Giáo viên mầm non – 1 trong những nghề đáng sợ nhất ở Mỹ

Việc nhiều, áp lực, lương thấp, giáo viên mầm non ở Mỹ “được” bình chọn là 1 trong 10 công việc đáng sợ nhất ở Mỹ, bên cạnh nghề điều tra tội phạm hay nhân viên dịch vụ tang lễ.

Great-Start-to-Quality-Preschool
Giáo dục mầm non là bước khởi đầu quan trọng, chuẩn bị cho trẻ tiếp nhận chương trình giáo dục chính thức. Giáo viên mầm non có trách nhiệm giúp trẻ phát triển suy nghĩ, khám phá cuộc sống và khuyến khích việc học sau này của các bé.

Tại Mỹ, đa số những người đang làm công việc của họ hết sức vất vả này là nữ. Một ngày làm việc rất dài, có thể bắt đầu từ rất sớm (7h30 đến 18h30), dù các em nhỏ học từ 9h đến 15h30.

Nhiều khi, các cô còn phải mang việc về nhà để làm. Đó là những món đồ chơi cho trẻ. Theo các chuyên gia trong ngành giáo dục, muốn làm lâu dài, họ phải cố gắng thu hút, giữ chân trẻ bởi có học trò mới có giáo viên.

Năm 2014, CareerBuilder đã đưa giáo viên mầm non vào danh sách 10 công việc đáng sợ nhất ở Mỹ, bên cạnh nghề điều tra tội phạm hay nhân viên dịch vụ tang lễ.

best-preschool-curriculum

Lương giáo viên mầm non ở bang cao nhất vẫn thấp hơn thu nhập bình quân

Tuy nhận trách nhiệm quan trọng, công việc áp lực từ nhà trường, phụ huynh nhưng lương của GVMN lại thấp. Tùy khu vực, tính chất và chính sách của trường mà lương trả cho giáo viên khác nhau.

Trung bình, lương của giáo viên mầm non tại Mỹ dao động từ 11-12 USD/giờ (khoảng 250.000 đồng đến 273.000 đồng/giờ) hoặc 33.869 USD/năm (tương đương 770 triệu đồng/năm).

Trong đó, một số bang thậm chí trả lương thấp dưới mức này như South Carolina (9,05 USD/giờ, thấp hơn 22%), Mississippi (9,05 USD/giờ), Arkansas (9,53 USD/giờ, thấp hơn 18%) và Alabama (9,5 USD/giờ).

Ngược lại, lương giáo viên mầm non tốt hơn ở một số bang như Vermont (14,76 USD/giờ), California (14,05 USD/giờ), Massachusetts (14,15 USD/giờ), Maryland (14,02 USD/giờ). Tuy nhiên, ta nên lưu ý rằng, hầu hết đây là những bang có mức sống cao.

Đặc biệt, Washington là nơi họ được trả lương cao nhất với 46.108 USD/năm, cao hơn mức trung trình quốc gia 42%. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn thu nhập bình quân của người Mỹ khoảng 13.000 USD/năm.

Việc nặng, lương ít, đãi ngộ thấp

Theo Phòng Thống kê Lao động Mỹ, lương giáo viên mầm non tại trường công và trường tư hoặc trường tôn giáo có sự chênh lệch rõ nét.

Tổ chức này cho biết tháng 5/2010, lương 1 năm của GVMN ở trường công khoảng 39.470 USD. Tuy nhiên, nếu dạy ở trường tư hoặc tôn giáo chỉ nhận được 25.200 USD. Ở những cơ sở chỉ hoạt động vào ban ngày, lương của các cô còn thấp hơn, 23.520 USD/năm.

Không chỉ nhận lương cao hơn, cơ hội kiếm tiền của giáo viên mầm non trong trường công lập cũng tốt hơn. Một năm học của trường công thường kéo dài 10 tháng. Tuy nhiên, tại đây, giáo viên có thể làm thêm khi liên kết với một số trường tiểu học, để mở các lớp sau giờ học hoặc cuối tuần.

Bên cạnh đó, họ cũng được hưởng chính sách tăng lương dựa theo số năm công tác. Mức tăng giao động khá lớn, từ dưới 100 USD/năm đến hơn 1.000 USD/năm. Số tiền tăng lên phụ thuộc vào khu vực họ làm việc cũng như chính sách của trường. Quyền lợi này cũng xuất hiện tại một số trường mẫu giáo tư hoặc tôn giáo song không nhiều.

Đối với đa số trường mầm non tư, số năm kinh nghiệm của giáo viên chỉ có ích ở điểm khiến họ trở thành ứng viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng.

Bằng cấp cũng là một trong những yếu tố giúp giáo viên mầm non tăng cơ hội thu nhập. Ngoài bằng chứng nhận giảng dạy, giáo viên mầm non tham gia vào các khóa đào tạo kỹ năng sẽ được tăng lương sau khi hoàn thành khóa học.

Ở trường công, việc tăng lương sẽ bắt đầu vào đầu năm học trong khi những giáo viên mầm non hoạt động theo hợp đồng giảng dạy của công đoàn giáo viên, chuyện này sẽ diễn ra vào năm sau. Ngoài ra, những chứng nhận này đồng nghĩa họ có thể xin một công việc tại những trường công. Những giáo viên không thể vượt qua khóa học chỉ có thể tăng lương nhờ số năm công tác.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ giáo viên mầm non tại Mỹ không được hưởng đầy đủ quyền lợi. Thậm chí, hơn 1/2 số người làm nghề này không được đóng bảo hiểm. Chỉ khoảng 2/5 có bảo hiểm y tế.

Ở Việt Nam, lương của giáo viên ở các trường mầm non công lập đã vào biên chế cũng rất thấp, chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng. Các cô giáo mới ra trường còn thấp hơn nhiều: 1-1,5 triệu đồng/tháng.

Các lớp học tất nhiên là đông hơn ở Mỹ với từ 30-40 bé. Với một người phụ nữ bình thường, chỉ một đứa con thôi cũng đã bận tối tăm mặt mũi, không còn phút nào dành cho bản thân, mà ở đây 2-3 cô giáo có tới 40 cháu. Vừa cho các cháu ăn, vừa dạy hát múa, dạy chữ, kể chuyện, ru các cháu ngủ, làm vệ sinh cá nhân cho các cháu… một ngày của các cô giống như một cuộc chiến.

Giáo viên mầm non “tích hợp” rất nhiều vai trò như bác sĩ, họa sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ và còn là một chuyên gia tâm lý, có ý nghĩa quan trọng vì là người thầy đầu tiên của trẻ. Tuy rất áp lực nhưng nghề này bị xem nhẹ cộng với lương thấp lắm lúc không đủ trang trải khiến cho nhiều cô khó trụ lại với nghề.

Bạch Vân (t/h)