Đôi nét lịch sử về tà ma trong Trung y cổ

Ma là một thứ huyền bí thường được đề cập trong các truyện cổ, truyện nhân gian, truyền miệng, chuyện kể lại của một số người, ảnh chụp và cả trong … Trung y cổ. Dưới đây là một vài điều bạn có thể chưa biết về lịch sử của hồn ma trong y học Trung Quốc.

Mái của một ngôi chùa Trung Quốc. (Prasit Rodphan/iStock)

Nguồn gốc Trung y đến từ tự nhiên. Người ta tin rằng bệnh tật là do những linh hồn ma quỷ gây ra, vì vậy có nhiều phương pháp điều trị y học là để xoa dịu những linh hồn uất ức.

Trong suốt cuộc Cách mạng Văn hóa trong thế kỷ 20, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã bãi bỏ y học Trung Quốc cổ truyền ngay từ ban đầu vì cho là nó quá lạc hậu. Sau một thời gian, Mao đã nhượng bộ và đồng ý tổng hợp thông tin từ các tư liệu cổ xưa để thống nhất tiêu chuẩn điều trị. Trong thời gian đó tất cả các tài liệu nói về linh hồn quỷ dữ và hồn ma đã bị loại bỏ. Kết quả cuối cùng còn lại là cái mà ngày nay chúng ta gọi là Y học cổ truyền Trung Quốc.

Thay vì nguyên nhân của bệnh tật là những hồn ma (hay linh thể ở không gian khác), thì ngày nay tác nhân bên ngoài được xem là một nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh tật. Cảm lạnh, cảm cúm, sốt rét, virus, vi khuẩn và chất gây dị ứng đều được xem là tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Tương tự như khả năng miễn dịch, tăng cường khả năng tự bảo vệ của bạn là một cách để tránh bị các tác nhân gây bệnh bên ngoài ảnh hưởng.

Bát tà là tập hợp các huyệt châm cứu nằm ở kẻ giữa năm ngón tay của bạn (acupuncturetwincities.com)

Bát tà là tập hợp các huyệt châm cứu nằm ở kẻ giữa năm ngón tay của bạn (bốn huyệt trên mỗi bàn tay). Chúng được xem là những kì huyệt (huyệt vị kỳ lạ) vì không nằm trên 12 đường kinh lạc. Các huyệt Bát tà thường được dùng để chữa các triệu chứng ở tay, như thanh nhiệt (viêm hay nhiễm trùng) và làm giảm sưng. Bát tà có thể chữa bệnh viêm khớp, mẫn đỏ, sưng và đau ở các ngón tay. Những huyệt vị này xuất hiện trong các tài liệu cổ xưa như là một phương pháp để điều trị bệnh sốt rét. Điều thú vị là hiện nay Bát tà được dịch là Tám nhân tố gây bệnh – không phải là tám loại ma quỷ (chữ “tà” trong “Bát tà” vừa có nghĩa là tà ma, vừa có nghĩa là nhân tố gây bệnh, hiện nay “tà” được hiểu là nhân tố gây bệnh).

Tà huyệt là tập hợp 13 huyệt vị, xuất hiện ban đầu trong một ghi chép của danh y Tôn Tư Mạc vào thế kỷ thứ 7. Những huyệt vị này được dùng để điều trị bệnh động kinh, nghiện, và bệnh tâm thần. Chúng cho thấy những nhận định ban đầu của y học cổ truyền về bệnh tâm thần, theo đó căn bệnh này xuất hiện do ảnh hưởng của tà ma.

Mặc dù một vài thuật ngữ được sử dụng trong tài liệu y học đề cập đến hình thức trừ tà (ảnh hưởng của ma quỷ, huyệt vị tà ma), nhưng phần lớn còn lại đã bị xóa bỏ. Những gì còn lại chỉ là một phần trong kho từ vựng y học Trung Quốc và không phải là tôn giáo hay tín ngưỡng tự nhiên.

Sự thật là vào thời cổ đại y học có đề cập đến các bóng ma và linh hồn ma quỷ, điều này nghe có vẻ cường điệu. Tuy nhiên, ý tưởng về tác nhân bên ngoài gây bệnh phù hợp với cách thức mà vi khuẩn và virut tác động. Phải thừa nhận rằng y học đã đi một chặng đường dài từ thuở còn đề cập đến hồn ma. Ngày nay, ngoài kim châm cứu, chúng ta còn sử dụng nhiệt hồng ngoại xa (tia hồng ngoại có bước sóng từ 15μm đến 1 mm), kích thích điện, dòng điện micro current và laser. Ngoài ra, chúng ta biết nhiều hơn về tác dụng của y học Trung Quốc đối với khả năng miễn dịch, hóa học thần kinh, viêm, điều tiết hormone, và tuần hoàn – chúng ta có thể bỏ qua những hồn ma.

Lynn Jaffee là một chuyên gia nghiên cứu được cấp phép và là tác giả của “Những bước đơn giản: Phương pháp của người Trung Quốc để có sức khỏe tốt hơn”. Bài viết này được đăng lần đầu tại AcupunctureTwinCities.com

Thanh Phong, dịch từ Epoch Times

x TinhHoa Telegram