Ly kỳ ca phẫu thuật lấy lựu đạn khỏi hàm người phụ nữ

Các bác sĩ ở Mexico vừa thực hiện một ca phẫu thuật “thập tử nhất sinh”, khi phải lấy một quả lựu đạn chưa nổ ra khỏi hàm của một phụ nữ.

Theo Daily Mail, mọi chuyện bắt đầu khi bà mẹ 3 con Karla Flores ở Culiacán, bang Sinaloa đang bán hải sản trên đường phố. Cô bất ngờ nghe thấy một tiếng nổ và vật gì đó va vào Karla, khiến người phụ nữ gục ngã. Cô có cảm giác cháy bỏng trên mặt và khi đưa tay lên sờ, Karla thấy có máu ở đó, sau đó thì cô không biết gì nữa.

Lựu đạn chưa nổ mắc kẹt ở đầu

Cô Karla Flores sau ca phẫu thuật lấy quả lựu đạn ra khỏi đầu.

Khi thức dậy ở bệnh viện đa khoa Culiacán, cô nghĩ là một cục đá đã bắn vào mặt mình. Người phụ nữ 32 tuổi nói “Bác sĩ hỏi tôi chuyện gì đã xảy ra. Tôi nói rằng dường như bị hòn đá bắn vào. Sau đó họ phát hiện ra một vật như đầu đạn nhưng tôi không biết nó là gì”.

Kết quả chụp X-quang và chụp cắt lớp cho thấy một vật thể lạ mắc kẹt giữa hàm trên và hàm dưới. Sau đó, các bác sĩ nhận ra nó không phải là một hòn đá mà là một quả lựu đạn chưa nổ. Rõ ràng là quả lựu đạn được bắn ra từ một súng phóng lựu và đó là tiếng ồn mà Karla nghe thấy, nhưng nó không phát nổ khi rơi trúng mặt cô mà lại mắc kẹt ở hàm.

Lựu đạn chưa nổ mắc kẹt ở đầu
Lựu đạn chưa nổ mắc kẹt ở đầu

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy quả lựu đạn mắc kẹt giữa 2 hàm của Karla.

Ngay lập tức, bệnh viện được báo động, vì vụ nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và giết chết nhiều người trong phạm vi 9,7m. Gần như không dám thở, Karla được cách ly và các bệnh nhân, nhân viên trong bệnh viện phải đi sơ tán.

Hầu hết bác sĩ không dám phẫu thuật cho Karla. Cuối cùng, giám đốc bệnh viện Gaxiola Meza đề nghị 4 tình nguyện viên tiến hành ca phẫu thuật khó khăn. 4 người can đảm gồm có 2 bác sĩ gây mê, 1 y tá và 1 bác sĩ đã đứng ra thực hiện nhận nhiệm vụ này.

Cùng với sự hướng dẫn của 2 chuyên gia chất nổ từ quân đội Mexico, bác sĩ đưa Karla tới một khu vực trống để phẫu thuật. Mặc dù mang theo tất cả thiết bị phẫu thuật cần thiết, nhưng họ phải thực hiện công việc rất cẩn thận. Vì chỉ cần phạm một sai lầm nhỏ, quả lựu đạn sẽ phát nổ và khiến không ai có thể sống sót.

Karla được gây tê tại chỗ và được phẫu thuật mở khí quản để cô thở dễ dàng hơn. Cuối cùng sau 4 tiếng, ca phẫu thuật cũng thành công vào nửa đêm. Quả lựu đạn được lấy ra từ đầu của cô bởi một bác sĩ không mặc áo giáp.

BÌNH AN

Theo Bưu Điện Việt Nam