Thị trấn “người đá” kỳ lạ và truyền thuyết về bậc thầy phép thuật Jan Svatos

Trên thế giới thực sự tồn tại vùng đất của những “người đá” khổng lồ đang say ngủ, những thị trấn đá cùng những tảng đá kỳ lạ. Ngoài ra còn có một truyền thuyết cổ xưa liên quan đến những công trình đặc biệt này.

Kết quả hình ảnh cho Czech Paradise Rock Town
Thị trấn đá sa thạch kỳ lạ ở Bohemia, Cộng hòa Séc ngày nay. (Ảnh: Gigaplaces.com)

Có vô số truyền thuyết và những câu chuyện kể về người bị biến thành đá. Những câu chuyện như vậy từ thời cổ đại đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả châu Âu và Cộng hòa Séc.

Ngày nay, những tảng đá trông như dáng người do Mẹ Thiên nhiên tạo ra ở Bohemia, Cộng hòa Séc cũng được biết đến với những truyền thuyết cổ xưa do người dân sống gần đó truyền tai nhau kể lại. Trong đó có một truyền thuyết kể rằng một tiệc cưới gồm cô dâu, chú rể cùng những vị khách mời đã bị nguyền rủa và tất cả họ đều bị biến thành đá.

Trong những tảng đá trông như hình người này, có lẽ bạn sẽ thực sự tưởng tượng ra một cô dâu, một chú rể cùng các khách mời khác. Trong quá khứ xa xưa, người dân bản xứ nơi đây thậm chí đã đặt những cái tên khác nhau cho các tảng đá này.

Truyền thuyết rất nổi tiếng này kể về đám cưới bị nguyền rủa của Jan Svatos (Hans Heiling). Tảng đá lớn đầu tiên đại diện cho Svatos, tảng đá thứ hai là cô dâu và linh mục, tiếp theo là những tảng đá khác có tên là Nhân Chứng, Nhạc Sĩ, Mẹ chồng và Lâu đài. 

Truyền thuyết này bắt nguồn từ Loket, một thị trấn ở Bohemia, Cộng hòa Séc, kể rằng Svatos là con trai của một nàng tiên nước ở sông Ohre. Ông được huấn luyện để tinh thông phép thuật và có thể chỉ huy các linh hồn, bên cạnh đó ông còn biết cách yểm thần chú. Cho đến một ngày, ông trở nên giàu có, hùng mạnh và ra lệnh cho các linh hồn dưới quyền chỉ huy của mình xây dựng một thành phố lớn.

Hình ảnh có liên quan
Các thị trấn đá này đều có từ thời kỳ Đại trung sinh và có tổng diện tích lên đến 92km vuông.(Ảnh qua turnovskovakci.cz)

 

Theo một truyền thuyết địa phương khác, những lỗ hổng trong các tảng đá là nơi sinh sống của các sinh vật siêu nhiên hiền lành từng giúp đỡ người dân địa phương. Một ngày nọ, giữa họ đã nổ ra một cuộc tranh chấp, dân làng muốn có nhiều nhu cầu và quyền lợi hơn, vì vậy các sinh vật siêu nhiên đã rời khỏi hang đá và biến mất.

Những tảng đá granite phía trên sông Ohre, có tên là Hans-Heiling-Felsen, từ lâu đã được xem là tàn tích của thành phố này. Khi Svatos phát hiện ông không thể có được hạnh phúc của con người ngay cả khi sở hữu sức mạnh siêu nhiên, ông đã từ bỏ chúng và chết trong khi giao tranh với một con gấu.

90 -100 triệu năm trước vào kỷ Phấn trắng thời kỳ Đại trung sinh, biển bao phủ vùng phía bắc, nhưng sau đó bắt đầu rút đi để lại nhiều lớp trầm tích sa thạch kết hợp với đất sét, cao lanh, trộn lẫn với các chất khác. Thời gian đã làm xói mòn, phong hóa và cuốn trôi các vật chất khác, tạo ra những hình dạng đá khổng lồ đa dạng, những bức tường cao thẳng đứng cùng các hẻm núi sâu.

Núi tượng trưng cho nơi giao thoa giữa thiên thượng và trần gian, quá trình phát triển và sự vĩnh hằng. Cảnh quan này thực sự trông có vẻ trường tồn vô tận.

Những hình dạng kỳ lạ của vương quốc đá Bohemia khiến chúng ta liên tưởng đến những khuôn mặt, động vật và những con người đang đứng.

Kết quả hình ảnh cho Czech Paradise Rock Town
Các thị trấn đá của Cộng hòa Séc là độc nhất vô nhị không chỉ với Cộng hòa Séc, mà là trên toàn thế giới, vì chúng là ví dụ hoàn hảo nhất cho những tảng đá sa thạch kỳ lạ. (Ảnh: Internet)

Khi nhìn vào những hình dạng đá này, bạn thấy gì? Hãy để trí tưởng tượng của bạn được dịp phát huy trong vương quốc đá này. Nhiều ngọn núi đá trông khá đáng sợ và chắc chắn sẽ kích thích trí tưởng tượng của bạn. 

Các thị trấn đá ở Cộng hòa Séc đều có từ thời kỳ Đại trung sinh và có tổng diện tích lên đến 92km vuông. Chúng nằm ở độ cao 238–488m so với mực nước biển. Cấu trúc của các ngọn núi đá khác nhau đại diện cho các giai đoạn phát triển khác nhau.

Các thị trấn đá này không chỉ độc nhất vô nhị với Cộng hòa Séc, mà là trên toàn thế giới, vì chúng là ví dụ hoàn hảo nhất cho những tảng đá sa thạch kỳ lạ. Nơi đây có những tháp đá rất ấn tượng cao đến 80-90m và khoảng 300 hang động được điêu khắc bằng đá sa thạch silic. Ngoài ra còn có các cổng, đường hầm, hang, hốc, cửa sổ, đá bằng phẳng và các loại nấm đá.

>>> Những tảng đá hình người cho thấy các vị thần có mối liên hệ với Trái đất

Bảo San, theo ancientpages.com

x TinhHoa Telegram