Các nhà khoa học: Đại hồng thủy sẽ xảy ra trong tương lai không xa

Số liệu thời kỳ Gian băng trùng khớp với số liệu hiện tại là cơ sở để các nhà khoa học khẳng định sẽ có trận đại hồng thủy trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho song than cao nhat the gioi
Các nhà nghiên cứu Mỹ và Ireland chứng minh đại hồng thủy sắp xảy ra. (Ảnh: Internet)

Câu chuyện đại hồng thủy tưởng rằng chỉ có trong truyền thuyết mới đây đã được các nhà nghiên cứu của Mỹ và Ireland chứng minh là có thật.

Cụ thể, dựa vào thước đo địa chất và thời gian, nhóm nhà khoa học này cho hay thảm họa của mực nước đại dương trên thế giới đang có xu hướng gia tăng trong tương lai gần có thể là vài thế kỷ hoặc thiên niên kỷ sắp tới.

Các chuyên gia đã chỉ ra chi tiết rằng trong thời kỳ Gian băng hay còn được gọi là thời kỳ tan băng cuối cùng (Eemian) xảy ra cách đây khoảng gần 116-129.000 năm có số liệu gần như trùng khớp với các số liệu đo đạt được hiện nay.

Trong khi đó, tại cùng một thời điểm thì mực nước biển cao hơn giá trị hiện tại của nó từ 6 đến 9 mét.

Trên thực tế, ở gian đoạn đầu thời kỳ Gian băng cách đây 129.000 năm trước đây, mực nước biển đã ở mức xấp xỉ với mực nước của nó ở những năm 1870-1889.

Sau đó, cách đây khoảng 125.000 năm, nhiệt độ trung bình trên bề mặt nước biển đã tăng khoảng 0,5 độ C và gần bằng giá trị tham số này trong những năm 1995-2014.

Dựa vào những số liệu này của thời kỳ Gian băng, so sánh với số liệu hiện nay có sự tương đồng gần như hoàn toàn, vậy nên các nhà khoa học cho rằng việc xảy ra một trận đại hồng thủy là hoàn toàn có thể trong tương lai.

Công trình nghiên cứu này được công bố công khai trên tạp chí Science và kèm theo một bản thông báo tóm tắt của EurekAlert.

Theo Soha

x TinhHoa Telegram