Thí sinh quỳ gối khóc nức nở tại trường do không biết lịch thi lại môn Văn

Do không biết có lịch thi lại môn Văn, 1 thí sinh đến trễ nên không kịp giờ thi đã gục mặt ôm gối khóc nức nở tại sân trường.

Thí sinh quỳ gối khóc nức nở tại trường do không biết lịch thi lại môn Văn - H1
Thí sinh quỳ gối khóc nức nở tại trường. (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 6/6, hơn 6.400 học sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại Quảng Bình đã hoàn thành việc thi lại môn Ngữ văn bằng đề dự phòng.

Tại các điểm thi lại, nhiều em bước ra với khuôn mặt vui vẻ vì làm được bài nhưng cũng có em rơi nước mắt do kết quả không được như kỳ vọng. Tuy nhiên điểm đáng chú ý ở đây là tại trường THPT Lương Thế Vinh, 1 thí sinh không đến dự thi được là em Ngô Thị Lài.

Thí sinh quỳ gối khóc nức nở tại trường do không biết lịch thi lại môn Văn - H2
Tại các điểm thi lại, nhiều em bước ra với khuôn mặt vui vẻ vì làm được bài nhưng cũng có em rơi nước mắt do kết quả không được như kỳ vọng. (Ảnh qua Yan)

Theo một cán bộ coi thi, em Lài chạy đến trường lúc 5h chiều rồi quỳ xuống và khóc nức nở nói hôm thi môn Toán, hết 2/3 giờ em đã ra về. Cuối buổi thi mới thông báo thi lại môn Văn nên em không biết lịch thi. Được biết, nhà thí sinh này có 3 chị em, Lài là con út, mẹ đã mất, còn bố có vấn đề về tâm thần.

Nắm được thông tin trên, chiều 6/6, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp nối máy đến gia đình em Ngô Thị Lài (SN 2004, trú tại xóm 3, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) – thí sinh đến muộn không kịp thi, để thăm hỏi tình hình và động viên em.

Thí sinh quỳ gối khóc nức nở tại trường do không biết lịch thi lại môn Văn - H3
Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình sau khi nắm được sự việc đã gọi điện xin lỗi, động viên thí sinh không nhận được thông báo. (Ảnh qua VOV)

Ông Nhân cho biết thêm “Thực tế chưa thể xác định học sinh có biết thông tin thi lại hay không nhưng em nói không biết nên đến muộn thì mình cũng cho như vậy. Với các em, mình không nên chất vấn, nhất là trong bối cảnh này”.

Ngoài ra, ông Nhân cũng thông tin rằng gia cảnh của thí sinh trên không tốt. Lài lại là học sinh ham học nên chuyện xin lỗi không quan trọng bằng việc tạo điều kiện tốt nhất cho em được theo vào học THPT.

Hiện tại huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn có 5 trường THPT, trong đó 2 trường không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển. Sở GD&ĐT Quảng Bình quyết định sẽ tạo điều kiện để em Lài được xét tuyển vào trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho gần nhà.

Ông Nhân cho biết “Đây cũng là nguyện vọng 2 của em. Trường chỉ xét tuyển chứ không thi”.

Sau thông tin về sự cố của em Lài được nêu trên, nhiều bạn đọc tỏ ra khá bức xúc và cũng nêu quan điểm rằng Sở xử lý việc này chưa thỏa đáng. Tài khoản Vương Thanh cho rằng:

“ Nguyện vọng 2 chỉ xảy ra khi em học sinh đó không đỗ vào trường THPT mà mình đăng kí dự thi. Việc giám đốc Sở giáo dục nói sẽ tạo điều kiện cho em ấy xét tuyển vào trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm gần nhà là một điều đương nhiên, bởi lẽ trường đó chỉ xét tuyển chứ không thi tuyển, nên kể cả em đó có không thi môn nào đi chăng nữa vẫn được xét tuyển bình thường…”.

Được biết trước đó, chiều 5/6, Quảng Bình tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho hơn 6.400 thí sinh toàn tỉnh tham dự kỳ thi tuyển sinh lên lớp 10. Nguyên do tổ chức thi lại là đề thi môn ngữ văn (ngày 3/6) trùng với đề kiểm tra học kỳ 2, lớp 9, năm học 2018-2019 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới.

Cũng trong buổi thi môn Ngữ văn, 2 giám thị phòng thi số 25, điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã ký sai ô trên giấy thi và xử lý sai quy định khiến bài làm của các em bị ảnh hưởng.

Anh Thư (t/h)

x TinhHoa Telegram