WASHINGTON, DC - FEBRUARY 14: (AFP OUT) U.S. Vice President Joe Biden (R) and Chinese Vice President Xi Jinping talk during an expanded bilateral meeting with other U.S. and Chinese officials in the Roosevelt Room at the White House February 14, 2012 in Washington, DC. While in Washington, Vice President Xi will meet with Biden, President Barack Obama and other senior Administration officials to discuss a broad range of bilateral, regional, and global issues. (Photo by Chip Somodevilla/Getty Images)

Trung Quốc muốn thao túng chính sách của Mỹ bằng con bài biến đổi khí hậu

20/02/21, 09:51 Thế giới

Theo các chuyên gia Trung Quốc, chính quyền Biden không nên cho phép chính quyền Trung Quốc sử dụng biến đổi khí hậu như một con bài mặc cả để kỳ kèo những nhượng bộ trong các lĩnh vực khác, Epoch Times đưa tin.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói chuyện trong cuộc họp song phương mở rộng với các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc khác tại Phòng Roosevelt tại Nhà Trắng ngày 14/2/2012.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói chuyện trong cuộc họp song phương mở rộng với các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc khác tại Phòng Roosevelt tại Nhà Trắng ngày 14/2/2012. (Ảnh qua Getty Images)

Cảnh báo được đưa ra khi Hoa Kỳ chính thức tham gia lại thỏa thuận khí hậu Paris vào ngày 19/2. Tổng thống Joe Biden đã mô tả biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu và cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải carbon. Nhưng các nhà phân tích lo ngại rằng điều này có thể khiến Mỹ trở nên thân thiết hơn với chính quyền Trung Quốc.

Mặc dù các quan chức của chính quyền Biden đã nói rõ rằng họ sẽ tiếp tục quan điểm cứng rắn của chính quyền Trump với Trung Quốc, họ cũng đã chỉ ra các khía cạnh mang tính “hợp tác” của mối quan hệ Mỹ – Trung.

Trên lộ trình tranh cử, Biden cho biết ông sẽ làm việc với chính quyền Trung Quốc trong các lĩnh vực có lợi ích chung, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia lo ngại rằng sự hợp tác của Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu có thể khiến chính quyền phải nhường chỗ trong các lĩnh vực chính khác như nhân quyền, thương mại và an ninh quốc gia.

Chính quyền Trung Quốc đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ phải chấp nhận các điều khoản của riêng mình trước khi hai bên có thể làm việc cùng nhau.

Ngày 28/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế về biến đổi khí hậu.

“Về điều đó, tôi muốn nhấn mạnh rằng hợp tác Trung Quốc-Hoa Kỳ trong các lĩnh vực cụ thể… được liên kết chặt chẽ với quan hệ song phương nói chung ”, Triệu Lập Kiên cho biết, nói thêm rằng chính quyền đã nhiều lần nhấn mạnh rằng “không ai có thể tưởng tượng họ có thể yêu cầu Trung Quốc hiểu và hỗ trợ họ trong các vấn đề song phương và toàn cầu khi họ ngang nhiên can thiệp vào Đối nội của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã coi hàng loạt các chủ đề như đàn áp người thiểu số ở Tân Cương và Tây Tạng, đàn áp ở Hồng Kông, và đe dọa Đài Loan là một phần lợi ích cốt lõi của mình và không cởi mở để thảo luận các vấn đề này.

Bình luận của Triệu Lập Kiên được đưa ra sau khi Đặc phái viên về Khí hậu  của Tổng thống – John Kerry, cam kết rằng các vấn đề quan trọng bao gồm hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ (IP) của ĐCSTQ và hành vi xâm lược quân sự ở Biển Đông “sẽ không bao giờ bị đánh đổi vì bất cứ điều gì liên quan đến khí hậu.”

Nhưng Kerry nói thêm rằng khí hậu là một vấn đề độc lập quan trọng, lưu ý rằng Trung Quốc là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới với khoảng 30% lưu lượng khí thải toàn cầu.

 “Vì vậy, điều cấp bách là chúng tôi phải tìm cách chia nhỏ để tiến về phía trước,” ông nói.

Gordon Chang, tác giả cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc”, gần đây đã nói với Epoch Times rằng Hoa Kỳ sẽ không thể hợp tác cùng Trung Quốc kèm với những điều kiện mà nó áp đặt.

“Quan điểm của Trung Quốc là bạn có mối quan hệ tốt với chúng tôi về mọi thứ, hoặc chẳng có thứ gì,” Chang nói.

“Nếu chúng ta được đưa ra lựa chọn, nó sẽ chẳng là gì cả. Bởi vì Trung Quốc đang cố gắng thu hẹp những khu vực mà chúng ta có thể có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng.”

Trong mọi trường hợp, Hoa Kỳ không cần phải đưa ra bất cứ nhượng bộ gì để khiến chính quyền Bắc Kinh có hành động về khí hậu, Chang lưu ý.

Ông nói: “Người Trung Quốc đang ở trên cùng một hành tinh với chúng ta. Vì vậy, họ có cùng mối quan tâm trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu trong phạm vi nó đang xảy ra, vì vậy chúng tôi không cần cung cấp cho họ bất cứ điều gì cho việc đó.”

Theo Clyde Prestowitz, tác giả cuốn sách “Thế giới đảo lộn: Mỹ, Trung Quốc và cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo toàn cầu” thì bất kỳ cuộc đàm phán nào với Trung Quốc về biến đổi khí hậu cũng đều “sẽ rất lãng phí thời gian.”

Prestowitz, người từng là nhà đàm phán thương mại cho chính quyền Reagan, cho biết “Trung Quốc sẽ không đàm phán bất kỳ thỏa thuận nào mà chúng ta có thể chấp nhận được.”

“Bạn không thể dựa vào việc Trung Quốc sẽ giữ lời,” ông nói thêm.

Cựu quan chức an ninh của Trump, Matthew Pottinger, cũng cảnh báo tương tự về việc mắc kẹt trong bẫy đàm phán do Bắc Kinh giăng ra. Ông cho biết các chính quyền liên tiếp của Hoa Kỳ đã lãng phí nhiều năm trong các cuộc đàm phán chính thức với Trung Quốc mà không mang lại kết quả cụ thể, điều này cho phép Trung Quốc tiếp tục các hành động xấu xa lên Hoa Kỳ như đánh cắp IP.

Để cắt giảm lượng khí thải, Chang đề nghị Hoa Kỳ ngừng mua hàng từ Trung Quốc và bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ, vì ngành vận tải biển là một bên gây ô nhiễm nặng.

“Biện pháp đó sẽ giúp ích rất nhiều cho khí hậu, ngoài việc có một số lợi ích thiết yếu khác đối với chúng ta,” ông nói.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?