Giúp trẻ tự tin hơn

Biểu hiện của một đứa trẻ nhát gan chính là cho dù ở nhà hay ra ngoài, trẻ đều tỏ ra rụt rè và luôn lo lắng vì thiếu cảm giác an toàn.

 

Nhiều nghiên cứu cho rằng, trẻ nhát gan, thiếu tự tin do bị hù dọa hoặc đã từng bị chấn động tâm lý dẫn tới việc luôn thấy lo sợ. Chính vì thế mà việc bồi dưỡng khả năng để giúp trẻ tự tin hơn là vô cùng quan trọng.

 

Đầu tiên, hãy tạo cho trẻ điều kiện và cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh. Các chuyên gia cho rằng, việc các bậc cha mẹ can thiệp quá sâu vào cuộc sống của trẻ và luôn có suy nghĩ sợ con mình sẽ bị tổn thương khi va vấp bên ngoài sẽ khiến trẻ mất đi sự tự tin và ngại giao tiếp.

 

Các chuyên gia khuyên rằng, người lớn nên thường xuyên đưa trẻ tham gia các bữa tiệc. Khi đó, trẻ có dịp được nhìn cách mà bố mẹ mình giao tiếp với người ngoài. Đồng thời, khi tiếp xúc với những người quen, trẻ sẽ mạnh bạo hơn, sự tự tin sẽ xuất hiện.

 

Ngoài ra, môi trường mà trẻ tham gia giao tiếp cũng là nhân tố vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên tùy thời điểm và hoàn cảnh để cho trẻ tự do chơi đùa cùng bạn bè bằng tuổi hoặc lớn hơn. Khi chơi với những đứa trẻ lớn hơn, trẻ cần phải có những nguyên tắc riêng.

 

Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao cũng rất tốt. Đây là cơ hội để trẻ thể hiện khả năng cũng như sống hết mình.


Thêm một vài lưu ý:

 

1. Khi trẻ vô tình làm bể đồ trong gia đình, người lớn hãy giả vở như không để ý để trẻ tự khắc phục khó khăn. Việc người lớn quát mắng sẽ khiến trẻ sợ hãi, lâu dần dẫn tới tâm lý mất tự tin.

Khi quan sát trẻ chơi đùa, nếu thấy trẻ cần được giúp đỡ, bạn chỉ nên hướng dẫn cho trẻ cách để giải quyết vấn đề, không nên can thiệp.

 

2. Nên cổ vũ mỗi khi trẻ làm được một việc gì đó. Đặc biệt, những lúc nhà có khách, bạn hãy khuyến khích trẻ tự tin giao tiếp và mạnh dạn hơn. Tránh tán dương quá mức kẻo trẻ có tâm lý kiêu ngạo.

 

3. Đưa trẻ ra ngoài chơi thường xuyên sẽ rất có lợi trong việc khuyến khích trẻ tự tin và năng động.

 

4. Khi trẻ có mâu thuẫn với bạn bè, người lớn nên giúp trẻ hiểu và phân tích vấn đề. Nếu trẻ không có lỗi, hãy nói với trẻ rằng phải tự tin với chính kiến của mình.

Gia Linh

Theo BB