Khoa học chứng minh lợi ích kỳ diệu của thiền định

11/08/22, 13:26 Sức khỏe

Các phương pháp thiền định như Pháp Luân Công cung cấp một lựa chọn hiệu quả cho những ai đang tìm kiếm sự tĩnh lặng, an bình và sức khỏe tốt.

Một phụ nữ đang thiền định. (Ảnh qua Minghui.org)

Thiền là một phương pháp rèn luyện giúp tĩnh tâm và tập trung tâm trí. Có rất nhiều phương pháp, và một số phương pháp đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước. Ngày nay, thế giới hiện đại lại dấy lên một ​​sự quan tâm mạnh mẽ đến môn tập an hoà và cổ xưa này.

Bạn có thể cho rằng thiền đã trở thành một trào lưu. Các phòng tập yoga hiện có ở khắp mọi nơi, OM và biểu tượng âm-dương được nhìn thấy thường xuyên trên các áo phông, hình xăm và đồ trang sức. Và vài năm gần đây, đã có một động lực khiến mọi người trở nên “lưu tâm” hơn về lối sống của mình.

Tất nhiên, những khái niệm này không được chấp nhận rộng rãi trong một sớm một chiều. Qua những năm tháng, những câu chú kỳ lạ và những ý tưởng thần bí về sự hợp nhất giữa tâm và thân đã thu hút được sự chú ý của một số người vốn đang mò mẫm tìm kiếm, nhưng chúng có ít ảnh hưởng đại chúng cho đến vào khoảng những năm 1960.

Trước đây, hầu hết người phương Tây không nhìn thấy được mục đích của thiền định. Chỉ bằng ngồi đó cố gắng không nghĩ về bất cứ điều gì dường như là một điều kỳ quặc và chẳng thoải mái dễ tiêu tốn thời gian của mình. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu bắt đầu xem xét các phương diện thực tế của thiền và nhiều chuyên gia y tế bắt đầu giới thiệu nó cho bệnh nhân của họ, người ta đã bắt đầu chú ý hơn.

Theo Tiến sĩ Margaret Trey, một nhà nghiên cứu thiền định và là cố vấn tâm lý sử dụng liệu pháp thiền, đã có rất nhiều nghiên cứu trong hơn 50 năm qua xác nhận những lợi ích lành mạnh về sức khỏe của việc tập luyện này. Cô chỉ ra các nghiên cứu cho thấy thiền định giúp gia tăng cảm giác hạnh phúc và suy nghĩ tích cực, cũng như cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, tăng cường sự tự tin và trí nhớ tốt hơn. Người ta còn tìm thấy khả năng làm giảm lo lắng, giảm lạm dụng chất kích thích, đồng thời cải thiện khả năng phục hồi và sức khỏe tâm lý.

những lý do bạn nên thiền định
Tiến sĩ Margaret Trey, tác giả và nhà nghiên cứu thiền định. (James H. Smith)

Cô Trey nói: “Nhìn chung là tràn ngập hàng núi nghiên cứu về lợi ích của thiền. Và hầu hết các nghiên cứu đều rất khả quan.  Thông qua các nghiên cứu và những trải nghiệm lâm sàng, thiền định đã được nhìn nhận tích cực. Công chúng đã thay đổi quan điểm về thiền từ một hoạt động bí ẩn chỉ dành cho các nhà sư và những người lập dị, sang một phương thuốc chữa bệnh cho cơ thể có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ ai sẵn sàng muốn thử nghiệm.”

Cô Trey nói: “Hầu hết mọi người đều biết thiền là tốt.  Nhiều người cuốn hút vào thiền vì họ coi nó như một hình thức thư giãn. Một số khác xem thiền là một cách để làm giảm căng thẳng và lo lắng ,”

Thiền Định ở mức vi quan

Sự thu hút của thiền luôn là những lợi ích kèm theo việc rèn luyện. Mục tiêu cuối cùng của thiền, theo dân gian, là giác ngộ nhưng một số người cảm thấy hài lòng khi tìm được chút khoảnh khắc bình an trong nội tâm giữa một thế giới hỗn loạn. Những câu chuyện cổ cũng kể về những công năng phi thường được trao cho những người chăm chỉ thiền định, thường là qua nhiều năm.

Thậm chí ngày nay, người ta đã công bố những phương pháp chữa lành bệnh kỳ diệu mà họ tìm thấy được thông qua việc rèn luyện.

Vậy thiền có thể thực sự có tác dụng gì? Sự thật là khoa học mới chỉ khơi thông trên bề mặt của câu hỏi này. Một trở ngại để tìm hiểu sâu hơn về các thuật ngữ khoa học là tính phức tạp của chủ đề này. Ví dụ: bạn không thể kiểm tra thiền định như việc dùng thuốc, vì vốn có một vài yếu tố khác nhau đối với mỗi cá nhân, chẳng hạn như bản năng thiên tính, sự kiên nhẫn và bền bỉ. Điều này là rất khó, thậm chí là không thể kiểm tra được thông qua một thử nghiệm ngẫu nhiên.

Nhưng bạn vẫn phải có xuất phát điểm. Và cách trực tiếp nhất để thu thập dữ liệu chỉ đơn giản là đặt câu hỏi về những gì người ta trải nghiệm được. Vì vậy, khi cô Trey muốn kiểm nghiệm một môn tu luyện thiền định được biết đến là Pháp Luân Công, cô đã chuyển sang một phương pháp nghiên cứu đồng dạng với khoa học xã hội, một cuộc khảo sát.

Năm 2007, trong phần luận văn tiến sĩ của cô tại Đại học South Australia, cô Trey đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến so sánh những ảnh hưởng về sức khỏe và sự lành mạnh của các học viên Pháp Luân Công với một nhóm đối ứng những người không tham gia tu luyện.

Các kết quả — được trình bày chi tiết trong cuốn sách mới nhất của cô Trey, “Tác dụng của Pháp Luân Công đối với sức khỏe và lối sống lành mạnh” – cho thấy rõ rằng việc tập Pháp Luân Công có tác dụng tích cực cả về thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Cô Trey nói: “Tôi không xem xét về các phương diện các phân tử hay gen. Tôi chỉ xem xét những nhận xét về việc họ trở nên tốt hơn như thế nào thông qua phương pháp thiền định này.  Hãy xem này, họ không phải dùng bất kỳ loại thuốc nào cho chứng rối loạn tâm lý hoặc trầm cảm nữa. Có những người đã khỏi các chứng rối loạn tâm lý và cảm xúc.”

Tu luyện Khí công Trung Quốc

Các học viên Pháp Luân Công đang luyện bài công pháp số 5. (Ảnh qua Epoch Times)

Một lý do khiến cô Trey muốn nghiên cứu về Pháp Luân Công là vì có rất ít khảo sát mang tính học thuật. So với các hình thức thiền khác được lưu hành trong xã hội, chẳng hạn như yoga, thiền siêu việt hay Thiền tông, Pháp Luân Công có vẻ là một môn tương đối mới mẻ trong thiền định, nhưng môn thiền này xa xưa hơn nhiều so với bạn tưởng tượng. Theo người sáng lập Pháp Luân Công, ngài Lý Hồng Chí, môn tu luyện này đã được truyền từ thời cổ đại.

Pháp Luân Công được đưa ra công chúng ở Trung Quốc bắt đầu từ năm 1992. Nhưng đến năm 1998, môn tập này đã được phổ truyền rộng rãi, theo một cuộc khảo sát của chính phủ Trung Quốc cho thấy đã có khoảng 70 – 100 triệu người Trung Quốc tu luyện trên khắp đất nước, khiến nó trở thành môn tu luyện thiền định lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Một trong những nguyên nhân chính là luyện tập Pháp Luân Công có thể đạt được một sức khỏe tốt hơn.  Nhiều người Trung Quốc đã có quan điểm tán thành về các bài tập thiền uyển chuyển đặc trưng của Pháp Luân Công.  Các môn khí công khác – chẳng hạn như Thái cực quyền – từ lâu đã được biết đến trong văn hóa Trung Quốc để giúp người tập giữ được thân hình cân đối và trí óc nhạy bén. Pháp Luân Công cũng rất dễ tiếp cận. Trong suốt những năm 1990, các lớp học và địa điểm luyện tập miễn phí mọc lên trên khắp quốc gia và dành cho hầu như bất kể ai muốn có cơ hội thử nghiệm.

Trước khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp môn tu luyện này vào năm 1999, các quan chức Trung Quốc đã ca ngợi Pháp Luân Công, tuyên bố rằng môn này có thể tiết kiệm cho đất nước một khoản chi phí chăm sóc sức khỏe. Theo một ước tính, nếu 100 triệu người tập Pháp Luân Công, Trung Quốc có thể tiết kiệm “100 tỷ nhân dân tệ mỗi năm cho phí y tế”.

Các cuộc khảo sát sức khỏe độc ​​lập, quy mô lớn được thực hiện tại 5 tỉnh của Trung Quốc đã giúp hỗ trợ tuyên bố này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 90% số người được khảo sát, hoặc 31.000 cá nhân, cho biết họ đã mắc nhiều loại bệnh trước khi họ bắt đầu tập Pháp Luân Công. Và 98% trong số họ cho biết đã đạt được những lợi ích sức khỏe đáng kể thông qua môn tu luyện này.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục xác nhận xu hướng này. Theo một nghiên cứu năm 2013 từ Hoa Kỳ, cho thấy Pháp Luân Công đã cải thiện mức năng lượng và tâm trạng, đồng thời mang lại những lợi ích tâm lý lâu dài. Một nghiên cứu khác vào năm 2016 đã kết luận trên Tạp chí của Khoa Ung Thư rằng “luyện tập Pháp Luân Công ngoài việc cải thiện triệu chứng nghiêm trọng còn có thể giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sống lâu hơn một cách đáng kể.”

Tìm kiếm động lực lâu dài

Hiệu quả sức khoẻ này của luyện tập Pháp Luân Công không dễ dàng có thể giải thích được. Có nhiều phương diện của môn tu luyện được cho là mang lại kết quả đáng ghi nhận. Ngoài một bài ngồi thiền và bốn bài công pháp đứng, các học viên Pháp Luân Công còn cố gắng chiểu theo tiêu chuẩn đạo đức tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày. Trọng tâm của môn tu luyện là cuốn sách ‘Chuyển Pháp Luân’, trong đó nói về cách sống theo các nguyên lý ‘Chân, Thiện, và Nhẫn’.

Vậy yếu tố nào trong số này là đóng góp lớn nhất vào những cải thiện sức khỏe được mô tả ở trên? Theo khảo sát của cô Trey, hầu hết các học viên lâu năm cho rằng cố gắng trở thành một người tốt hơn chiểu theo nguyên lý ‘Chân, Thiện, Nhẫn’ mới là nhân tố lớn nhất giúp cải thiện tinh thần và thể chất của họ.

Cô Trey nói “Trọng tâm của họ là đề cao nhân cách đạo đức.  Hiệu quả mà chúng ta có thể thấy được là sức khỏe và thể trạng của họ được cải thiện.  Chúng ta đều biết rằng phương diện tinh thần đóng vai trò rất mạnh mẽ. Bạn sẽ là những gì mà bạn suy nghĩ. Ngay cả Socrates cũng đã từng nói, ‘Không có bệnh nào trong cơ thể là nằm ngoài tâm trí.'”

Ngày nay, Pháp Luân Công được tập luyện ở hơn 90 quốc gia. Mối quan tâm về việc cải thiện sức khỏe và tìm được an bình hơn là những lý do lớn khiến mọi người quan tâm đến môn tu luyện này.

Khoa học chắc chắn có thể cung cấp những lợi ích thực tế của thiền định, nhưng vẫn chưa đủ để khiến chúng ta thực sự thực hiện nó.  Theo cô Trey, một phần vấn đề là nhận thức của chúng ta về thiền định vốn chỉ là một hình thức trị liệu như uống một viên thuốc.

Cô Trey nói “Đối với nhiều người, họ coi đó như một lần đến gặp bác sĩ.  Uống thuốc rồi hồi phục.  Một nhóm khác là những người tìm kiếm một con đường tâm linh để giác ngộ và nâng cao tâm tính, bởi vì đến một giai đoạn trong cuộc đời họ cảm thấy cuộc sống thật vô thường, vì vậy họ tìm kiếm thứ gì để thay đổi điều đó”.

Theo The Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống