Luật An ninh Quốc gia HK muốn “thao túng toàn cầu” hay biến Tập Cận Bình thành trò cười?

Sau khi chính thức áp đặt “Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông” lên đặc khu vào ngày 30/6, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cho thấy dã tâm ‘thao túng toàn cầu’ với điều 38, điều luật cho phép ĐCSTQ áp đặt lên mọi người dân trên thế giới. Thủ đoạn của chính quyền độc tài Trung Quốc đã gánh chịu phản ứng gay gắt từ thế giới.

Luật An ninh Quốc gia HK muốn “thao túng toàn cầu” hay biến Tập Cận Bình thành trò cười?. (Ảnh qua Facebook)

Điều 38 trong “Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông” mà ĐCSTQ đã áp đặt lên đặc khu quy định rằng: “Những người không có tư cách thường trú tại Đặc khu hành chính Hồng Kông cũng sẽ chịu chế tài của Luật này nếu họ vi phạm Luật này ngoài Đặc khu hành chính Hồng Kông”.

Có nghĩa là, điều khoản mở rộng quyền tài phán của Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông ra ngoài lãnh thổ này và áp dụng cho mọi người dân trên thế giới. Việc này có tính uy hiếp đối với toàn thế giới.

Ông Andrew Nathan, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Columbia chỉ ra rằng những người ủng hộ nền dân chủ của Hồng Kông ở nước ngoài cần đề cao cảnh giác, tránh các quốc gia có điều ước dẫn độ với ĐCSTQ.

Gordon Chang, Nhà phê bình nổi tiếng đã đăng trên Twitter rằng: “Điều 38 hình sự hóa các hoạt động nước ngoài của người nước ngoài”.

Benedict Rogers, Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Anh nói: “Tôi kêu gọi áp đặt chế tài (đối với ĐCSTQ), cử đặc phái viên Liên Hợp Quốc (tới Hong Kong), thuyền cứu hộ viện trợ (cứu người Hong Kong). Tôi nghĩ rằng tôi đã vi phạm điều 38?”

Bethany Allen-Ebrahimian, Phóng viên chuyên về tình hình Trung Quốc của hãng tin Axios đã viết: “Chúa ơi, tôi thực sự không hoa mắt???? Bắc Kinh mới trao quyền lực cho họ đối với mọi người trên thế giới?

Thượng nghị sĩ Luke de Pulford của Anh là Ủy viên Nhân quyền của Đảng Bảo thủ đã viết: “Luật này là hoang đường. Điều 38 quy định đối với cả những người không phải người Hồng Kông và ngay cả những người không sống ở Hồng Kông, chỉ cần vi phạm luật này sẽ bị kết tội, tôi đoán đó là tôi”.

Nhà bình luận Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) của truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) tại Mỹ nói rằng, quy định tại Điều 38 của Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông đã gây sốc cho thế giới, bởi vì theo quy định này thì mọi người trên thế giới đều thuộc phạm vi quản lý của ĐCSTQ… 

Loại điều khoản hoang đường như vậy mà cũng đưa ra được thì chỉ có thể giải thích rằng băng đảng Quốc hội ĐCSTQ làm ra luật này nếu không phải là nhóm người thiểu năng, loại chuyên gia rởm, hoặc giới nghiệp dư hiểu pháp lý mù mờ, hoặc mưu đồ biến “lãnh tụ” [Tập Cận Bình] thành trò cười cho thiên hạ…

Tại buổi lễ khánh thành ‘Văn phòng trao đổi dịch vụ Đài Loan – Hồng Kông’ do Ủy ban các vấn đề Đại lục Đài Loan tổ chức vào 1/7, ông Trần Minh Thông (Chen Mingtong), Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Đại lục, nói: “Đây là sắc lệnh do đế quốc Thiên triều ban hành cho người dân trên thế giới”. Cả thế giới phải chú ý đến Luật này, và đối diện với nó một cách nghiêm túc.

Tại Mỹ, trong họp báo thường kỳ vào 1/7 Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng Điều 38 của Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông tại Hồng Kông “rất có thể” được ĐCSTQ áp dụng cho người Mỹ, luật này khiến toàn thế giới căm phẫn và cảm thấy bị xúc phạm.

Gần đây Chính phủ Mỹ đã áp dụng một loạt các biện pháp đối phó chống lại hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ tại Hồng Kông và Tân Cương. Ngày 26/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố hạn chế thị thực đối với các quan chức ĐCSTQ và thành viên gia đình những người làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông. Vào 29/6, Mỹ tuyên bố chấm dứt xuất khẩu sang Hồng Kông thiết bị quốc phòng và công nghệ quân sự – dân sự có nguồn gốc từ Mỹ.

Lương Phong(t/h)

x TinhHoa Telegram