Trung Quốc kêu gọi hỗ trợ khẩn khẩu trang, tố Mỹ phá hoại trong ứng phó dịch corona

04/02/20, 09:03 Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3/2 cho biết nước này đang cần gấp trang thiết bị bảo hộ y tế, gồm cả  khẩu trang, đồng thời cáo buộc Mỹ không hỗ trợ gì nhiều mà chỉ biết gieo rắc hoảng loạn giữa lúc dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới, theo AFP.

Nhân viên y tế đeo khẩu trang và kính bảo hộ tiếp khách hàng tại một hiệu thuốc ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3/2. (Ảnh qua Reuters)

“Điều chúng tôi cần khẩn cấp nhất bây giờ là khẩu trang y tế, quần áo và kính bảo hộ,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/2, đồng thời cho biết các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và Hungary đã quyên góp vật tư y tế hỗ trợ nước này.

Trong cuộc họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích cách các nước đối xử bất công với công dân Trung Quốc sau khi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV) bùng phát. Bà Hoa Xuân Oánh chỉ đích danh Mỹ, nhấn mạnh thay vì hỗ trợ cho Trung Quốc chống dịch, Mỹ lại tạo ra và gieo rắc sự hoảng loạn trên thế giới. 

Tất cả những gì người Mỹ làm là gieo rắc nỗi sợ hãi và những thứ vừa nhắc là minh chứng”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra gay gắt.

Bình luận này được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tạm thời cấm nhập cảnh người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng 2 tuần qua, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Phía Mỹ cũng xác nhận có 9 ca nhiễm virus Corona mới tại nước này.

Tuy nhiên, những gì chính quyền Nhà Trắng kể lại là một câu chuyện hoàn toàn khác so với tuyên bố của bà Hoa Xuân Oánh. Hôm 2/2, trong chương trình Face The Nation của đài CBS, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết, Mỹ đánh giá cao các hành động của Chính phủ Trung Quốc, nhất là việc nước này đã minh bạch hóa nhiều thông tin hơn về dịch bệnh viêm phổi so với thời dịch SARS hoành hành vào năm 2003.

Người dân Trung Quốc xếp hàng mua khẩu trang trong bối cảnh dịch viêm phổi đang hoành hành. (Ảnh qua The Sun)

Tuy nhiên, Washington cho hay, Bắc Kinh vẫn chưa chấp nhận đề nghị hỗ trợ chống dịch của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh viêm phổi từ phía Mỹ. “Đây là mối lo ngại toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp các đồng nghiệp Trung Quốc nếu có thể. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm và đã đề nghị hỗ trợ nhưng còn phải chờ xem họ có nhận lời không”, ông O’Brien phát biểu, đồng thời cho biết thêm rằng các vấn đề liên quan tới virus này là “ưu tiên hàng đầu” của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar từng phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 29/1 rằng, nước này đã 3 lần đề nghị gửi các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tới giúp Trung Quốc đối phó với dịch 2019-nCoV nhưng đều bị Bắc Kinh khước từ, theo tờ Straits Times.

Được biết Virus corona chủng mới hiện đã xuất hiện ở hơn 26 quốc gia, dù nhiều chính phủ áp đặt lệnh cấm đi lại chưa từng có đối với người đến từ Trung Quốc. Chính quyền tỉnh Trung Quốc cũng bị chỉ trích vì giấu thông tin liên quan đến dịch viêm phổi cho đến cuối năm 2019, dù đã nắm được tình hình về căn bệnh mới từ trước đó nhiều.

Tờ New York Times cho biết, tại thời điểm bệnh viêm phổi do virus corona đang lây lan từ giữa tháng 1/2020, các quan chức Vũ Hán đã mạnh miệng rằng bệnh đã được kiểm soát và có thể điều trị. Những thông tin như vậy đã khiến người người dân Trung Quốc dần đánh mất niềm tin vào truyền thông dòng chính khi dịch bệnh chính thức được xác nhận với tình trạng “nghiêm trọng”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh là vấn đề khẩn cấp toàn cầu. Hiện số người chết vì dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (nCoV) đã tăng lên 426, người nhiễm bệnh cũng tăng lên 20.622, cao hơn nhiều so với dịch SARS của hai thập kỷ trước.

Thiện Thành (t/h)

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách