Cộng đồng của những người ‘từ chối ung thư’: Bí quyết của họ là gì?

29/11/21, 14:05 Sức khỏe

Ở nước Mỹ hiện đại với xe hơi, nhà cao tầng và lối sống đầy đủ tiện nghi, lại có những cộng đồng người trung thành với cách sống truyền thống, không có khái niệm ung thư. Chính lối sống bình dị của họ đã làm nên điều kỳ diệu.

Hiện nay có khoảng hơn 250.000 người Amish sống rải rác khắp 28 bang của Mỹ và Ontario của Canada, tập trung nhiều nhất ở ba bang Ohio, Pennsylvania và Indiana. (Ảnh qua Quora)

Người Amish là ai?

Người Amish là một tộc người thiểu số ở Mỹ. Họ sống mà không dùng tới điện thoại, ti vi, không xe hơi và không dùng điện. Mọi người đều làm nông, đi lại bằng ngựa hoặc đi bộ. Cuộc sống của họ theo những quy tắc nghiêm ngặt và rất giản dị. Gia đình thường đông con và mọi thành viên đều phụ việc đồng án.

Một ngày bắt đầu từ lúc mặt trời mọc và kết thúc vào lúc mặt trời lặn. Cha và con trai làm việc ngoài đồng, còn mẹ và con gái thì làm việc nội trợ. Họ không làm việc vào chủ nhật, đó là ngày tất cả mọi người đi nhà thờ.

Phụ nữ Amish mặc những bộ đầm dài tối giản, luôn đeo thêm tạp dề và nón bonnet để thể hiện sự biết ơn Chúa. Họ cũng không bao giờ trang điểm hay mang đồ trang sức. Đàn ông thì thường mặc những bộ vest màu tối, áo sơ mi không kiểu cách, đặc biệt là luôn có đai đeo quần và nón rơm rộng vành. Và đàn ông Amish luôn để râu kiêu quai nón.

Khi nghĩ đến người Amish, chúng ta thường nghĩ đến lối sống giản đơn, khác xa lối sống hiện đại. Phần lớn chúng ta xem họ là những kẻ ngốc khi không sử dụng những công nghệ tiến bộ và tiện dụng, và thậm chí xem thường họ vì họ không theo lề lối chung của đa số mọi người trong xã hội. Nhưng nếu nhìn vào số liệu thống kê, người Amish có sức khoẻ tốt hơn đa số người Mỹ không phải Amish.

Họ gần như không bị ung thư, không bị tự kỉ, và hiếm khi bệnh. Vậy họ khác người dân Mỹ còn lại ra sao? Dưới đây là một số khác biệt trong lối sống của người Amish (có thể tham khảo cuốn sách “The Amish advantage: What the Amish can teach you about health, wealth, and being happier”)

Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí “Cancer Causes And Control” (Các nguyên nhân gây bệnh ung thư và cách kiểm soát) cho thấy gần như không có người bị ung thư trong cộng đồng người Amish và người Amish được xem là những người có sức khoẻ tốt nhất nước Mỹ.

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Ohio State University thật ra bắt đầu nghiên cứu người Amish để xem tỉ lệ ung thư của họ có cao hơn bình thường do thiếu các phương tiện chăm sóc y khoa truyền thống hay không. Tuy nhiên, kết quả thu được lại làm họ bất ngờ.

Dưới đây là lý do tại sao người Amish hiếm khi bị ung thư.

Người Amish đã chọn sự thông thái mà tổ tiên chúng ta truyền lại thay vì đi theo lối sống “hiện đại”. Nghĩa là họ sống theo kinh nghiệm của những thế hệ trước.

1. Người Amish không tiêm vắc xin

Bạn có biết rằng rất ít người Amish bị thiểu năng trí tuệ và tự kỉ không? Cho tới nay chỉ có 3 trường hợp người Amish bị bệnh tự kỉ và đó là những đứa trẻ có tham gia chương trình tiêm vắc xin bắt buộc. Thay vì công nhận việc không tiêm vắc xin dẫn đến tỉ lệ tự kỉ thấp ở người Amish, phần lớn xã hội lại cho rằng tỉ lệ tự kỉ thấp là do người Amish có một gien nào đó tối ưu hơn người bình thường. Dù liên tục bị gây áp lực bởi chính quyền, người Amish luôn từ chối tiêm vắc xin.

2. Người Amish ăn thức ăn hữu cơ trồng ở địa phương

Người Amish không chỉ tránh thức ăn đóng gói và thức ăn chế biến sẵn, họ còn tự trồng tất cả thực phẩm cần dùng bằng phương pháp canh tác hữu cơ. Họ tự nuôi gia súc và gia cầm; thực phẩm của họ luôn có nguồn gốc tự nhiên và không phải GMO. Điều quan trọng là họ ăn thức ăn theo mùa, mùa nào thức nấy, thực phẩm còn dư được đóng hộp hoặc lên men.

Rau quả theo mùa bao giờ cũng có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Rau quả tươi có nhiều chất chống oxy hoá rất có lợi cho sức khoẻ. Chất chống oxy hoá có thể chống lại các gốc tự do nên làm cho cơ thể trẻ khoẻ. Do đó không thể không công nhận rằng chế độ ăn uống của người Amish đóng vai trò quan trọng trong việc họ không bị “rối loạn tăng động giảm chú ý” (ADHD), dị ứng thực phẩm và bệnh xuyển.


3. Người Amish ăn rất nhiều chất béo có lợi cho sức khoẻ

Mặc dù khẩu phần ăn có nhiều chất béo, người Amish có tỉ lệ béo phì rất thấp. Khái niệm ít béo không hề tồn tại trong thói quen ăn uống của họ. Họ ăn rất nhiếu bơ, thịt, trứng và sữa nguyên chất. Bơ và sữa nguyên chất thu từ bò ăn cỏ có rất nhiều vitamin hoà tan trong chất béo như vitamin A, E, và K2. Cũng cần nhận thấy rằng chế độ ăn hiện đại không hề đủ vitamin K2. Chính những thói quen ăn uống “ít béo” phi lý làm cho chúng ta thiếu đi những vitamin quan trọng này. Vitamin K2 đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá can-xi. Thiếu vitamin K dẫn đến nhiều bệnh như tim mạch, loãng xương, và thậm chí là ung thư.

Một phụ nữ người Amish kéo theo đứa trẻ trên một toa xe ở Burton, bang Ohio. (Ảnh qua AP)

4. Người Amish vận động thường xuyên

Người Amish chỉ có tỉ lệ béo phì 3% so với tỉ lệ béo phì tới 31% của người Mỹ. Vì người Amish không sử dụng xe hơi và các phương tiện hiện đại khác, mức độ vận động của họ rất cao: đàn ông đi bộ trung bình 18000 bước một ngày (tương đương với 9 dặm hoặc 14,5 km), còn phụ nhữ là 14000 bước.

Họ đi bộ và làm rất nhiều việc chân tay, điều đó phản ánh tại sao họ có tỉ lệ bệnh tim mạch cực kỳ thấp. Theo tiến sĩ David R. Bassett, giáo sư của trường Tennessee Northville, đồng thời là hội viên danh dự của American College of Sports Medicine, “chính người Amish cho chúng ta thấy sự giảm sút trong hoạt động thể chất của con người trong vòng 150 năm qua. Lối sống của họ chỉ ra rằng hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình gìn giữ sức khoẻ của tổ tiên chúng ta.”

Người Amish chọn cách vận chuyển bằng ngựa để giữ cho cộng đồng ở địa phương có sự gắn kết hơn. (Ảnh qua Wikimedia)

5. Người Amish sống cuộc sống không bị áp lực (stress)

Stress là thủ phạm hàng đầu gây ra các vấn đề về sức khoẻ. Khi bạn bị stress, hàm lượng cortisone tăng lên sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khoẻ trong thời gian dài. Các vấn đề sức khoẻ gắn liền với stress bao gồm bệnh tim, suy thượng thận, mất cân bằng hormone, đường máu cao, tăng cholesterol, và béo phì.

Người Amish không cạnh tranh với nhau, họ tạo ra một cộng đồng bình đẳng với lối sống dựa trên tính bình đẳng, hợp tác, và hoà hợp giữa các thành viên trong cộng đồng. Người Amish bây giờ cũng sống như người Amish 300 năm trước và chúng ta có thể thật sự học từ họ. Họ có cuộc sống tự cung tự cấp bền vững và tuyệt đối không sử dụng hoá chất độc hại trong mọi trường hợp. Họ không bị nhiều loại dịch bệnh đe doạ và có sức khoẻ tốt hơn những người Mỹ còn lại.

Theo vi.sott.net

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống