Thủ Tướng Xuân Phúc: ‘Không thiếu thịt heo, ai ghìm giá sẽ bị xử lý’

Vào hôm qua, ngày 23/12, tại hội nghị Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai kế hoạch 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đủ cung ứng thịt heo cho thị trường cả nước, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp ghìm giá, ghìm chuồng không chịu xuất heo.

‘Không thiếu thịt heo, ai ghìm giá sẽ bị xử lý’
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2019 ngành nông nghiệp. (Ảnh: Khương Lực)

“Mình chưa thiếu thịt heo đâu. Tôi xin khẳng định lại với tất cả quý vị như vậy để chúng ta đưa ra thị trường một tín hiệu rằng chúng ta đủ cung ứng thịt heo cho cả nước này với 25 triệu con và sẵn sàng nhập thêm vài ngàn tấn nữa. Lạm phát tâm lý rất quan trọng. Tôi nói báo chí rất nhiều lần. Nếu như chúng ta cứ nói mãi về chuyện thiếu heo thì tự nhiên cứ lạm phát về tâm lý khiến giá heo tăng cao. Chúng tôi cung cấp thông tin này để khẳng định điều này cùng với bộ trưởng Bộ NN&PTNT” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị.

6 triệu con heo bị tiêu hủy do dịch tả Châu Phi

Tại hội nghị, báo cáo của Bộ NN&PTNT cho biết năm 2019 nông nghiệp nước ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó ngành chịu tác động lớn bởi dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xâm nhiễm và lan rộng trên cả nước, gây thiệt hại chưa từng có đối với ngành chăn nuôi.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng với khoảng 6 triệu con, tương đương tổng trọng lượng 342.802 tấn,  chiếm 9% tổng trọng lượng heo của cả nước, ngân sách nhà nước đã tiêu tốn hơn 5.000 tỉ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. 

‘Không thiếu thịt heo, ai ghìm giá sẽ bị xử lý’-ảnh 2
Giá thịt heo thời gian gần đây biến động mạnh. (Ảnh: Tú Uyên)

Hiện nay, Việt Nam vẫn giữ được khoảng 25 triệu con heo, 109.000 con heo giống ông bà, cụ kỵ. Song song đó, các sản phẩm chăn nuôi khác như thịt gia cầm, thuỷ sản, gia súc lớn… đều tăng, đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết DTHCP đã làm giảm 26% tổng đàn heo của tỉnh. Số lượng heo còn lại khoảng 800.000 con, heo nái 63.000 con. Trong công tác phòng, chống dịch đến nay đã có hơn 220 xã qua 30 ngày không phát hiện có heo chết và đang bắt đầu hướng dẫn người dân, doanh nghiệp triển khai tái đàn, đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho thời gian tới.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết cả tỉnh có 2,5 triệu con heo, chăn nuôi chủ yếu theo mô hình trang trại. Dù bị dịch bệnh nhưng chăn nuôi vẫn tăng trưởng hơn 3%. DTHCP đã khiến tỉnh phải tiêu hủy hơn 18% tổng đàn nhưng đến nay cơ bản dịch đã được khống chế, chỉ còn 7/127 xã còn dịch. Tỉnh đang bắt đầu tái đàn, đồng thời khuyến khích người dân chuyển sang vật nuôi khác như gà, bò, vịt, dê…

‘Không thiếu thịt heo, ai ghìm giá sẽ bị xử lý’-ảnh 6
Biến động giá thịt heo tại chợ. (Ản qua vnexpress.net)

Được biết, thời điểm gần đây, giá thịt heo hơi đã cán mốc 90.000 đồng một kg, đẩy giá thịt thành phẩm lên cao nhất 180.000 đồng, tăng tới 20.000 đồng so với tuần trước. 

Tại các chợ dân sinh, một kg thịt heo bình quân đã tăng giá lên đến 150.000 đồng, thịt ba chỉ có nơi tăng tới 230.000 đồng, sườn non giá 260.000 đồng khiến sức mua giảm. Còn tại các siêu thị, giá sườn non loại 1 là 280.000 đồng một kg, ba chỉ 250.000 đồng một kg…

Ngoài nguyên nhân thiếu thịt do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi bùng phát, không thể tái đàn tại vùng dịch, Bộ Công Thương cho rằng, việc kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lưu thông giữa các địa phương đã làm mất cân đối cung cầu cục bộ, đẩy giá tăng cục bộ ảnh hưởng chung tới thị trường.

Trước tình hình này, Thủ tướng cho biết: “Rất đáng mừng đến hôm nay giá heo hơi từ mức 90.000 đồng/kg đã xuống còn 80.000 đồng/kg và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Ông nào ghìm giá, ông nào ghìm chuồng không chịu xuất heo phải bị xử lý”.

Thủ tướng nhấn mạnh với 25 triệu con heo đang còn thì hiện nay chưa thiếu thịt heo, đủ cung ứng cho cả nước và sẵn sàng nhập 7.000 tấn thịt heo nữa. 

Từ Nguyên (t/h)