Ba loại ung thư tấn công nam giới làm việc khuya

– Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Canada thì những nam giới làm việc ban đêm sẽ đối diện với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 3 lần so với những người làm việc ban ngày.

 

Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ cao hơn đối với các loại ung thư khác như: ung thư bàng quang, ruột, phổi.

Mặc dù những nghiên cứu trước đây cũng có đề cập đến mối liên hệ đó, nhưng nó chủ yếu nhất mạnh vào đối tượng nữ giới với căn bệnh ung thư vú- đặc biệt là các y tá làm việc ban đêm. Tuy nhiên nghiên cứu mới nhất này đã nhằm vào đối tượng là cánh mày râu.


Lí giải cho nguyên nhân trên, các nhà khoa học cho biết: làm việc ca đêm sẽ dẫn tới tình trạng bị ức chế melatonin- một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng bên trong não nhằm giúp cho việc cân bằng giữa lúc ngủ và lúc thức.


Khi đêm đến, lượng melatonin sản xuất tăng lên để giúp cho giấc ngủ được sâu hơn. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với ánh sáng ban đêm đã cản trở quá trình sản xuất ra chúng, tạo nên một chuỗi các rối loạn bên trong cơ thể, kích thích sự hình thành của các khối u.


Sau khi phân tích và tổng hợp các số liệu từ những con số cụ thể, các nhà khoa học đã đưa ra nhận xét rằng những người làm việc ca tối gặp các nguy cơ sau:


– Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 3 lần


– Nguy cơ ung thư ruột cao gấp 2 lần


– 76% có xu hướng bị ung thư phổi


– 70% thường bị các khối u bên trong bàng quang.


Đối với dạng ung thư bàng quang, ruột và tuyến tiền liệt thì nguy hiểm nhất là những người làm việc buổi tối trong ít nhất là 10 năm.


Công trình trên cũng nhấn mạnh rằng: đã có rất nhiều nghiên cứu đề cập đến mối quan hệ giữa căn bệnh ung thư vú đối với nữ giới làm việc ca đêm, trong khi lại có rất ít bằng chứng về vấn đề này ở phái mạnh.


Trong khi đó, theo ước tính của các nhà khoa học Anh thì có gần 40.000 ca bị phát hiện ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm tại đất nước này, và 10.000 người đã chết vì nó- tương đương hơn 1 người chết mỗi giờ.

Phương Hiền

(vtc.vn)