Video: Người biểu tình Mỹ nói tiếng Trung Quốc, sự thật được phơi bày

03/06/20, 11:20 Thế giới

Một video mới đây về cuộc bạo loạn vì cái chết của George Floyd tại Nhà Trắng cho thấy, có người kháng nghị dùng khẩu âm tiếng phổ thông Trung Quốc hô hào những người khác rút lui. Ngoài ra, có nhiều thông tin cho thấy Antifa (tổ chức đằng sau làn sóng bạo động tại Mỹ) có liên hệ khăng khít với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình tại Mỹ.
Cảnh sát bắt giữ người biểu tình tại Mỹ. (Ảnh qua AP)

Hôm 1/6, một cư dân mạng người Hoa cư trú tại New York đã đăng một đoạn video lên Facebook cho thấy, tối ngày 31/5, trong hoạt động kháng nghị bên ngoài Nhà Trắng, có người nói bằng khẩu âm tiếng phổ thông Trung Quốc, hô lớn rằng: “Mau chạy! Chạy chạy chạy chạy chạy!”. 

Từ video có thể thấy còn có người Trung Quốc khác tại hiện trường, và người đàn ông này hô hào những người này rút lui. Đoạn video này được đăng tải lên YouTube, Twitter, v.v, đã thu hút nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng. 

Sau sự việc, một người Hoa đã sống ở Mỹ hơn 20 năm chia sẻ với Vision Times rằng, người Trung Quốc bình thường là không tham gia vào loại hoạt động này, trong tình huống này chắc chắn có người đứng sau tổ chức.

“Tính cách người Trung Quốc chúng tôi đều tương đối bảo thủ, ở Mỹ cũng đều là bớt việc nào hay việc đó, huống hồ đây lại là người da đen. Ngoài ra, nói một câu thực tế, người Trung Quốc cũng có thành kiến với người da đen, cho nên họ khó có thể vì một người da đen mà không ngại vi phạm pháp luật, mạo hiểm kháng nghị một cách bạo lực ở bên ngoài Nhà Trắng. Cho nên, có người nghi ngờ những người [nói tiếng phổ thông Trung Quốc] này có thể là do ĐCSTQ đứng sau tổ chức, rất có thể là vậy”.

“Hơn nữa, từ những người Trung Quốc che mặt này, và đến cả việc họ ra lệnh mau chóng rút lui, có thể nhìn ra họ rất sợ hãi bản thân bị vạch trần, càng sợ bị chính quyền Mỹ bắt được, bởi nếu bị bắt họ sẽ đối mặt với việc bị hủy bỏ thân phận hoặc trục xuất khỏi Mỹ, v.v, như thế hậu quả sẽ rất nghiêm trọng”.

ĐCSTQ ca ngợi đám đông bạo loạn, kích động dư luận chống Mỹ

Trước đó, hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) hôm 30/5 gọi tình hình hỗn loạn trong biểu tình đòi công lý cho George Floyd ở các thành phố Mỹ là “cảnh tượng tuyệt vời của Pelosi”, ám chỉ bình luận năm 2019 của Chủ tịch Hạ viện Mỹ là Nancy Pelosi về các cuộc biểu tình ở Hong Kong là “cảnh đẹp đáng chiêm ngưỡng”.

Một chương trình bình luận vào khung giờ vàng tối 30/5 trên kênh CCTV (Trung Quốc) cũng dùng cụm từ “cảnh tượng đẹp đẽ” để mô tả những cuộc biểu tình. CCTV cũng đích thân phái phóng viên tuyên truyền nước Mỹ “hỗn loạn” và “mất kiểm soát”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao là Hoa Xuân Oánh còn đăng trên Twitter rằng: “Tôi không thể thở” {nhắc lại lời của Floyd khi bị cảnh sát bắt giữ}.

Bài đăng của bà Hoa sau đó bị cư dân mạng giễu cợt “phải chăng đã uống quá nhiều sữa có melamine?”. Rất nhiều người dùng Twitter cũng chỉ trích ĐCSTQ trong toàn bộ quá trình đưa tin về sự kiện này:

“Nước Mỹ chết một người da đen, truyền thông tin tức cuồn cuộn không ngừng đưa tin, ngay cả các bà các cô cũng tweet ‘Tôi không thể thở’, giống như đã chết người bố da đen của họ vậy. Người Trung Quốc ở Tanzania chết mất 3 người, nhưng lại âm thầm đưa tin qua loa cho xong, cũng không thấy bà Hoa Xuân Oánh đứng ra nói ‘tôi không thể thở’”.

“Cảnh sát Mỹ làm chết một người da đen liền khiến cho người khắp Trung Quốc biết, còn ĐCSTQ làm chết bao nhiêu người? Khi ĐCSTQ làm chết một người Trung Quốc, ngay cả video bạn cũng không thấy được, vì đã bị cấm ngay từ đầu rồi!”

Ông Hạ, một nhà báo lâu năm tại Bắc Kinh nói với Đài Á châu Tự do rằng, chính quyền có ý muốn dịch chuyển góc nhìn, bởi vì kỷ niệm 31 năm thảm sát Thiên An Môn sắp đến: “Sắp đến kỷ niệm Lục Tứ, họ dịch chuyển mục tiêu, một điều nữa là giống như quá khứ, tiếp tục ma quỷ hóa nước Mỹ. Nói nước mỹ thành rất hỗn loạn để cho thấy cái mà họ (ĐCSTQ) gọi là ổn định.”

Mối quan hệ giữa Antifa và ĐCSTQ

Sau khi bạo loạn bùng phát, Tổng thống Trump đã nói rõ ràng: Hoạt động kháng nghị có sự xuất hiện của của nhóm xã hội cánh tả “Antifa”, do đó không loại trừ khả năng người của ĐCSTQ tham gia vào hoạt động này. 

Hình ảnh bài viết trên trang nhất do Nhật báo Nhân dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất bản vào ngày 16/4/1968. Người đứng đầu ĐCSTQ khi đó là Mao Trạch Đông “tuyên bố ủng hộ người da đen Mỹ đấu tranh chống bạo lực”
Hình ảnh bài viết trên trang nhất do Nhật báo Nhân dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc xuất bản vào ngày 16/4/1968. Mao Trạch Đông “tuyên bố ủng hộ người da đen Mỹ đấu tranh chống bạo lực”. (Ảnh qua TTVN).

Trên mạng còn lan truyền một bức ảnh một bài viết được đăng trên trang nhất của Nhật báo Nhân dân của ĐCSTQ ngày 16/4/1968. Lãnh đạo ĐCSTQ khi đó là Mao Trach Đông “tuyên bố ủng hộ người da đen Mỹ đấu tranh chống bạo lực”. Như vậy, cách đây mấy chục năm, ĐCSTQ đã kích động cái gọi là người da đen “chống bạo lực”, đây cũng là một chính sách nhất quán của ĐCSTQ trong hàng thập kỷ qua. 

Nhiều bình luận trên mạng cũng bày tỏ nghi ngờ rằng đứng sau bạo lực có bóng dáng của ĐCSTQ. Họ nói:

“Antifa thực ra chính là chủ nghĩa Cộng sản, chỉ là thay đổi một cái tên khác, kích động người da đen xuống đường, giống như năm xưa lão Mao kêu gọi nông dân đánh địa chủ điền chủ, cùng một thủ đoạn, thủ pháp quen thuộc.”;

“Rất khó để tin rằng ĐCSTQ không có kế hoạch đằng sau, kẻ thích kích động thù hận chủng tộc nhất chính là ĐCSTQ. Có tiền có thể sai được cả quỷ, xúi giục hàng loạt các cuộc bạo loạn chống chính phủ, hình thức cũng khác biệt với tình hình người da đen bạo động trước đây.”;

Cũng có người nói: “Antifa chính là phối hợp với chỉ thị của ĐCSTQ, giống như người Mỹ da đen bị cảnh sát làm cho chết, mượn cớ đó để gây ra hỗn loạn, sự khác biệt lớn nhất so với người đấu tranh ở Hồng Kông là người đấu tranh Hồng Kông cơ bản không đốt phá cướp bóc, đốt phá cướp bóc chính là truyền thống tốt đẹp của ĐCSTQ”.

Antifa là rút gọn của từ “anti-fascist” (chống phát xít) – nhóm bí mật gồm các nhà hoạt động cực đoan xuất hiện trong những năm gần đây, một phần để phản đối phân biệt chủng tộc ở Charlottesville, Virginia, năm 2017.

Antifa là một tổ chức cấp tiến thường xuyên xảy ra bạo lực. Ban đầu, tổ chức này là một trong những mặt trận của Đảng Cộng sản Liên Xô nhằm thiết lập chế độ độc tài cộng sản ở Đức, và lấy nguyên tắc mặt trận chủ nghĩa Cộng sản làm cơ sở. Cho đến hiện nay, mối quan hệ giữa Antifa và Đảng Cộng sản vẫn rất mật thiết. 

Lương Phong (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?