WASHINGTON, DC - JANUARY 28: The Department of Health and Human Services will be holding a press conference today on their coordinated public health response to the 2019 novel coronavirus (2019-nCoV) on January 28, 2020 in Washington, DC. In recent days the coronavirus, which has been initially tracked to Wuhan, China, has infected 4,500 people and killed at least 109, mostly in China. Currently 110 people are being evaluated in the United States for infection of the virus with five confirmed cases. (Photo by Samuel Corum/Getty Images)

Tòa án Liên bang cấm đạo luật Obamacare cưỡng chế các bác sĩ thực hiện phẫu thuật chuyển giới

21/01/21, 16:04 Thế giới

Một tòa án liên bang đã ra phán quyết bảo vệ một số bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khỏi quy định của đạo luật Obamacare (hay còn gọi là Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền). Theo quy định của đạo luật, các bác sĩ và nhà cung cấp sức khỏe sẽ bị xử phạt nếu từ chối thực hiện các thủ tục chuyển đổi giới tính vì lý do tín ngưỡng.

Tòa án Liên bang cấm đạo luật Obamacare cưỡng chế các bác sĩ thực hiện phẫu thuật chuyển giới
Biểu trưng của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh ở Washington vào ngày 28 tháng 1 năm 2020. (Ảnh: Samuel Corum / Getty Images)

Trong một ngày trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, Chánh án Tòa án Quận Hoa Kỳ Peter D. Welte từ bang Bắc Dakota đã đưa ra yêu cầu ngăn cấm Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cùng Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC) thực thi quy định của đạo luật Obamacare buộc các chuyên gia y tế và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải đồng ý tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Năm 2016, HHS đã ban hành một quy định lý giải Mục 1557 của Đạo luật Obamacare, trong đó ngăn cấm một số hình thức phân biệt đối xử trong chăm sóc sức khỏe, bao gồm phân biệt giới tính.

Quy định này nghiêm cấm các công ty bảo hiểm và cơ quan quản lý của bên thứ ba cung cấp hay quản lý các chương trình sức khỏe không cho phép thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Quy định cũng cấm một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ chối cung cấp dịch vụ y tế cho vấn đề chuyển đổi giới tính nếu nhà cung cấp đó có cung cấp các dịch vụ tương đồng cho nhóm đối tượng khác.

Quy định không đưa ra các miễn trừ về tôn giáo, cho rằng việc miễn trừ tôn giáo của Mục 9 chỉ áp dụng trong lĩnh vực giáo dục. HHS vào thời điểm đó cũng cho rằng ‘việc miễn trừ tôn giáo có thể khiến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân bị từ chối hoặc trì hoãn, và khiến người bệnh chán nản trong việc tìm kiếm sự chăm sóc cần thiết’.

Thay vào đó, Bộ lý giải rằng họ sẽ cân nhắc miễn trừ tôn giáo tùy vào từng trường hợp cụ thể dưới quy định theo Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo năm 1993 (RFRA).

Một điều lệnh từ các nữ tu Công giáo, một trường đại học Công giáo và các tổ chức chăm sóc sức khỏe Công giáo đã phản đối quy định của Obamacare theo Đạo luật RFRA, trong khi đó, chính quyền bang North Dakota cũng tham gia vụ kiện để phản đối quy định theo Đạo luật Thủ tục Hành chính. Đây là một đạo luật liên bang điều chỉnh việc cai trị của các cơ quan hành chính.

Trước đó vào năm 2019, một thẩm phán liên bang ở Bắc Dakota đã trì hoãn xét xử quy định của Đạo luật Obamacare. Trong cùng năm, một tòa án liên bang khác ở Texas đã phản đối quy định. Dưới chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, HHS đã thông qua một quy định mới nhằm mục đích xem xét lại về quy định. Tuy nhiên, quy định mới được xét lại vào năm 2020 lại tiếp tục vấp phải nhiều thách thức pháp lý  phản đối tại nhiều tòa án khác. 

Chánh án Welte cho biết trong quyết định của mình rằng các nguyên đơn đã cho thấy “quyền được hưởng” biện pháp khẩn cấp tạm thời, cho rằng có thể so sánh việc vi phạm điều luật RFRA với việc tước quyền lợi của Tu chính án thứ nhất.

Ông cho hay: “Việc các cơ sở chăm sóc sức khỏe Công giáo từ chối thực hiện các thủ tục chuyển đổi giới tính là dựa trên việc thực hiện tín ngưỡng tôn giáo của họ được bảo vệ trong Tu chính án thứ nhất”.

“Nếu không có lệnh, [nguyên đơn] sẽ bị ‘buộc phải vi phạm đức tin tôn giáo mà họ thành tâm thực hiện’ bằng cách tiến hành các thủ tục phẫu thuật chuyển đổi giới tính ‘hoặc không sẽ phải trả một khoản tiền phạt lớn nếu từ chối tuân thủ’”.

Luật sư Luke Goodrich, cố vấn cấp cao tại Becket, một tổ chức tôn giáo đại diện cho các nguyên đơn, cho biết quyết định của tòa án ‘công nhận quyền hành nghề y theo lương tâm của họ và không có sự can thiệp động cơ chính trị nào từ các quan chức chính phủ’.

Goodrich phát biểu trong một tuyên bố: “Các bác sĩ và bệnh viện tôn giáo này cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu cho tất cả các bệnh nhân, từ ung thư đến cảm lạnh thông thường”.

“Tất cả những gì họ yêu cầu là được phép tiếp tục điều trị cho bệnh nhân như cách họ đã làm trong suốt nhiều thập kỷ mà không bị buộc phải thực hiện các thủ tục gây tranh cãi, không được hỗ trợ về mặt y tế, chống lại đức tin tôn giáo của họ và có khả năng gây hại cho các bệnh nhân. Đây là quy định quan trọng của Hiến pháp và luật liên bang.”

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Biden đã cam kết sẽ thúc đẩy quyền lợi của cộng đồng LGBTQ như một phần trong chương trình nghị sự của mình, bao gồm bảo hiểm chăm sóc liên quan đến việc chuyển đổi giới tính và phẫu thuật. Ông đã ký một lệnh hành pháp vào ngày đầu tiên làm tổng thống để ngăn chặn nạn phân biệt đối xử trên cơ sở bản dạng giới và phân biệt giới tính.

Xavier Becerra, người được ông Biden chọn lựa để quản lý Bộ HHS, trước đây đã từng lên tiếng ủng hộ việc sử dụng tiền thuế của người dân để hỗ trợ bảo hiểm phẫu thuật và điều trị chuyển đổi giới tính cho các cá nhân chuyển giới tại bang Bắc Carolina.

Một số người ủng hộ tự do tôn giáo và những cá nhân có đức tin về tôn giáo lo ngại rằng các biện pháp bảo vệ quyền tự do tôn giáo do chính quyền cựu tổng thống Donald Trump thực hiện khả năng sẽ bị thụt lùi dưới thời chính quyền của Joe Biden.

Từ Thức

Theo theepochtimes.com

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức