Vì sao người hay than khổ cứ mãi không hết khổ? “Khổ” cũng là một sinh mệnh!

04/08/22, 13:23 Cổ Học Tinh Hoa

“Khổ cũng là một sinh mệnh!” – Câu này thoạt nghe tưởng chừng rất vô lý, nhưng nhà Phật thường giảng rằng “vạn vật đều có sinh mệnh”, và “khổ nạn” suy cho cùng cũng là một sự vật trong thế giới này, phải chăng nó thật sự cũng là một sinh mệnh?

Khổ nạn trong đời phải chăng cũng là một sinh mệnh? (Ảnh qua NTD)

Cách nhìn nhận của người xưa thường khác biệt nhiều so với người hiện đại chúng ta. Rất nhiều điều mà người hiện đại cho rằng chỉ là khái niệm trừu tượng hoặc chỉ tồn tại trong phạm vi ý thức và tư tưởng, thì người xưa lại cho rằng chúng cũng là tồn tại vật chất, thậm chí là những sinh mệnh chân thực. 

Ví dụ chúng ta thường nghĩ “tiêu chuẩn đạo đức” chỉ là khái niệm có trong tinh thần của con người, nhưng ông bà ta lại giảng rằng “đức” là một loại vật chất có thể tích lũy được, cũng có thể bị mất đi. Do đó người già thường nói những lời răn dạy như “Hãy làm việc tốt để tích đức!”, “Đừng làm việc xấu nếu không sẽ mất đức!”,…

Cũng theo cách nói này, những khái niệm mà chúng ta cho là trừu tượng, như “khổ sở”, “hoạn nạn”, “phiền muộn”,… dưới mắt người xưa thì đều thật sự là những sinh mệnh.

Các sự vật đều có sinh mệnh

Sử sách chép rằng vào thời nhà Hán, Hán Vũ Đế Lưu Triệt trong một lần du ngoạn về phía Đông đến ải Hàm Cốc, trên đường gặp một con vật hình dạng giống như trâu, đôi mắt màu xanh sáng lấp lánh, bốn chân co rút xuống đất, dù ai khiêng đẩy thế nào cũng không xê dịch. 

Các quan nhìn thấy đều lo lắng, chỉ có đại thần Đông Phương Sóc vốn là người đa tài hiểu biết rộng vẫn điềm tĩnh như thường. Đông Phương Sóc bảo thị vệ lấy rượu rót lên con vật lạ. Rượu rót vào thì con vật mờ dần, rót hơn chục bình rượu thì nó tan biến đi.

Vua và các quan đều ngạc nhiên, khi hỏi nguyên cớ thì Đông Phương Sóc đáp: “Quái vật này tên là “Ưu phiền”, vốn do “Hoạn nạn” sinh ra. Nơi này là thuộc đất nhà tù của nhà Tần khi xưa. Những tù nhân gặp nạn đều tụ tập ở đây, họ uống rượu cho quên đi ưu sầu, vì vậy “Ưu phiền” có thể bị rượu làm tiêu mất.” 

Hán Vũ Đế gật đầu khen: “Khanh quả là người uyên bác, cả điều này mà cũng biết!”

Theo ghi chép này, Đông Phương Sóc đã tiết lộ cho chúng ta biết rằng “ưu phiền”, “khổ nạn” thật ra đều là những sinh mệnh.

Trong trí huệ của cổ nhân, mọi sự vật đều là sống và đều có linh tính, bao gồm cả những khái niệm mà ta cho là trừu tượng. (Ảnh qua Trithucvn.org)

Trong tác phẩm “Dạ đàm tùy lục” của Hòa Bang Ngạch có kể một câu chuyện khác: 

Vào đời nhà Thanh ở một ngôi chùa tên Bách Lâm, có một nhà sư già tu hành cả đời vẫn chưa vứt bỏ được tâm tham luyến tiền tài. Nhà sư giấu được một hũ vàng riêng nhưng sau đó bị lạc mất, nên phiền muộn tới nỗi sinh bệnh. Khi nằm trên giường ông vẫn không ngớt kêu lên: “Tiền của ta, vàng của ta!”

Sau này có người tìm ra được hũ vàng ấy, thấy bên trong có một con cóc ngậm chặt lấy đồng vàng không buông, dù bắt nó ném ra ngoài thì qua một lúc nhìn lại vẫn thấy nó nằm trong hũ. Đuổi thế nào cũng không đi nên người ta đành mặc kệ con cóc ấy. Khi mang hũ vàng trả lại cho nhà sư già, ông rất đỗi vui mừng, con cóc liền dần dần tan biến.

Trong những người chứng kiến có kẻ hiểu biết, bèn giải thích: “Thì ra con cóc ấy là do tinh thần của nhà sư già hóa thành. Vì tâm ông ta lúc nào cũng hướng về vàng, nên con cóc mới ngậm chặt lấy vàng mà không buông. Khi trả lại vàng cho ông ta, ông ta chuyển từ buồn sang vui nên con cóc mới dần tan biến đi.”

Trong các sách cổ khác còn có rất nhiều, rất nhiều những câu chuyện khác nữa, tình tiết tuy khác nhau nhưng cùng có chung một ngụ ý rằng: Những gì mà chúng ta cho là trừu tượng hoặc duy tâm như tinh thần, ý thức, khổ nạn, phiền muộn,… thật ra đều là những sinh mệnh.

Vì sao người thường than khổ cứ mãi không hết khổ?

Người xưa có câu rằng: “Nghi tâm sinh quỷ ám”, thời nay chúng ta cũng có cách nói: “Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống sẽ như thế đó”. Cũng tức là nếu chúng ta cứ nghi ngờ lo lắng, ưu sầu phiền muộn, hoặc than thở trách móc, thì trên thực tế chính là chúng ta đang trong vô thức mà “cầu” cái khổ cái phiền ấy đến với mình!

Vào đời nhà Tấn, Lạc Quảng có một người bạn cũ đến thăm, hai người cùng uống rượu trò chuyện. Trên tường nhà Lạc Quảng có treo một chiếc cung, bóng chiếc cung hắt vào ly rượu thành hình con rắn, người bạn nhìn vào cứ ngỡ trong ly rượu có rắn, vô cùng sợ hãi, nhưng vì nể Lạc Quảng nên vẫn uống hết ly rượu.

Sau khi về nhà, người bạn cứ ám ảnh mãi vì cho rằng mình đã trúng độc rắn, nên nằm trên giường không thể ngồi dậy, rốt cuộc ông đã thật sự đổ bệnh. Bệnh tình nghiêm trọng, Lạc Quảng hay tin liền đến thăm bạn, người bạn kể chuyện uống ly “rượu rắn” cho ông nghe. Lạc Quảng sửng sốt một hồi rồi hiểu ra, cười nói: “Vốn không có con rắn nào cả, đó chính là cây cung tôi treo trên tường, bóng nó phản chiếu vào ly rượu làm ông nhìn lầm thành con rắn đó.” 

Người bạn bấy giờ mới giải tỏa được nghi vấn trong lòng, không lo lắng gì nữa, bệnh tình của ông dần thuyên giảm và khỏe lại. Vốn dĩ ông không có bệnh, nhưng vì tâm sợ hãi mà cứ cho rằng mình đã uống phải rắn độc, rốt cuộc thành ra phát bệnh thật, khi bỏ đi cái tâm ấy thì bệnh cũng tự nhiên khỏi.

Câu chuyện này chính là nguồn gốc của thành ngữ “Bôi cung xà ảnh” (bóng rắn trong cốc), ngụ ý nói về những người cứ mãi lo lắng chuyện không đâu, suy nghĩ hão huyền, rốt cuộc dẫn đến phiền phức thật sự cho cuộc sống của họ.

Thành ngữ “Bôi cung xà ảnh” ngụ ý rằng khi chúng ta lo sợ điều gì đó cũng tức là chúng ta đang cầu nó đến. (Ảnh qua Sohu)

Điều này chứng tỏ rằng: Khi chúng ta lo sợ điều gì đó một cách vô lý, ví dụ như cứ mãi cho rằng mình đã bị bệnh, thì thật sự có thể khiến cái bệnh ấy tới tìm chúng ta. Cũng vậy, nếu chúng ta cứ mãi than phiền khổ sở, kêu ca oán trời trách đất, thì chính là chúng ta đang cầu mong cái khổ nạn ấy đến với mình. 

Bởi vì đối chiếu với bên trên, chúng ta biết rằng mọi sự vật đều có sinh mệnh, cả “khổ sở” và “bệnh tật” cũng vậy. Và những sinh mệnh này sẽ tìm đến hoàn cảnh phù hợp với chúng, nên người hay lo bệnh thì các thứ bệnh đều đến, người thường than khổ thì lúc nào cũng gặp chuyện không may,…

Từ đây chúng ta cũng có thể nhận định rằng, những suy nghĩ tích cực, tự tin, lương thiện, chân thành và tình yêu thương chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp cho vận mệnh cũng như sức khỏe của chúng ta. Vì “hạnh phúc”, “bình an”, “may mắn” cũng là các sinh mệnh, chúng sẽ tìm tới những người lạc quan, vui vẻ và tốt bụng.

Một người nếu thường mang theo tâm thái từ bi hòa ái, yêu thương người khác, lúc nào cũng tràn ngập trong lòng sự biết ơn đối với cuộc sống, thì phúc phận và những điều tốt đẹp sẽ luôn hiện diện bên cạnh người đó. Do đó nhiều nhà phong thủy nhìn nhận rằng: “Phong thủy tốt nhất của đời người chính là sự lương thiện và tình yêu thương”.

Thế Di

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?