VKSND tối cao: Lập luận “vi phạm tố tụng nhưng không thay đổi bản chất vụ án” hết sức nguy hiểm

Vừa qua, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã có báo cáo gửi Chủ tịch nước, nêu rõ: vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng nhưng vẫn kết luận có tội đối với bị cáo bằng lập luận “có vi phạm tố tụng nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án” là hết sức nguy hiểm.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí. ( Ảnh: TỰ TRUNG)

Ngày 18/5, viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã gửi báo cáo đến Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải, theo Dân trí.

Theo nội dung bản báo cáo, Viện trưởng Lê Minh Trí vẫn khẳng định viện vẫn giữ nguyên quan điểm kháng nghị và sẽ kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao trước đó theo thủ tục đặc biệt, quy định tại Điều 404 BLTTHS.

Dẫn chứng công văn do Văn phòng Chủ tịch nước truyền đạt ý kiến của Chủ tịch nước đối với VKSND tối cao có nội dung: “Đề nghị viện trưởng VKSND Tối cao xem xét, quyết định theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật đối với vụ án Hồ Duy Hải”, viện khẳng định quyết định kháng nghị trong trường hợp này là đúng luật, đúng thẩm quyền.

Theo báo cáo, VKSND tối cao chỉ ra Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã kết luận “sai sót về tố tụng không làm thay đổi bản chất vụ án” là trái với các nguyên tắc cơ bản trong tố tụng hình sự như nguyên tắc “suy đoán vô tội” (Điều 13), nguyên tắc “xác định sự thật của vụ án” (Điều 15) và nguyên tắc “tuân thủ pháp luật trong hoạt động điều tra” (Điều 19), trái với nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”.

Và với những vi phạm này, sẽ tạo ra một tiền lệ hết sức nguy hiểm trong hoạt động tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng khi giải quyết các vụ án sau này.

Ngoài ra, báo cáo cũng xác định Tòa án nhân dân tối cao đã vi phạm Điều 387 BLTTHS khi hội đồng xét xử biểu quyết bác kháng nghị của Viện. Theo đó, chỉ cho phép Hội đồng giám đốc thẩm xem xét lại nội dung của vụ án mà không được xét kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao có đúng thẩm quyền hay không.

Hơn nữa, việc kết luận kháng nghị trái thẩm quyền đồng nghĩa với việc xét xử cả kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao là trái với phạm vi giám đốc thẩm. 

Báo cáo cũng đề cập đến quyết định bác đơn xin ân giảm của Chủ tịch nước trước đó, và cho rằng quyết định này chỉ mang “tính chất nhân đạo” và không tác động đến tính đúng sai của bản án, do đó không thể hạn chế quyền kháng nghị giám đốc thẩm của viện trưởng VKSND tối cao. 

Từ Thức (t/h)

x TinhHoa Telegram