Kính áp tròng sinh học – Vĩnh viễn bảo trì thị lực 10/10

Hiện nay, ngày càng nhiều người mắc phải các tật khúc xạ về mắt, tuy nó không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng lại khiến bạn gặp nhiều bất cập trong cuộc sống hàng ngày. Hãy tìm hiểu phát minh mới về kính mắt có thể giúp ích cho bạn.

Kính áp tròng sinh học. (Ảnh: Internet)

Công ty Cổ phần Công nghệ TM Ocumetics của Canada đã chế tạo thành công kính áp tròng bằng vật liệu sinh học “ocumetic”, có thể cấy ghép vĩnh viễn vào mắt, chỉ 10 giây sau khi cấy ghép, loại kính này sẽ tự động giãn nở và mở rộng ra. Sau khi sử dụng loại kính áp tròng này thị lực sẽ được uốn nắn lại, có thể tốt hơn thị lực 10/10 rất nhiều, nhưng chỉ áp dụng cho người trên 25 tuổi.

Để phát minh ra loại kính áp tròng này, công ty này đã phải mất 8 năm nghiên cứu và đầu tư khoản tiền lên tới 3 triệu USD.

Loại kính áp tròng sinh học thông minh này cũng tương tự thủy tinh thể nhân tạo khác, điểm khác biệt là nó có thể thay đổi hình dạng, kích thước điều chỉnh để khắc phục được mọi tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị,…

Phương pháp cấy ghép rất đơn giản. (Ảnh: Internet)

Phương pháp cấy ghép cũng rất đơn giản tựa như trong phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể. Bác sĩ nhãn khoa sẽ sử dụng ống xi lanh chứa đầy nước muối sinh lý để trích kính áp tròng này vào trong mắt, thủ thuật này không cần tiêm thuốc tê và nằm viện. Chỉ cần khoảng 8 phút sau khi cấy ghép thị lực của bệnh nhân sẽ được điều chỉnh trở lại trạng thái tốt nhất, thậm chí còn tốt hơn thị lực của người bình thường.

Sau khi được cấy ghép kính áp tròng này, bất luận sau bao nhiêu năm nữa, mắt của bạn có lão hóa đến đâu, thị lực vẫn được duy trì ổn định nên bạn không cần lo lắng sẽ tăng độ thường xuyên.

Kỹ thuật cấy kính áp tròng vô cùng an toàn, sẽ không sản sinh tác dụng phụ gì đối với mắt, đồng thời cũng không có nhược điểm tán quang hoặc quáng gà như kính mắt thông thường, hạn chế duy nhất là chỉ áp dụng cho người trưởng thành trên 25 tuổi, bởi vì qua độ tuối đó cấu trúc mắt người mới hoàn toàn hoàn thiện.

Mắt của người dưới 25 tuổi có cấu tạo chưa hoàn chỉnh nên không thể sử dụng phương pháp này
Mắt của người dưới 25 tuổi có cấu tạo chưa hoàn chỉnh nên không thể sử dụng phương pháp này

Canada và các quốc gia sẽ thử nghiệm loại kính áp tròng này trên động vật trước, rồi mới tiến hành thử nghiệm cho người thị lực kém. Nếu phát minh này được phê chuẩn, rất có thể vào năm 2017 sẽ chính thức có mặt trên thị trường.

Phương pháp điều trị cận thị bằng Laser đang được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay, vẫn bị nhiều người hoài nghi, nếu thấu kính áp tròng này được đưa vào sử dụng, thì nó sẽ là phát minh mang tính cách mạng trong khoa học về mắt, rất nhiều người sẽ thu được lợi ích vì số người có tật khúc xạ về mắt đang trong tình trạng báo động.

Lê Hiếu dịch từ cmoney.tw