‘Tuyên bố Khí hậu Thế giới’ chỉ rõ việc giới chính trị thao túng khoa học

27/08/22, 15:29 Tri thức

Một nhà báo khoa học tiết lộ, nếu các nhà khoa học làm việc trong dự án do chính phủ tài trợ, mà có những tuyên bố trái với mong muốn của giới chính trị thì sẽ bị sa thải, công kích, thậm chí bị hạ thấp uy tín trên các phương tiện truyền thông…

(Ảnh minh họa tổng hợp)

Giới chính trị ‘nhúng tay quá sâu’ vào khoa học khí hậu

Hơn 1.100 nhà khoa học và chuyên gia từ các quốc gia trên thế giới đã ký vào ‘Tuyên bố Khí hậu Thế giới’ (WCD), tuyên bố rằng không có tình trạng khẩn cấp về khí hậu như hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tổ chức độc lập ‘Climate Intelligence’ (CLINTEL) đã xuất bản bản tóm tắt dài một trang vào ngày 27/6/2022. Tính đến ngày 23/8, bản tuyên bố đã thu hút được 1.152 chữ ký từ 15 quốc gia.

Tuyên bố cho biết: “Yếu tố chính trị trong khoa học khí hậu nên được giảm bớt và chính sách khí hậu nên được thực hiện một cách khoa học hơn”. Các nhà khoa học nên công khai chỉ ra sự không chắc chắn và phóng đại trong các dự báo như cái gọi là ‘sự nóng lên toàn cầu’.”

Tuyên ngôn cũng nêu rõ: “Đồng thời, các chính trị gia nên tỉnh táo tính toán chi phí thực tế của việc thực hiện các biện pháp chính sách của họ, cũng như những lợi ích tưởng tượng của họ.”

Tình trạng khẩn cấp về khí hậu không tồn tại

Tổ chức CLINTEL được thành lập vào năm 2019 bởi Guus Berkhout, giáo sư danh dự về địa vật lý và nhà báo khoa học Marcel Crok nhằm thúc đẩy Kiến thức và hiểu biết nhiều hơn về biến đổi khí hậu.

Dự án ‘Tuyên bố Khí hậu Thế giới’ bắt đầu vào năm 2019 và sức mạnh của nó nằm ở thông điệp ngắn gọn và dễ hiểu, Crok nói.

Crok nói với tờ The Epoch Times trong một email rằng tuyên bố của ông có quan điểm: “Thông điệp rất đơn giản và rõ ràng – tình trạng khẩn cấp về khí hậu không tồn tại. Điều này là đúng cho dù bạn có chấp nhận carbon dioxide là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu hiện nay hay không.”

Crok nói: “Thông điệp mà chúng tôi đang công bố rất đơn giản, tất cả các bằng chứng cho đến nay đều cho thấy rằng sự gia tăng carbon dioxide và sự gia tăng nhiệt độ không gây hại cho chúng ta hoặc cho thiên nhiên”. “Vì vậy, những lời dị nghị xung quanh chủ đề khí hậu này là hoàn toàn không có cơ sở. Và ‘phương pháp chữa trị’ – loại bỏ nhiên liệu hóa thạch càng sớm càng tốt và thay thế chúng bằng năng lượng tái tạo – có thể còn tồi tệ hơn chính ‘căn bệnh’ (biến đổi khí hậu).”

Tình trạng khẩn cấp về khí hậu không tồn tại. (Ảnh qua Cect)

Các nhà khoa học bị công kích nếu dám đứng ra nói sự thật

Crok cho biết, tài liệu của Tổ chức CLINTEL đã khiến các nhà hoạt động khí hậu phản đối mãnh liệt.

Ông cho biết tổ chức này đã gửi thư ngỏ tới các nhóm bao gồm Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change), Liên hợp quốc (United Nations) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum), đề nghị họ phối hợp với Tổ chức CLINTEL và các khoa học gia để tổ chức một cuộc họp cấp cao.

Crok tiết lộ: “Chúng tôi thường thậm chí không nhận được câu trả lời lịch sự. Các nhà hoạt động không thích ‘Tuyên bố khí hậu thế giới’ của chúng tôi. Lý do rất đơn giản, trước đây họ luôn tuyên bố có 97%, hoặc 99%, hoặc 99. 9% người có cùng nhận thức chung.”

“Vì vậy, họ có hai cách chính để tấn công ‘Tuyên bố Khí hậu Thế giới’. Họ nói rằng chỉ có một số [bên ký] là các nhà khoa học khí hậu đang làm việc, trong khi nhiều người khác đã nghỉ hưu. Cả hai loại giải thích trên đều đúng và rất dễ hiểu.”

Crok giải thích rằng nếu một nhà khoa học khí hậu đang làm việc dựa vào tài trợ của chính phủ ‘ký Tuyên bố khí hậu thế giới’ thì sẽ có nguy cơ bị sa thải.

Ông nói: “Tuy nhiên, chúng tôi có một số người đủ dũng cảm để nói lên suy nghĩ của họ. Nhưng nó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích và hành động khiến bạn mất uy tín.”

Crok nói rằng có rất ít liên hệ trực tiếp với các nhà hoạt động khí hậu.

Ông nói: “Họ chỉ thống trị các phương tiện truyền thông, và nếu họ cảm thấy rằng Tuyên bố Khí hậu Thế giới của chúng tôi có tác động nào đó, họ sẽ sắp xếp để nó bị mất uy tín trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.”

Giữa mô hình kết luận và thực tế cách nhau quá xa

Trong những tuần gần đây, Tổ chức CLINTEL đã được chú ý nhiều hơn và có nhiều chữ ký mới, nhiều người trong số họ đã làm việc trong giới học thuật.

‘Tuyên bố khí hậu thế giới’ kết luận rằng nghiên cứu khoa học về biến đổi khí hậu còn lâu mới rõ ràng. Các tài liệu lưu trữ địa chất cho thấy khí hậu Trái Đất vẫn luôn thay đổi trong khoảng thời gian Trái Đất tồn tại.

‘Tuyên bố Khí hậu Thế giới’ cho biết: “Do đó, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta đang trải qua một thời kỳ ấm lên. Cả hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo đều góp phần vào sự nóng lên. Mức độ ấm lên của thế giới thấp hơn đáng kể so với (dựa trên) các dự báo được mô hình hóa về các yếu tố do con người gây ra.”

“Khoảng cách giữa thế giới thực và thế giới được các mô hình dự đoán cho chúng ta biết rằng chúng ta còn lâu mới hiểu được vấn đề biến đổi khí hậu.”

‘Tuyên bố Khí hậu Thế giới cho rằng’ các mô hình khí hậu có “nhiều thiếu sót” và là một công cụ không đạt yêu cầu, không thể được sử dụng làm cơ sở cho việc xây dựng chính sách.

“Họ không chỉ phóng đại tác động của khí nhà kính mà còn phớt lờ rằng việc bổ sung carbon dioxide cho bầu khí quyển là có lợi. Carbon dioxide không phải là một chất gây ô nhiễm, nó rất cần thiết cho tất cả sự sống trên Trái Đất. Có nhiều carbon dioxide sẽ tốt cho thiên nhiên và làm xanh hành tinh của chúng ta.”

“Carbon dioxide bổ sung trong không khí góp phần vào sự tăng trưởng sinh khối thực vật toàn cầu. Nó cũng có lợi cho nông nghiệp, có thể làm tăng năng suất cây trồng toàn cầu.”

Công ty Navigator Heartland Greenway có trụ sở tại Texas gần đây đã thông báo rằng họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới thu giữ carbon dioxide ở 5 bang miền Trung Tây để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Đầu năm nay, công ty đã tổ chức một cuộc họp công khai về khả năng mua lại đất để dọn đường cho dự án. Đường ống “Heartland Greenway” được đề xuất sẽ kéo dài 1.300 dặm (2.092km) qua Nam Dakota, Minnesota, Nebraska, Iowa và Illinois, kết nối gần 20 điểm tiếp nhận. Khí carbon dioxide thu được sẽ chuyển hóa thành dạng lỏng rồi chôn xuống đất.

Tuyên bố khí hậu thế giới nêu rõ: “Khí carbon dioxide là thức ăn cho thực vật và là cơ sở của mọi sự sống trên Trái Đất. Không có bằng chứng thống kê nào cho thấy sự nóng lên toàn cầu đang làm trầm trọng thêm các cơn bão, lũ lụt, hạn hán và các thảm họa thiên nhiên tương tự, hoặc làm cho chúng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy các biện pháp giảm thiểu CO2 có thể gây hại vì chúng rất tốn kém.”

Tuyên bố cho biết: “Cái gọi là tình trạng khẩn cấp về khí hậu không tồn tại. Vì vậy, không có lý do gì để hoảng sợ hoặc kéo còi báo động”. “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ chính sách vào năm 2050 không còn CO2 được đề xuất. Chính sách này có hại và không thực tế. “

Tuyên bố cũng khuyến cáo các nhà lãnh đạo Châu Âu rằng chính sách khí hậu nên “tôn trọng thực tế khoa học và kinh tế”.

“Tin vào những gì mà các mô hình khí hậu dự đoán là tin vào những giả định của những người tạo ra mô hình. Các mô hình khí hậu ngày nay là trọng tâm của các cuộc thảo luận về khí hậu.”

Tuyên bố cho biết: “Khoa học khí hậu đã biến thành một cuộc thảo luận dựa trên niềm tin chứ không phải là khoa học có năng lực tự phê bình”. “Chẳng lẽ chúng ta không nên thoát khỏi niềm tin ngây thơ vào các mô hình khí hậu nửa vời này hay sao?”

Crok nói: “Mục tiêu chính của ‘Tuyên bố khí hậu thế giới’ là làm rõ rằng ngay cả khi bạn chấp nhận hầu hết các tuyên bố của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu. Bạn vẫn có thể kết luận rằng không có trường hợp khẩn cấp về khí hậu.” 

Tử Vi (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp