Chữa lành vết thương bằng ‘da điện tử’

Một miếng “da điện tử” vô tuyến nhỏ có thể sẽ được sử dụng để điều khiển nhiệt độ cơ thể và nhịp tim cũng như chữa lành vết thương.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế vừa công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí Science về việc dùng “da điện tử” để chữa lành các vết thương ngoài da.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng là tái định dạng các thiết bị điện tử để trông chúng giống các lớp da bề mặt của con người hơn”, ông John A.Rogers, thuộc đại học Illinios nói. “Mục tiêu của chúng tôi là xóa bỏ hoàn toàn sự phân biệt giữa thiết bị điện tử và mô sinh học”.

“Da điện tử” có thể được sử dụng để điều khiển nhiệt độ cơ thể và nhịp tim cũng như chữa lành vết thương trên da. Ảnh: AP

Theo Telegraph, miếng da này không có hệ thống dây điện cồng kềnh và các điện cực thường được sử dụng trong các máy điều trị hiện tại, để tạo cảm giác thoái mái cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tạo ra miếng “da điện tử” bằng cách nhúng các cảm biến điện tử vào một tấm phim mỏng hơn cả đường kính của sợi tóc con người, đặt trên nền một mảnh nhựa polyester, giống như những hình xăm đang rất phổ biến dành cho trẻ em hiện nay. Cảm biến này đủ linh hoạt để di chuyển với da mà không cần chất kết dính. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thiết bị này đã nằm trên da đến 24 tiếng đồng hồ và có thể nằm ở đúng vị trí này khoảng hai tuần.

Cận cảnh miếng “da điện tử”. Ảnh: AP

Bên cạnh việc điều trị cho các bệnh nhân ở bệnh viện, thiết bị này có còn những công dụng khác, bao gồm việc điều khiển sóng trong bộ não, di chuyển cơ, phát nhiệt để chữa lành vết thương và thậm chí có thể được đặt trên các bộ phận chân tay giả.

Zhenqiang Ma, giáo sư thuộc đại học Wisconsin cho biết phát minh mới này sẽ đáp ứng nhu cầu về thiết bị chữa bệnh thuận tiện và ít gây đau đớn cho bệnh nhân, cho phép việc điều trị dễ dàng và tin cậy hơn. “Da điện tử” có thể được dán vào và lột ra rất đơn giản như băng cứu thương.

Anh Ngọc