Phát hiện hang động lớn có thể làm nơi trú ẩn trên Mặt Trăng

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản cho biết đã tìm thấy một nơi ẩn náu tiềm năng trên Mặt Trăng, đó có thể sẽ là một “ngôi nhà” tạm thời cho các phi hành gia trong tương lai.

unnamed
Vệ tinh SELENE của Nhật Bản phát hiện một hang động lớn dưới khu vực đồi Marius, trên Mặt Trăng. (Ảnh: Times LIVE)

Theo AFP, dữ liệu lấy từ tàu quỹ đạo Mặt trăng SELENE của Nhật Bản đã khẳng định sự tồn tại của hang động dài 50km và rộng 100m này. Nó được cho là một ống dung nham tạo ra bởi hoạt động núi lửa cách đây khoảng 3,5 tỷ năm.

Trước đây chúng tôi vẫn biết có sự tồn tại của những hồ dung nham, nhưng chưa bao giờ tìm thấy trong thực tế. Những hồ dung nham này sẽ là địa điểm thích hợp để tạo dựng các căn cứ không gian, vì điều kiện nhiệt độ ổn định cũng như bảo vệ được con người khỏi bức xạ và tia vũ trụ.

Khu vực này rất lý tưởng để bảo vệ phi hành đoàn khỏi những điều kiện khắc nghiệt bên trên bề mặt. Mặt Trăng vốn không có bầu khí quyển dày như Trái Đất, nhiệt độ ở đây lên đến 107oC vào ban ngày và xuống đến -153oC vào ban đêm, cũng như bị hứng chịu nhiều bức xạ từ vũ trụ.

Chúng ta chưa có cơ hội nhìn thấy cận cảnh bên trong hang động này, nên nó sẽ là mục tiêu gần cho các sứ mệnh tiếp theo của chúng ta”, nhà nghiên cứu Junichi Haruyama tại Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết.

Chính phủ Mỹ và một số nước cho biết sẽ sớm đưa con người quay trở lại Mặt Trăng để xây dựng một căn cứ trên đó. Ngoài việc cho phép thăm dò sâu hơn về người hàng xóm gần gũi nhất của chúng ta, lỗ hổng này cũng có thể là điểm dừng chân cho các cuộc thăm dò xa hơn về hệ Mặt Trời.

photo-1-1508741700323-110-0-808-1125-crop-1508741757147
Chú thích các vị trí địa hình trên Mặt Trăng và những điểm hạ cánh của các sứ mệnh Apollo trong quá khứ. Đồi Marius là nơi phát hiện hang động ngầm. (Ảnh: NASA)

Hồi tháng 6, Nhật Bản tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2030. Đó là lần đầu tiên Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ Trụ Nhật Bản cho biết họ muốn gửi một phi hành gia vượt ra ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Nhật Bản dự định gửi phi hành gia tham gia sứ mệnh xây dựng trạm không gian ở quỹ đạo Mặt Trăng của NASA vào năm 2025. NASA và các cơ quan vũ trụ khác trên toàn thế giới đang nỗ lực để đưa các phi hành gia lên sao Hỏa những năm 2030.

Cuối tháng 9, Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) và NASA đã thông báo sẽ cùng hợp tác xây dựng một trạm không gian mới có tên Deep Space Gateway (Cánh cổng vào không gian) trong quỹ đạo của Mặt Trăng.

Đây sẽ là căn cứ quốc tế cho con người và robot thăm dò Mặt Trăng và là điểm dừng cho các tàu vũ trụ.

Hồng Liên (t/h)