Bộc bạch từ một tay cướp vũ trang: Lớp học Yoga đã thay đổi tâm trí tôi

19/02/16, 14:57 Dưỡng sinh, Sức khỏe

Trong xã hội đương đại, mọi thứ lao đi rất nhanh, và sức khỏe của bạn cũng tụt xuống chóng vánh, cách duy nhất để hãm lại điều này chính là sự tĩnh tâm trong thiền định. Thiền giúp bạn trụ lại và không trôi theo dòng nước, cho bạn cơ hội nhìn nhận và thay đổi bản thân.

Adam Verdoux đang tập yoga sau khi ra tù. (Ảnh: Robert Sturman)

Sau khi phục vụ 17 năm cho một băng cướp có vũ trang, Adam Verdoux, 45 tuổi, đã chuyển đến nhà ở tạm thời dành cho những người vô gia cư. Không lâu sau khi ra khỏi đó, một người đàn ông vạm vỡ sống cùng nhà đã thách anh đánh tay đôi. Tuy nhiên, bản lĩnh đàn ông, niềm kiêu hãnh, tính sinh tồn, tất cả trong anh đều đã tiêu biến. Verdoux đã biết cách để tránh khỏi sự tức giận: Anh thiền định 3 lần một tuần.

“Tôi đã nói với anh ta là tôi đang cố gắng học cách giải quyết vấn đề mà không sử dụng bạo lực”, Verdoux nói. “Tôi sẽ cố xử lý chuyện này với anh theo cách tích cực”.

Đã 2 năm kể từ khi Verdoux được thả. Anh đang tham gia 6 lớp tại Viện Nghiên cứu Nguyên lý học tập ở California, và lên kế hoạch để lấy bằng thạc sĩ quản lý hành chính.

Anh đã trải qua nhiều chuyện trong những chuỗi ngày hoạt động cùng băng cướp vũ trang khi mới 26 tuổi, và anh muốn chết. Anh đã dự tính để cảnh sát bắn nhằm thực hiện mong muốn này.

Tuy nhiên, mọi thứ không như ý, cảnh sát đã không lấy mạng anh. Sau 11 năm trong tù, bao gồm 4 năm biệt giam, Verdoux đã được thả ra. Rồi anh đến California để xem nhạc hội nhưng cuối cùng lại đi cướp một ngân hàng Mỹ. Anh phải vào lại nhà tù thêm 6 năm nữa.

Một tù nhân luyện tập Yoga trong một nhà tù California. (Ảnh: Robert Sturman)

Đó là nhà tù San Quentin ở California, nơi mà Verdoux đã tham gia một lớp học của James Fox, người sáng lập dự án Yoga trong nhà tù, và chính lớp học này đã thay đổi tâm trí anh.

“Yoga thực sự giúp tôi tập trung vào những vấn đề cốt lõi”, Verdoux nói. “Nó đóng một vai trò rất lớn trong sự thay đổi của tôi. Nó thực sự tạo tiền đề cho quá trình thay đổi đó”.

Có những chương trình phục hồi chức năng khác nhau trong các nhà tù của Mỹ như giáo dục, áp dụng các phương pháp trị liệu và trị liệu bằng thuốc. Tuy nhiên suốt một thời gian dài khảo sát, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ước tính rằng 76,6% tù nhân được thả bị bắt lại trong vòng 5 năm, một số trại cải tạo đang cân nhắc việc kết hợp liệu pháp yoga vào chương trình.

Dự án Yoga trong nhà tù

Kể từ khi Thiền siêu việt được phổ biến vào những năm 70, sáng kiến dạy yoga và thiền trong nhà tù bắt đầu nảy nở trên khắp Hoa Kỳ. Mặc dù Thiền siêu việt là loại hình thiền định đầu tiên được giảng dạy trong các nhà tù ở Hoa Kỳ, vẫn có hàng loạt loại hình yoga và thiền định khác nhau đang được dạy trong các nhà tù ngày nay. Hầu hết chúng không có một liên kết với một tôn giáo hay dòng truyền thừa nào.

Trong nhiều thập kỷ, các tạp chí khoa học đã chứng minh rằng thiền định có thể giúp làm giảm tỷ lệ tái phạm. Nghiên cứu cho thấy rằng tập yoga và thiền có thể cải thiện tâm trạng, kiểm soát xung động, giúp tập trung và nâng cao các kỹ năng ra quyết định.

Dự án Yoga trong tù, được tạo dựng vào năm 2002, là loại hình tổ chức tập yoga quy mô lớn đầu tiên. Nó đã đào tạo được hơn 1.200 giáo viên tình nguyện dạy yoga trong tù tại Hoa Kỳ, Mexico, Na Uy và Hà Lan.

Hầu hết các học viên của Fox là tù nhân bị tống giam ở California đang chấp hành án tù chung thân có khả năng tạm tha, và bị buộc tội giết người.

“Tôi chưa bao giờ cảm thấy bị đe dọa”, Fox nói. “Tôi biết rõ ràng mình ở đây là để tạo ra một ý thức cao hơn. Nếu đó không phải là một cái gì đó mà họ quan tâm đến thì họ sẽ không ở lại. Tôi ở lại với những người tốt”.

Rõ ràng là có một yêu cầu cao cho một ý thức cao.

Có cả một danh sách chờ đợi trong 1 năm cho các lớp học yoga ở San Quentin, một trong những nhà tù lớn nhất nước Mỹ.

Hơn 15.000 tù nhân đã yêu cầu sách hướng dẫn Yoga về khía cạnh triết học, chẳng hạn như làm thế nào để đối phó với chấn thương và làm thế nào để giải quyết vấn đề mà không dùng đến bạo lực.

Dự án Yoga trong nhà tù đã gửi hơn 15.000 cuốn sách hướng dẫn Yoga cho các tù nhân miễn phí. (Tổ chức tồn tại được nhờ những khoản tài trợ nhỏ và chi phí đào tạo giáo viên).

Lớp học của Fox bao gồm Yoga truyền thống, thiền, hơi thở có ý thức, thư giãn và một số động tác cơ bản. Điều này phù hợp với phần lớn tù nhân, nó khác biệt với những lớp học yoga đại chúng, vốn chủ yếu tập trung vào sự chuyển động.

Mục tiêu cuối cùng dành cho những nam nữ tù nhân là họ sẽ tiếp tục thiền định một cách hòa bình sau khi được thả.

“Tỷ lệ họ ghi danh vào một phòng tập Yoga là rất ít. Họ phải tìm việc làm, một nơi để sống, xây dựng lại cuộc sống của mình, đoàn tụ với gia đình. Yoga cho tù nhân tập trung vào việc cung cấp cho họ những phương pháp để tự thực hành thiền định sau khi được thả”, Fox nói. “Những phản hồi tốt nhất mà tôi nhận được từ mọi người không phải là về việc họ có thể điêu luyện ở một vấn đề cụ thể nào đó, nhưng họ có thể tránh khỏi một cuộc xung đột tiềm tàng dựa trên những gì họ đã học được từ thiền định”.

Một nghiên cứu của Hội đồng quốc gia về tội ác và phạm pháp trong năm 2012 cho thấy rằng các tù nhân đã học Yoga ở San Quentin có thể “thoát khỏi những cơn bốc đồng tiêu cực” tốt hơn.

Những nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng thiền định có thể giúp những người bị giam giữ phục hồi khỏi chứng nghiện ma túy.

Một nghiên cứu năm 1987 đã theo dõi 259 tù nhân ân xá đã được học Thiền siêu việt ở San Quentin. Nó cho thấy rằng 60% tù nhân ân xá đã học thiền định vẫn trong sạch sau 2 năm, so với 45% tù nhân ân xá không thực hành thiền.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Tư pháp hình sự, và nó cũng cho thấy tỷ lệ tái phạm của người học thiền định là từ 35 đến 40%, thấp hơn so với người chỉ được cải huấn, đào tạo nghề hay điều trị tâm lý mà không tham gia lớp học thiền.

Tội phạm thường không có đủ khả năng tâm lý để ứng phó với một thế giới đầy phức tạp, do đó họ trở lại dùng chất gây nghiện và rượu khi không thể hiểu được sự bấp bênh”, Trip Levine nói, anh là một lập trình viên ở New York, cũng là người dạy yoga tại nhà tù. “Yoga cung cấp một bối cảnh cho cuộc sống của họ. Nó có thể giúp họ hiểu được sự không chắc chắn”.

“Người ta gọi nhà tù là công lý, nhưng tất cả việc họ đang làm là gạt bỏ vấn đề. Họ không khắc phục nó”, Levin nói. “Công lý phục hồi chức năng là toàn bộ khái niệm mà yoga mang đến cho trại giam”.

Trong nhiều trường hợp, giảng dạy trong nhà tù cũng là liệu pháp trị liệu sâu sắc cho chính giáo viên hướng dẫn tập.

Từ nạn nhân của nạn buôn bán người trở thành giáo viên Yoga tại nhà tù

Anneke Lucas, 52 tuổi, là người sáng lập tổ chức Liberation Prison Yoga (Tự do Yoga trong nhà tù), một tổ chức yoga phi lợi nhuận ở New York. Khi thấy thái độ dịu dàng của cô, người ta không thể biết rằng mẹ cô đã bán cô cho một đường dây ấu dâm ở Bỉ.

Anneke Lucas dạy Yoga tại Bedford Hills Correctional Facility cho phụ nữ ở ngoại ô New York. (Ảnh: Liberation Prison Yoga)

Từ 5 tuổi đến 11 tuổi, Lucas đã bị hàng trăm người hãm hiếp. Đó là một đường dây ấu dâm khét tiếng, nơi mà kẻ giết trẻ em khét tiếng Marc Dutroux từng làm việc.

Sau khi Lucas được cứu sống, cô chuyển đến New York và đã dần dần hồi phục từ chấn thương của mình bằng cách thực hành Yoga và thiền định.

Qua nhiều năm, cô thấy mình đặc biệt quan tâm đến yoga trong tù. Mặc dù, khi Lucas bước vào một trại giam để dạy yoga lần đầu tiên, cô đã tự hỏi rằng chấn thương tâm lý của cô có trở lại không khi nhìn thấy những kẻ giết người và ấu dâm giống như những kẻ mà thời thơ ấu cô đã chứng kiến.

“Trong những nhà tù, tôi sẽ tìm thấy những loại người đáng sợ mà tôi đã lớn lên cùng”, cô nói.

Thay vào đó, cô nhìn thấy những con người bị tổn thương.

Thường có một câu chuyện đau đớn dẫn đến phạm tội. Cô đã gặp những người từng bị lạm dụng, bị bỏ rơi như những đứa trẻ và những người từng là nạn nhân của bạo lực tình dục.

“Tôi tìm thấy những người bị tổn thương giống như bản thân mình nhưng họ đã không có được đặc ân trị liệu trong 25 năm giống như tôi”, Lucas nói. “Có thể chia sẻ về cách chữa trị này làm tôi cảm thấy hữu ích”.

Anneke Lucas (phải) đang giảng dạy trong một lớp yoga được Dự án Yoga trong nhà tù tổ chức tại nhà tù San Quentin ở California. (Ảnh: Geronimo Pictures)

Lucas hiện đang điều hành 30 chương trình trong nhiều cơ sở giáo dục tù nhân ở New York, bao gồm cả đảo Rikers. Những chương trình của cô cũng bao gồm thảo luận và bài viết.

Những tác động khác nhau của thiền định

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thiền định có thể ảnh hưởng xấu nếu một cá nhân đặc thù nào đó thực hành một loại thiền định không phù hợp với họ.

“Thiền sở hữu tất cả tiềm năng chống stress và phát triển bản thân, nó có thể giúp bạn khám phá những hốc tối tăm nhất của tâm trí hơn cả điều bạn mong muốn”, nhà nghiên cứu của Đại học Oxford Miguel Farias đã viết trong cuốn sách của ông “Viên thuốc của Phật: Thiền định có thể thay đổi bạn?”.

Cuốn sách trích dẫn một bài báo năm 1976 của Arnold Lazarus, người tiên phong sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi, trong đó chỉ ra rằng: “Các nhà nghiên cứu và nhà trị liệu cần phải biết cả những lợi ích và nguy cơ của thiền định đối với những loại người khác nhau”.

Những giáo viên yoga phải giải quyết vấn đề này như thế nào? Họ đã cố gắng hết sức mình để làm việc một cách khoa học.

Sarahjoy Marsh, người sáng lập của tổ chức thực hành yoga phi lợi nhuận ở Portland với tên gọi Daya, đã dạy yoga tại nhà tù trong 20 năm.

Cô kết hợp chặt chẽ với chồng là Jay Gregory, một nhà tâm lý học lâm sàng, để chắc rằng những tù nhân khác nhau có thể học được loại thiền định thích hợp đối với họ.

Ví dụ, nếu một tù nhân bị tâm thần phân liệt, Marsh sẽ không dạy họ thiền định tĩnh tại.

“Chúng tôi sẽ không dạy họ thiền định đơn lập khi tiếng nói của họ quá mạnh“, Marsh nói. “Chúng tôi sẽ dạy họ thiền mở mắt, thiền định tập trung vào thân thể”.

“Đó không phải là ngẫu nhiên”, cô nói. “Chúng tôi đang giảng dạy điều phù hợp với não bộ”.

Chứng chỉ xác nhận những tù nhân là giảng viên Yoga

Mặc dù dự án Yoga đã đào tạo hơn 1.200 giáo viên tình nguyện hướng dẫn, Fox ước tính chỉ khoảng 350 người hiện đang giảng dạy thường xuyên tại Hoa Kỳ.

Đang có tình trạng thiếu hụt giáo viên để đáp ứng nhu cầu của các nhà tù. Một số tổ chức đang bắt đầu đào tạo nam nữ tù nhân để trở thành giảng viên.

Trong tháng 3, 20 nữ tù nhân tại một nhà tù thuộc tiểu bang Maryland sẽ bắt đầu được nhận được chương trình đào tạo 200 giờ với chứng nhận từ Liên minh Yoga, đây là tổ chức chính thức đặt tiêu chuẩn cho chứng chỉ giảng dạy Yoga chuyên nghiệp.

“Ý tưởng ở đây là họ có thể tham gia vào chương trình khi họ đang bị giam giữ”, Fox nói. “Họ cũng sẽ có việc làm sau khi ra khỏi nhà tù”.

Trại giam và Cơ sở Điều trị Cải huấn đã yêu cầu một chương trình tương tự cho các tù nhân bị khuyết tật phát triển.

Để đáp ứng yêu cầu đó, Tổ chức Daya đã bắt đầu huấn luyện 12 tù nhân bị khiếm khuyết thành hướng dẫn viên Yoga được chứng nhận vào tháng 8. Các tù nhân sẽ hoàn thành khóa đào tạo, bao gồm giáo dục về khoa học thần kinh trong tuần đầu tiên của tháng 3.

Bốn trong số các tù nhân bị khuyết tật phát triển sẽ được dự kiến thả sớm và họ sẽ có những kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo trong tù.

Một số hình ảnh liên quan đến hoạt động học Yoga trong tù:

Các tù nhân tập yoga bên trong Trung tâm Nghề nghiệp Deuel ở miền Bắc California. (Ảnh: Robert Sturman)
Một tù nhân luyện tập yoga trong nhà tù ở California. (Ảnh: Robert Sturman)
Một tù nhân luyện tập yoga trong nhà tù ở California. (Ảnh: Robert Sturman)
Một tù nhân luyện tập yoga trong nhà tù ở California. (Ảnh: Robert Sturman)
Một tù nhân luyện tập yoga trong nhà tù ở California. (Ảnh: Robert Sturman)
Một tù nhân luyện tập yoga trong nhà tù ở California. (Ảnh: Robert Sturman)
Bilal Chatman (chính giữa) đang tập yoga tại nhà tù San Quentin ở California. Ông đã tập từ khi được thả. (Ảnh: Robert Sturman)
Các tù nhân thực hành yoga bên trong một nhà tù California. (Ảnh: Robert Sturman)
Các tù nhân thực hành yoga bên trong một nhà tù California. (Ảnh: Robert Sturman)

Thanh Phong, dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó