Tổng thư ký Quốc hội: Lần sau nhất quyết sẽ không cho đi nhờ chuyên cơ nữa

Sau vụ 9 người đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội rồi bỏ trốn ở lại Hàn năm 2018 làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của Việt Nam, Tổng thư ký Quốc Hội đã đưa ra giải pháp tối ưu là ‘không cho’ bất cứ ai ‘đi nhờ chuyên cơ nữa’.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Lần sau nhất quyết sẽ không cho đi nhờ chuyên cơ nữa. (Ảnh qua Zing)
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Lần sau nhất quyết sẽ không cho đi nhờ chuyên cơ nữa. (Ảnh qua Zing)

Chiều 18/10, tại cuộc họp báo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày về giải pháp rút kinh nghiệm sau việc 9 người đi theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ trốn tại Hàn.

“Lần sau chúng tôi sẽ không cho đi nhờ chuyên cơ nữa”

Theo ông Phúc, cơ quan nhà nước muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi nước ngoài, tiếp xúc để tìm kiếm cơ hội làm ăn nhưng lợi dụng việc này thì không tốt chút nào. Nó liên quan đến danh dự và uy tín của cả một đất nước. 

“Vậy biện pháp nào để xử lý. Chúng tôi lần sau không cho đi nhờ nữa là tối ưu nhất. Diễn đàn riêng thì tự đi thôi, để tránh hiểu sai việc đó”, ông Phúc nói và khẳng định 9 người bỏ trốn sử dụng visa do Bộ Kế hoạch – Đầu tư kết hợp với công ty Du lịch Viettravel để làm thị thực chứ không sử dụng hộ chiếu ngoại giao.

Đài MBC (Hàn Quốc) đưa tin về người Việt nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. (Ảnh qua thongtinhanquoc)
Đài MBC (Hàn Quốc) đưa tin về người Việt nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. (Ảnh qua thongtinhanquoc)

Ngoài ra, ông Phúc cũng thông tin thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên có chuyện đi nhờ bởi “các đoàn trước nay đều thế cả”.

Đến giờ vẫn ‘không biết’ 9 người bỏ trốn gồm những ai

Khi được phóng viên đặt câu hỏi vì danh tính 9 người trên vẫn chưa được công bố trong khi nó không thuộc tài liệu bí mật nhà nước, ông Phúc cho biết, đến giờ ông cũng không biết vì danh sách 9 người này do Bộ Kế hoạch – Đầu tư quản lý.

“Bộ KH-ĐT quản lý, cầm danh sách và hộ chiếu. Vừa rồi tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ KH-ĐT và Bộ Công an cũng đã trả lời vấn đề này rồi”, Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Ngoài ra, ông Phúc cũng cho biết thêm rằng, ngay khi nhận thông tin từ phía Hàn Quốc, Văn phòng Quốc hội đã gửi văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Công an khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để trục xuất những người còn lại về nước, đồng thời lập biên bản.

Trước đó, vào ngày 23/9, Đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đã đưa tin về 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc cách đây 10 tháng (7/12/2018), đến nay 2 người trong tổng số 9 người trên đã bị trục xuất.

Diễn đàn có sự tham gia của 200 doanh nghiệp của 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc. (Ảnh qua thanhnien)
Diễn đàn có sự tham gia của 200 doanh nghiệp của 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc. (Ảnh qua thanhnien)

Được biết, 9 người này thuộc đoàn khách đi dự Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt – Hàn do Bộ KH&ĐT, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức.

Qua xác minh, Bộ KH&ĐT cho biết một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này đã được Cục Đầu tư nước ngoài bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Vũ Tuấn (t/h)