Thanh niên Tây An bị nhân viên phòng chống dịch vây đánh vì ra ngoài mua bánh bao

08/01/22, 09:12 Trung Quốc
FILE PHOTO: Workers in protective suits stand at an entrance to a university's residential area under lockdown following the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Xian, Shaanxi province, China December 20, 2021. China Daily via REUTERS/File Photo

Gần đây, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã bùng phát dữ dội ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Dưới tình huống phong tỏa nghiêm ngặt, người dân địa phương không được phép ra ngoài mua vật tư, lại cũng không có nhân viên hậu cần hỗ trợ, khiến nhiều gia đình lâm vào tình cảnh kiệt quệ. 

Thành phố Tây An đã bị phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 23/12 năm ngoái, đến nay đã hơn 10 ngày. (Ảnh: REUTERS)

Có cư dân mạng đã ghi lại cảnh một người dân vì “đói không chịu nổi”, đã xuống lầu mua bánh bao, không ngờ lại bị nhân viên phòng chống dịch vây đánh tới tấp. Video này sau đó đã được lan truyền nhanh chóng trên Weibo, khiến nhiều người cảm thấy phẫn nộ.

Thanh niên Tây An bị vây đánh vì ra ngoài mua đồ ăn

Vào ngày đầu năm mới 1/1/2022, tài khoản Weibo “关注三秦” đã đăng tải một đoạn video quay lại cảnh một thanh niên ở thôn Nam Diêu Đầu, khu Nhạn Tháp, thành phố Tây An, bởi vì quá đói không thể chịu được nên quyết định xuống lầu mua bánh bao, nhưng không ngờ lại gặp phải nhóm nhân viên phòng dịch bao vây đấm đá túi bụi, còn bị đẩy ngã về phía sau, khiến toàn bộ bánh bao đều rơi xuống đất.

Cư dân mạng này đã chia sẻ rằng, vì ban công nhà anh ta tương đối gần với cổng của tiểu khu, nên loáng thoáng nghe được thanh niên mặc đồ trắng nói rằng mình không có gì để ăn, nhưng nhân viên gác cổng lại thản nhiên nói rằng: “Tôi không quan tâm cậu có gì ăn hay không!”. Khi thấy thanh niên này lấy điện thoại ra, một nhân viên liền giật điện thoại đập vào đầu anh ta, sau đó một số người khác cũng xông tới đánh đấm liên hồi, có người còn lớn tiếng quát: “Mày lại muốn tìm cái chết à”.

Cảnh tượng tàn khốc này đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và số lượng người xem cũng tăng vọt. Tài khoản Weibo “关注三秦” đã để lại bình luận nói: “Cần giải quyết vấn đề lương thực cho tất cả những người thuê nhà ở thành phố Tây An. Kiên quyết ngăn chặn loại hành vi chấp pháp thô bạo như thế này”. Cư dân mạng này còn khuyên mọi người nên tranh thủ xem video, vì nó có thể bị xóa bất cứ lúc nào.

Đối với đoạn video này, thoạt đầu cư dân mạng không nghĩ nó là thật, mà lại cho rằng đó chỉ là video do một số người ác ý biên tập lại. Nhưng sau khi có báo cáo điều tra của cảnh sát mới khiến nhiều người “mở rộng tầm mắt”. Hóa ra đây không phải là một clip hư cấu hay có ác ý của một số người, mà là một sự việc có thật xảy ra ở Nam Diêu Đầu, Tây An. Hầu hết những người bị nhốt trong tiểu khu này đều là “người Tây Phiêu”, làm việc trong những khu công nghệ cao.

Thanh niên Tây An bị vây đánh vì ra ngoài mua đồ ăn. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi video được lan truyền, cư dân mạng Trung Quốc như bị gãi đúng chỗ ngứa, liền lên tiếng chỉ trích gay gắt: “Tại sao nam thanh niên kia lại liều mình ra ngoài? Bởi vì anh ta không thể mua được đồ ăn trong tiểu khu, lại cũng không được ai hỗ trợ. Nếu tiểu khu có thể giải quyết được vấn đề lương thực, thì liệu anh ta có còn ra ngoài hay không? Nhân viên gác cổng dựa vào cái gì mà dám đánh người? Tại sao lại giật điện thoại rồi mới đánh người? Xin hỏi ai đã cho họ cái quyền đó?”.

Cũng có cư dân mạng bình luận, nói: “Hầu hết mọi người ở Nam Diêu Đầu đều ở trong tình trạng tương tự, đồ ăn gì cũng không mua được”; “Đây là hình ảnh thu nhỏ của hàng chục triệu người đang sống trong cảnh thuê nhà”.

“Người thuê nhà đang chết đói, nhưng chính phủ chẳng thèm ngó ngàng tới”; “Nam Diêu Đầu hiện đang chết đói”; “Không có thức ăn lại cũng không có nơi cung cấp thức ăn”; “Anh ta đâu có lỗi gì, anh ta chỉ là đang quá đói mà thôi!”.

Những “người Tây Phiêu” này thường là những công nhân làm việc trong các khu công nghệ cao, không có nhiều tiền tiết kiệm. Dưới tình huống phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, các loại thực phẩm thiết yếu lại không được phân phát kịp thời, nên không ít người đã phải rơi vào tình cảnh bi thảm. Đúng như một số cư dân mạng đã nói, chàng trai mặc đồ trắng ra ngoài mua bánh bao, chỉ là vì không muốn bị chết đói mà thôi.

Chính phủ Tây An thừa nhận “công tác chuẩn bị chưa đầy đủ”

Thành phố Tây An đã bị phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 23/12 năm ngoái, đến nay đã hơn 10 ngày, người dân đều bị cấm ra khỏi cửa, nên nhiều nơi đã xuất hiện tình trạng “cạn kiệt lương thực”. Chính quyền thành phố đã tổ chức một cuộc họp báo vào chiều ngày 3/1, thừa nhận rằng công tác chuẩn bị chưa đầy đủ, dẫn đến việc phục vụ người dân không kịp thời.

Theo thông báo chính thức của tỉnh Thiểm Tây vào ngày 3/1, kể từ ngày 9/12/2021, tỉnh Thiểm Tây đã báo cáo tổng cộng 1.690 ca nhiễm tại địa phương, trong đó 1.663 trường hợp được phát hiện ở Tây An. Mặc dù tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như vậy, nhưng nhiều người dân vẫn phản ánh rằng: “Không biết vì sao lại bùng phát ở Tây An?”; “Chuỗi lây lan đến giờ vẫn chưa được làm rõ”... Dưới sự siết chặt kiểm soát phòng chống dịch của chính phủ ngược lại đã gây ra tình trạng túng quẫn “cứu viện bên ngoài không vào được, tin tức bên trong không ra được”.

Người dân thậm chí còn bị cấm ra ngoài mua sắm, sự việc “mua bánh bao bị đánh” mới xảy ra gần đây lại càng khiến người dân Tây An phẫn nộ. Hơn nữa, nếu có một trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện trong cộng đồng, thì tất cả các thành viên sẽ bị cách ly ngay lập tức, điều này đã khiến không ít dân chúng cảm thấy phiền nhiễu.

Những công dân Tây An bị “giam giữ” trong một thời gian dài tất nhiên không còn tin vào lời của chính quyền, họ chế nhạo rằng mặc dù có “số điện thoại cầu cứu khẩn cấp” nhưng về cơ bản là vô dụng, điện thoại “vạn năm không gọi được” chính là đang lừa gạt dân chúng. Cũng có người nói, bất kỳ bài đăng nào phản ánh tình trạng của địa phương như thiếu lương thực hay bình luận về công tác phòng dịch của chính quyền đều sẽ bị xóa ngay lập tức. 

Tuệ Tâm (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Tu thân

  Tu thân

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc