực quá mức cần thiết. Mới đây, trong một buổi hội nghị của Hội lập pháp vào đầu tháng 11, ông Doãn đã chỉ trích Chính phủ Hồng Kông mới chính là ngọn nguồn của bạo lực.

Ủy viên Hội đồng Lập pháp phe dân chủ Doãn Triệu Kiên (Andrew Wan) từng nhiều lần lên tiếng chỉ chính cảnh sát.
Ủy viên Hội đồng Lập pháp phe dân chủ Doãn Triệu Kiên (Andrew Wan) từng nhiều lần lên tiếng chỉ chính cảnh sát. (Ảnh: SCMP)

Dưới đây là bài phát biểu của Ủy viên Hội đồng Lập pháp phe Dân chủ Doãn Triệu Kiên:

***

Thưa chủ tịch, theo tình hình khách quan mà nói, tôi tin rằng dân Hồng Kông ai cũng biết ‘Luật cấm che mặt’ thực tế đã thất bại. Có đồng nghiệp phe Kiến Chế nói rằng tình trạng hiện nay là một tình trạng bất thường, trạng thái không chính thường. Chính xác là như vậy! Chúng ta hãy nhìn Đại học Trung Văn đã phát sinh sự việc gì, sinh viên ‘ăn no’ đạn hơi cay.

Thưa ông Phó cục trưởng, ông biết không, khu vực Trung Hoàn đã phát sinh việc gì (Khu Trung Hoàn là nơi tập trung giới chủ lưu, dân văn phòng lương cao). Những người mặc đồ văn phòng sang trọng lại muốn liều mạng với các ông. Tại sao lại như vậy? Còn Khu Quan Đường (Kwun Tong) nữa. Ông đã từng nghĩ đến chưa? Những người này tại sao lại có hành vi như vậy.

Người biểu tình Hồng Kông tố cảnh sát lạm dụng bạo lực.
Người biểu tình Hồng Kông tố cảnh sát lạm dụng bạo lực. (Ảnh: Reuters)

Có phải tất cả họ đều làm sai hết không? Các ông có đang bị nhầm lẫn không? Có hiểu quan hệ nhân quả không? “Dân không sợ chết, làm sao lấy cái chết mà dọa được” (Lão Tử) phải không? Họ muốn liều mạng với các ông đó, muốn đi tù đó. Tại sao ông không suy nghĩ nguyên nhân sâu xa là do đâu?

Vừa nãy phó cục trưởng còn nói rằng, ai cầm cờ (biểu tình) thì đánh người đó. Dĩ nhiên là không đúng rồi. Vậy những người cầm cờ Trung Quốc đi đánh người khác thì có đúng không? Dùng dao chém nhau thì có đúng không? Đuổi đánh người dân thì có đúng không?

Ở North Point người dân bị đánh bằng gậy có đúng hay không? Cầm kiếm chém người có đúng không? Các ông có từng can thiệp không? Cảnh sát và xã hội đen hợp tác có đúng không? Vụ 21/7 có đúng không? Vụ 31/08 thì sao? Tất cả có đúng không? Ông trả lời tôi! Ông không nói gì sao. Bây giờ ông còn muốn thêm dầu vào lửa sao. Kích động bạo lực và thù hận chính là chính phủ. Bên gây sự là chính phủ, là sự bạo lực của cảnh sát.

Video: Cảnh sát tấn công người biểu tình tại ga Prince Edward tối 31/8

Thưa chính phủ! Chúng tôi đã nói với các ông hơn 5 tháng rồi, các ông có từng giải quyết những việc này chưa? Cho phép cảnh sát che mặt, không đeo bảng tên, không mã hiệu, không thẻ chứng minh. Những việc này giải thích thế nào? Ông từng nghe qua hiệu ứng Lucifer chưa, cái này chính là hiệu ứng Lucifer. Luật cấm che mặt hiện nay chẳng có kết quả gì, người dân vẫn che mặt. Cái luật này chỉ áp dụng một chiều với người dân, nhưng sao không áp dụng cho cảnh sát. Các ông nói gì được nữa chứ.

Tôi cảm thấy rất phẫn hận! Thưa chủ tịch. Càng nghe đến những việc này, tôi càng tức giận. Nói rằng nước ngoài cũng có luật che mặt. Các ông coi lại đi. Tất cả đều là quốc gia dân chủ! Được quốc hội thông qua. Còn Hồng Kông chúng ta phải trao đổi với nhau (trưng cầu dân ý). Nhưng hiện giờ thì sao, chúng ta đang ở dưới một xã hội cực quyền. Các ông dùng đơn vị hành chính để đưa ra quyết định, đặc khu trưởng quyết định. Như vậy thực hiện “Luật khẩn cấp” có đúng không? Ông nói cho tôi biết. Đây là lừa gạt công chúng, gây nhầm lẫn cho công chúng. Thật quá sức!

Chính phủ Hồng Kông bất ngờ ban bố “Luật cấm che mặt” khiến tình hình ở Hồng Kông ngày càng xấu đi, hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối
Chính phủ Hồng Kông bất ngờ ban bố “Luật cấm che mặt” khiến tình hình ở Hồng Kông ngày càng xấu đi, hàng trăm ngàn người đã xuống đường phản đối. (Ảnh: HKFP)

Hiện nay dân tình đã đại bùng phát! Thưa chủ tịch. Xã hội thật sự đang rất nguy cấp. Cái này không thể giảo biện được! Mọi người đều đồng ý rằng giờ đây ai cũng phải tìm cách giải quyết. Chính phủ có giải quyết không, quan chức có giải quyết không, Lâm Trịnh có giải quyết không, bạo lực chỉ có thể gây ra càng nhiều bạo lực.

Thế thì phía chính phủ, phía cảnh sát bạo lực có thể dừng tay lại trước không, cảnh sát chỉa súng bắn ngực người dân, hiện nay đã bắn bao nhiêu lần rồi? Sinh viên Châu Tử Lạc đã qua đời rồi, chính quyền có ai quan tâm việc này không? Phe Kiến Chế đã từng đứng ra khiển trách bạo lực chưa? Những người không có tư cách ngồi ở đây nhất là mấy người đó.

Để tôi thống kê một chút, 21/07 cảnh sát và xã hội đen hợp tác, dùng đao kiếm chém người, cắn đứt tai, phe Phúc Kiến đánh người, gậy đánh dao chém, tất cả đều đã xảy ra, mấy người đã từng xử lý chưa, đã từng làm cái gì chưa?

Theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh