Thay Tư lệnh hỏa tiễn, ông Tập đưa thân tín lên làm Phó Chủ tịch Quân ủy?

Truyền thông Hong Kong đưa tin, Phó Tư lệnh hỏa tiễn quân đội Trung Quốc Chu Á Ninh đã đảm nhận vị trí Tư lệnh hỏa tiễn thay cho ông Ngụy Phụng Hòa – người có thể được ông Tập thăng chức lên làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Trước Đại hội 19, ông Tập Cận Bình đã thông qua cải cách toàn diện, thanh tẩy Quân ủy Trung ương. (Ảnh: Aboluowang)
Trước Đại hội 19, ông Tập Cận Bình đã thông qua cải cách toàn diện, thanh tẩy Quân ủy Trung ương. (Ảnh: Aboluowang)

Trước Đại hội 19, ông Tập Cận Bình đã thông qua cải cách toàn diện, thanh tẩy Quân ủy Trung ương, thay mới Tư lệnh tam quân Hải – Lục – Không, hạ bệ một loạt những người được Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu đề bạt, đồng thời rất nhiều thân tín, quen biết cũ của ông Tập được phá cách đề bạt. Nhân sự cấp cao trong quân đội Trung Quốc được điều chỉnh rất đúng thời điểm.

Ngày 16/09, tờ báo Ping Guo Ri Bao (Hong Kong) đưa tin cho biết, Phó Tư lệnh hỏa tiễn Quân đội Trung Quốc Chu Á Ninh, đã tiếp nhận vị trí Tư lệnh hỏa tiễn của ông Ngụy Phụng Hòa, còn ông Hòa có khả năng sẽ được thăng chức làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Ngày 10/09, truyền thông Trung Quốc đưa tin cho biết, trong tang lễ tiễn đưa ông Hướng Thủ Chí, nguyên Tư lệnh Quân khu Nam Kinh, ông Chú Á Ninh đã đến đặt vòng hoa với thân phận mới là Tư lệnh hỏa tiễn, điều này có nghĩa là ông Chú Á Ninh đã tiếp nhận vị trí này thay cho ông Ngụy Phụng Hòa.

Sau khi ông Chu Á Ninh tiếp nhận chức vụ Tư lệnh hỏa tiễn, ngoại giới đã phân tích phán đoán rằng, ông Ngụy Phụng Hòa cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình có thể sẽ thăng chức lên đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Truyền thông Hong Kong cho biết, 3 vị trí đầu não của Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương, Bộ Công tác chính trị Quân ủy Trung ương, Bộ Hậu cần Quân ủy Trung ương, và 4 tư lệnh Lục – Hải – Không – Hỏa đều đã được thay mới. Hiện trong những Ủy viên Quân ủy thì chỉ có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thường Vạn Toàn và Bộ trưởng Trang bị Phát triển Trương Hựu Hiệp vẫn bảo lưu chức vụ, những người khác đã miễn trừ hết chức vụ kiêm nhiệm ngoài Ủy ban Quân ủy Trung ương.

Ông Ngụy Phụng Hòa cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình có thể sẽ thăng chức lên đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. (Ảnh: Caixin)

Quân ủy Trung ương khóa 18 có tổng cộng 11 người, ngoại trừ Chủ tịch Quân ủy Tập Cận Bình ra, còn có các ông Phạm Trường Long, Hứa Kỳ Lượng, Ngụy Phụng Hòa, Trương Hựu Hiệp, Thường Vạn Toàn, Triệu Khắc Thạch, Ngô Thắng Lợi, Mã Hiểu Thiên, Phòng Phong Huy, Trương Dương.

Trong đó, theo truyền thông rộ tin gần đây, thì hai ông Phòng Phong Huy và Trương Dương đều đã bị điều tra ngay sau khi bị miễn chức. Ngoại giới phân tích rằng, các ông Phạm Trường Long, Thường Vạn Toàn, Triệu Khắc Thạch, Ngô Thắng Lợi, Mã Hiểu Thiên, Phòng Phòng Huy, Trương Dương chắc chắc sẽ không có tên trong danh sách Ủy viên Quân ủy khóa 19.

Vào tháng 01/2016, ông Tập đã hủy bỏ, chuyển đổi Tổng bộ chế thành Bộ phận chế, thành lập 7 phòng, 3 Ủy ban, 15 bộ phận trực thuộc. Hiện tại trong 15 bộ phận trực thuộc, thì người đứng đầu của 10 bộ phận đã được thay đổi.

Có hãng truyền thông Mỹ phân tích chỉ ra, một loạt những biến đổi nhân sự dị thường trong quân đội và trong giới chính trị Trung Quốc gần đây đã cho thấy rõ ràng rằng, ông Tập Cận Bình ngày càng củng cố vững chắc hơn nữa quyền lực của mình, và cũng dự đoán rằng uy quyền của ông Tập sẽ khuếch đại hơn nữa sau Đại hội 19.

Lê Hiếu biên dịch