“Tập – Vương” tiếp tục vây bắt hang ổ của Thường ủy Lưu Vân Sơn

Sau khi Vương Kỳ Sơn phái tổ “dò xét lại” đến khu tự trị Nội Mông Cổ, hang ổ của Thường ủy phe Giang – Lưu Vân Sơn, thì đã có thêm 2 quan viên ở nơi đây bị ‘ngã ngựa’.

Tập - Vương tiếp tục vây bắt hang ổ của Thường ủy Lưu Vân Sơn. (Ảnh: Epochtimes)
Tập – Vương tiếp tục vây bắt hang ổ của Thường ủy Lưu Vân Sơn. (Ảnh: Epochtimes)

Ngày 28/03, website của Ban Kỷ luật Thanh tra Trung Quốc đưa tin, Nghiêm Hồng Ba, phó Cục trưởng Cục giao thông Vận tải và Hạ Phúc Bảo, phó Thị trưởng thành phố Bayan Nur tại khu tự trị nội Mông Cổ đều bị kết luận là “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, hiện tại đang bị thẩm tra.

Việc Vương Kỳ Sơn tiếp tục đẩy mạnh thanh trừ quan trường tại Nội Mông Cổ cho thấy, ông Tập Cận Bình đang từng bước gấp rút tiến hành thu thập chứng cứ để vây bắt Lưu Vân Sơn.

Những biến động nhân sự lớn trong quan trường Nội Mông Cổ từ nửa cuối năm 2016

Ngày 29/08/2016 Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Lý Kỷ Hằng đảm nhiệm Bí thư đảng uỷ khu tự trị Nội Mông Cổ thay cho người của phe Giang – Vương Quân.

Cuối tháng 10/2016, Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu – Lưu Kỳ Phàm và Thường ủy Tỉnh ủy Thanh Hải, phó Chủ tịch tỉnh Trương Kiến Dân, phó Chủ tịch tỉnh Thiểm Tây Vương Lỵ Hà, phó Chủ tịch khu tự trị Ninh Hạ – Tăng Nhất Xuân được điều nhiệm đến Nội Mông Cổ nhậm chức. Trong đó, Lưu Kỳ Phàm đảm nhiệm Bí thư Ban Kỷ luật Thanh tra Nội Mông Cổ, Lưu Kỳ Phàm từng là thân tín của Tập Cận Bình.

Và từ khi Lưu Kỳ Phàm đảm nhiệm chức vụ Bí thư Ban Kỷ Luật Thanh tra Nội Mông Cổ, thì các quan chức của phe Giang liên tục bị thanh trừ.

Thường ủy phe Giang – Lưu Vân Sơn sinh ra tại Nội Mông Cổ, và có một thời gian đảm nhận công tác ở đây. Chính Lưu Vân Sơn là người chống lưng cho các quan chức tay chân của mình ở Nội Mông Cổ tham ô vơ vét, đồng thời lợi dụng quyền thế của mình tạo điều kiện thuận lợi cho gia tộc nắm giữ rất nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản trong vùng. Và nếu cuộc chiến chống tham nhũng tại Nội Mông Cổ được tiến hành đến cùng thì chắc chắn sẽ khui ra ông trùm Lưu Vân Sơn.

Lưu Vân Sơn hiện đang giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, trong suốt những năm qua Lưu Vân Sơn đã rất nhiều lần lạm dụng quyền lực của mình để tuyên truyền sai lệch gây cản trở việc chấp chính của ông Tập Cận Bình. Vì thế, rất có thể ông Tập sẽ thanh trừ Lưu Vân Sơn vào hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào cuối năm nay.

Lê Hiếu, theo Epochtimes.com