TT Trump ký Sắc lệnh hành pháp thúc đẩy tự do tôn giáo trên toàn thế giới

03/06/20, 09:56 Thế giới
US President Donald Trump delivers remarks in front of the media in the Rose Garden of the White House in Washington, DC on June 1, 2020. - US President Donald Trump was due to make a televised address to the nation on Monday after days of anti-racism protests against police brutality that have erupted into violence. The White House announced that the president would make remarks imminently after he has been criticized for not publicly addressing in the crisis in recent days. (Photo by Brendan Smialowski / AFP) (Photo by BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)

Hôm 2/6, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, ưu tiên thúc đẩy tự do tôn giáo thông qua các chương trình tài trợ và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Vườn hồng của Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 1/6/ 2020. (Ảnh qua AFP)

“Tự do tôn giáo cho tất cả mọi người trên toàn thế giới là ưu tiên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ sẽ tôn trọng và thúc đẩy mạnh mẽ quyền tự do này,” Sắc lệnh tuyên bố rõ.

Trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký sắc lệnh, Bộ trưởng Ngoại giao cùng với quản trị viên của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID),“sẽ phát triển một kế hoạch ưu tiên tự do tôn giáo quốc tế trong sự hoạch định và thực thi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và trong các chương trình hỗ trợ nước ngoài của Bộ Ngoại giao và USAID.”

Sắc lệnh mới cũng tài trợ ít nhất 50 triệu USD mỗi năm cho các chương trình thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế.

Bộ Tài chính cũng có thể xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân liên quan đến đàn áp tôn giáo, bằng cách thực thi Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky. Luật  này trao cho chính phủ Hoa Kỳ quyền đặt lệnh cấm visa, khóa tài sản của những người vi phạm nhân quyền và các quan chức tham nhũng trên toàn thế giới.

80% dân số thế giới đang sống ở các quốc gia bị đe dọa hoặc bị cấm tự do tôn giáo .

Tháng 9/2019, Tổng thống Trump đã kêu gọi các quốc gia chấm dứt đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) ở thành phố New York. Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên khởi xướng một cuộc thảo luận như vậy tại các cuộc họp cấp cao của UNGA.

Lãnh đạo Nhà Trắng kêu gọi các chính phủ ngừng đàn áp công dân của họ, phóng thích tù nhân lương tâm, loại bỏ luật hạn chế tôn giáo và bảo vệ những người bị áp bức.

Video: Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tự do tôn giáo

Trong báo cáo thường niên được công bố vào tháng 4/2020, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã xác định 14 quốc gia cần đặc biệt quan tâm, bao gồm Miến Điện, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Bắc Triều Tiên và Syria.

Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng của Washington. Ủy viên USCIRF Gary L. Bauer nói với Epoch Times rằng: Trung Quốc có một danh sách dài các vi phạm tôn giáo. Sự thù địch ngày càng tăng đối với tôn giáo đã khiến Trung Quốc trở thành quốc gia “đàn áp tự do tôn giáo tồi tệ nhất”.

Trung Quốc đã tuyên chiến với tất cả các đức tin tôn giáo,” ông Gary L. Bauer nói thêm rằng, chính quyền cộng sản Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa của cộng đồng quốc tế.

Các cuộc đàn áp tại Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đã liên tục bị  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt vào “quốc gia cần đặc biệt quan tâm” đến, vì thành tích kém cỏi về tự do tôn giáo kể từ năm 1999.

Các nhóm tôn giáo đang bị đàn áp ở Trung Quốc bao gồm Kitô hữu, Phật giáo Tây Tạng, Hồi giáo và môn tu luyện thiền định cổ xưa Pháp Luân Công. Họ bị bắt giữ một cách có hệ thống, bị giam cầm bất hợp pháp, bị tra tấn và tẩy não. Theo các nhà nghiên cứu, chính phủ Trung Quốc đang sử dụng nhiều phương pháp đàn áp khác nhau, thậm chí cả việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm.

Bắc Kinh đã xây dựng các trại giam để giam giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo dân tộc thiểu số khác ở vùng Tân Cương xa xôi. Ở những nơi khác, việc phá hủy các nhà thờ giáo hội công giáo dưới lòng đất và các nhà thờ cúng khác vẫn tiếp diễn.

Báo cáo của USCIRF cho biết hàng ngàn học viên Pháp Luân Công đã bị bắt vào năm 2019 vì từ chối từ bỏ đức tin của mình hoặc phân phát tài liệu liên quan đến môn tập.

Chúng tôi được khuyến khích khi thấy chính sách ngoại giao của Mỹ đối với các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt, chẳng hạn như Trung Quốc sẽ phải tuân theo các quy định của sắc lệnh hành pháp mới này, tương tự như việc thi hành Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky,” phát ngôn viên của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp – Erping Zhang nói qua email.

“Bắc Kinh đang tiếp tục chính sách đàn áp các học viên Pháp Luân Công, và chúng tôi hy vọng sẽ thấy các cộng đồng quốc tế sẽ thực thi công lý lên những thủ phạm đó.”

Tự do tôn giáo ở Trung Quốc đã bị xói mòn khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tìm cách “xuất khẩu đàn áp quốc tế”, theo báo cáo của USCIRF.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp tục tìm cách lật đổ các tổ chức nhân quyền quốc tế. Chẳng hạn vào tháng 2, Bắc Kinh đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Hoa Kỳ nhằm tìm cách bảo vệ người tị nạn Rohingya ở Miến Điện (còn gọi là Myanmar).

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt mà ĐCSTQ sử dụng, để xây dựng một nhà nước giám sát hàng loạt cũng đã phổ biến trên 100 quốc gia. Và trong nhiều trường hợp, công nghệ này là công cụ để nhắm vào các nhà bất đồng chính kiến, báo cáo lưu ý.

Đại dịch Vũ Hán cũng không làm thay đổi được sự áp bức tôn giáo đang diễn ra ở đại lục, theo Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế  – Sam Brownback.

“Ngay cả trong thời gian thi hành lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất, Chính phủ Trung Quốc cũng đã điều một triệu cảnh sát, đến 10 triệu ngôi nhà ở Tây Tạng để khống chế hơn một nửa người dân và Phật giáo Tây Tạng, ngay trong thời điểm đại dịch hoành hành,” ông Sam Brownback phát biểu trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm 14/5.

“Chúng tôi nhận thấy cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã phải đối mặt với sự tổn thương, vì bị ép buộc làm việc trong điều kiện có nguy cơ bị lây nhiễm virus Corona, và họ đang phải tiếp xúc với nguồn lây bệnh nhiều hơn,” Brownback cho biết thêm.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước