LỜI GIỚI THIỆU

Thế giới hiện đại với rất nhiều căn bệnh “hiện đại” đang khiến con người trở nên bế tắc với các phương pháp chữa bệnh “tiên tiến” đến từ phương Tây. Lúc này, thế giới dường như đang quay trở lại tìm hiểu về phương Đông, như một chìa khóa nhằm giải đáp cho nhiều bí ẩn của nhân loại mà khoa học hiện đại vẫn ‘bó tay’, nhất là trong lĩnh vực y học.

Nhiều cách chữa trị từ phương Đông, đặc biệt là của y học Trung Quốc (Trung y) bao gồm châm cứu, bấm huyệt, thảo dược, khí công vẫn là những điều y học hiện đại không thể lý giải. Trung y đang nổi lên trở thành một liệu pháp chữa trị thay thế các phương thức chữa trị hiện nay.

Cơ sở hình thành và phát triển của y học hiện đại dựa trên các ngành khoa học tự nhiên hiện đại như vật lý học, hóa học, sinh vật học, vi sinh vật học, giải phẫu học. Còn Trung y là y học Thần truyền, mà hệ thống triết học, hình thức tư duy, giá trị quan niệm của Trung y cũng như quy luật phát triển của Trung y, chính là một mạch tương thừa văn hóa truyền thống của Trung Hoa từ suốt 5000 năm.

Tính nhân văn của Trung y so với tính nhân văn của y học hiện đại thì sâu sắc hơn nhiều. Văn hóa truyền thống có âm dương, ngũ hành, dịch học, khí học, đạo học, nho học, triết học, đạo đức, dưỡng sinh,… và tri thức khoa học tự nhiên truyền thống như thiên văn, thời tiết, địa lý, sinh vật (bao gồm thức ăn, dược vật), hình thể, cùng với trị liệu y học trong thực tiễn, đồng thời cùng tạo thành bối cảnh văn hóa và cơ sở lý luận đồ sộ của Trung y dược học. Đây có thể nói là một kho tàng vô cùng quý giá không chỉ đối với Trung Quốc mà còn cho toàn nhân loại, vậy nên rất cần chúng ta học hỏi nghiên cứu.

Trung y và Tây y: Cùng là khoa học nhưng không chung con đường

Trung y và Tây y: Cùng là khoa học nhưng không chung con đường

Cơ sở hình thành và phát triển của Tây y là dựa trên các ngành khoa học tự nhiên hiện đại như vật lý học, hóa học, sinh vật học, giải phẫu học...; còn Trung ...

Danh y Lưu Thuần: Khỏi bệnh hay không, một nửa ở người bệnh, một nửa ở thầy thuốc

Danh y Lưu Thuần: Khỏi bệnh hay không, một nửa ở người bệnh, một nửa ở thầy thuốc

Trải qua 66 năm nỗ lực nghiên cứu, danh y Lưu Thuần và các thái y đã phát hiện, rất nhiều cách sinh hoạt trở thành thói quen tự nhiên của con người lại chính là ...

Đã tìm thấy bộ sưu tập sách thẻ tre 2.000 năm tuổi của Thần y Biển Thước

Đã tìm thấy bộ sưu tập sách thẻ tre 2.000 năm tuổi của Thần y Biển Thước

Cuộc đời và y thuật phi thường của thần y Biển Thước có lẽ sẽ vẫn nằm trong thế giới huyền thoại nếu không có một khám phá đáng chú ý của các nhà khảo ...

Liên Hoa

Liên Hoa

CTV trang TinhHoa.net. Bác sĩ Tây y chuyên khoa da liễu, thông thạo nhiều ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Trung và có đam mê đặc biệt với Đông y. Thông qua việc đọc và nghiên cứu y học cổ Trung Hoa, Liên Hoa mong muốn giúp đọc giả có thêm góc nhìn sâu sắc và toàn diện về các phương thức chăm sóc sức khỏe hay Đạo dưỡng sinh trong mối tương quan với y học hiện đại phương Tây.

Video Hay