Mỹ hạn chế thị thực đối với các quan chức TQ, Triệu Lập Kiên đáp lại phải “Ăn miếng trả miếng”

02/07/20, 09:45 Trung Quốc

Tuần trước, sau khi Hoa Kỳ công bố các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông, Triệu Lập Kiên – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã công bố một quyết định “trả thù” tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 29/6. Cư dân mạng đã không ngừng châm biếm đối với việc này.

Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo Đài Á Châu Tự Do (RFA), sau khi Bắc Kinh thúc đẩy mạnh mẽ “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, Hoa Kỳ đã tuyên bố trừng phạt các quan chức ĐCSTQ vào tuần trước. Tuy nhiên điều này cũng không làm ảnh hưởng đến việc Trung Quốc thực thi “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông.”

Vào ngày 30/6, cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc đã bế mạc, và “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” gây tranh cãi đã được thông qua tại cuộc họp này.

Sự ra đời của “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã gây ra sự bất mãn mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và thế giới phương Tây. 

Ngày 26/6, ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã tuyên bố “Thực hiện các hạn chế về thị thực đối với các quan chức ĐCSTQ hiện đang tại chức hoặc tiền nhiệm, những người đã tham gia làm suy yếu quyền tự trị cao độ của Hồng Kông được bảo đảm bởi ‘Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984’, những người đã phá hoại nhân quyền và quyền tự do cơ bản của Hồng Kông, hoặc âm mưu tham gia phá hoại”.

Ngày 25/6, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua “Luật tự trị Hồng Kông” do các nghị sĩ của hai đảng cùng đưa ra. Dự luật đề xuất áp dụng “các biện pháp trừng phạt cấp một” đối với các quan chức ĐCSTQ đang tại chức hoặc tiền nhiệm, có liên quan đến việc làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông và xâm phạm quyền tự do của Hồng Kông, bao gồm các hạn chế về thị thực và các biện pháp trừng phạt khác.

Ngoài ra, dự luật còn đề xuất áp dụng “các biện pháp trừng phạt cấp 2” đối với tất cả các ngân hàng làm ăn với những quan chức này. Điều này rất có thể sẽ liên quan đến hầu hết các ngân hàng lớn ở Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào ngày 29/6, Triệu Lập Kiên – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa chỉ trích phía Mỹ “dựa vào cái gọi là các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn việc Trung Quốc thúc đẩy thành lập luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.”

Triệu tuyên bố rằng, phía Mỹ “Tuyệt đối sẽ không thể đạt được ý đồ”, đồng thời cũng đưa ra các biện pháp ‘trả thù’ của Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với công chức Mỹ, những người có biểu hiện xấu xa đối với vấn đề Hồng Kông.

Triệu Lập Kiên được coi là người phát ngôn mang sắc thái “chiến lang” nhất của Bộ ngoại giao Trung Quốc, vừa nói ra những lời này đã ngay lập tức nhận phải sự phản ứng kịch liệt từ phía cư dân mạng nước ngoài:

“ĐCSTQ đưa ra hạn chế thị thực, đây quả là một đả kích rất lớn đối với những quan chức Mỹ giấu tài sản bất chính ở Trung Quốc và những cuộc gặp gỡ với tình nhân của họ”;

“Đề nghị Hoa Kỳ đóng băng tất cả tài sản của các quan chức cộng sản tại Hoa Kỳ, trục xuất tất cả các quan chức cộng sản và người thân của họ khỏi đất nước, và cấm nhập cảnh vĩnh viễn”;

“Từ đầu đến cuối đều là bộ mặt lưu manh, tâm tính chiến lang”;

“Pháp luật của ĐCSTQ, vốn không có sự ủng hộ của dân ý và ủy quyền bầu cử từ 1,4 tỷ người Trung Quốc, cũng không có sự ủng hộ dân ý từ hàng triệu người Hồng Kông, là luật pháp độc tài chuyên chế! Cái gọi là luật an ninh quốc gia là một đạo luật độc ác đàn áp hàng triệu người Hồng Kông!”;

“Hoa Kỳ không thể ngăn chặn ĐCSTQ thiết lập luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông, nhưng có thể trừng phạt ĐCSTQ”.

Ai có thể bị Hoa Kỳ trừng phạt? Theo BBC, hãng thông tấn Bloomberg News dẫn lời các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng, hạn chế thị thực là bước đầu tiên trong các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nếu Trung Quốc tiếp tục gây tổn hại cho Hồng Kông, sẽ có nhiều lệnh trừng phạt tiếp tục được đưa ra.

Bloomberg News chỉ ra rằng, một quan chức giấu tên của Quốc vụ viện cho biết, hiện tại có ít nhất 10 quan chức cấp cao của ĐCSTQ sẽ bị hạn chế thị thực.

Đầu tháng này, các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ đã đề xuất một danh sách các quan chức Trung Quốc nên bị xử phạt. Trong báo cáo Chiến lược An ninh Quốc gia của Ủy ban nghiên cứu của đảng Cộng hòa vào ngày 10/6, đã đề nghị áp dụng “các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong lịch sử” căn cứ theo “Luật Magnitsky”.

Các đối tượng bị trừng phạt bao gồm Uông Dương- Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, phụ trách công tác mặt trận thống nhất của ĐCSTQ; Hàn Chính– Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, phụ trách các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, đồng thời cũng đề nghị trừng phạt tất cả các quan chức thuộc Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương của ĐCSTQ.

Ngoài ra còn có các quan chức liên quan đến các vấn đề Hồng Kông như Hạ Bảo Long- Chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, Lạc Huệ Ninh- Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc của Chính phủ ĐCSTQ tại Hồng Kông.

Báo cáo cũng đề nghị các biện pháp trừng phạt đối với Trần Toàn Quốc- Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương, Ngô Anh Kiệt- Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tây Tạng, Triệu Khắc Chí- Bộ trưởng Bộ Công an, và các quan chức cấp cao khác của ĐCSTQ, lên án các hành vi vi phạm nhân quyền của họ ở Tân Cương, Tây Tạng và các khu vực khác của Trung Quốc.

Thảo Nguyên (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:00:59
Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:20:33
Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-26 10:05:42
Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 09:14:29
Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:11:33
Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:25:54
Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:13:11
Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:07:31
Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Quà tặng cuộc sống 2019-05-31 15:50:50
Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Bí ẩn nhân loại 2019-07-20 09:44:02
 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Tu thân

  Tu thân

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ