Thân tín của Tập buông lời mạnh mẽ tại “Lưỡng hội”, tình thế chính trị ngày càng khó lường

29/05/20, 10:38 Trung Quốc

Trương Hựu Hiệp, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, người được coi là nhân vật cốt cán trong quân đội của Tập Cận Bình, trong kỳ họp “Lưỡng hội” (2 cuộc họp thường niên của ĐCSTQ) đã phát biểu rằng, phải thanh trừng “nọc độc” của các “lão hổ quân đội” còn sót lại, mặc dù chỉ là “chuyện cũ nhắc  lại”, nhưng trong tình hình khốc liệt hiện nay của Trung Nam Hải, việc này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phiên khai mạc kỳ họp “Lưỡng hội” ở Bắc Kinh ngày 21-5. (Ảnh qua Reuters)

Các phương tiện truyền thông đưa tin vào ngày 24 nói rằng, phiên họp thứ ba của Đại hội Nhân dân toàn quốc khóa 13 đã khai mạc vài ngày trước. Vào chiều ngày 22/5, phái đoàn của Quân đội và Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xem xét báo cáo công tác của chính phủ theo nhóm.

Trương Hựu Hiệp, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, một lần nữa đề cập đến việc loại bỏ “nọc độc” còn sót lại của các “lão hổ quân đội” khi tham gia các cuộc thảo luận nhóm. Ông nói rằng, chúng ta phải kiên quyết vượt qua chủ nghĩa quan liêu và chủ nghĩa hình thức, loại bỏ hoàn toàn “ảnh hưởng độc hại” của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Phòng Phong Huy, Trương Dương.

Tại phiên họp thứ nhất của Đại hội Nhân dân toàn quốc vào 2 năm trước, Trương Hựu Hiệp cũng đã đề cập đến việc loại bỏ triệt để và toàn diện “ảnh hưởng độc hại” của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu. Tuy nhiên, lần này Trương Hựu Hiệp khi nhắc đến vấn đề bài trừ “nọc độc” của các “lão hổ quân đội” còn cho thêm hai người vào là Phòng Phong Huy và Trương Dương.

Trong trò chơi khốc liệt của Trung Nam Hải, Trương Hựu Hiệp lại một lần nữa “bổn cũ soạn lại”, khiến ngoại giới lo lắng rằng liệu có phải trong quân đội đang tiến hành một cuộc thanh trừng mới hay không.

Trương Hựu Hiệp là nhân vật nòng cốt trong quân đội của Tập Cận Bình. Cả hai đều đến từ Thiểm Tây và đều là “thái tử Đảng”. Truyền thông Hồng Kông đã trích dẫn các nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho hay, Trương Hựu Hiệp không chỉ có nền tảng tương tự như Tập Cận Bình, mà còn trung thành với Tập Cận Bình.

Nhà bình luận Lâm Hòa Lập từng đăng bài nói rằng, hiện nay “mức độ hỗ trợ” của tướng lĩnh cấp cao nhất ở cấp Trung ương trong quân đội của ĐCSTQ đối với Tập chỉ là “tàm tạm”. Theo các nguồn tin thân cận với quân đội tiết lộ, hiện nay trong số 7 Ủy viên Quân ủy, thân tín tin cậy duy nhất của Tập chỉ có Trương Hựu Hiệp.

Quân đội ĐCSTQ không thân thiết với Tập Cận Bình

Vào ngày 15/5, Diêu Thành, cựu trung tá của Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc hiện sống ở Mỹ đã nói trong một cuộc phỏng vấn với VOA rằng, quân đội ĐCSTQ không thân thiết với Tập Cận Bình. Tình hình chính trị của ĐCSTQ rất hỗn loạn, và các sĩ quan quân đội cao cấp không còn đứng yên nữa, bọn họ đều đang quan sát tình hình.

quân đội ĐCSTQ không thân thiết với Tập Cận Bình.
Quân đội ĐCSTQ không thân thiết với Tập Cận Bình. (Ảnh qua TTVN)

Ông nói rằng, sau khi có một lãnh đạo mới của ĐCSTQ lên nắm quyền, bọn họ đều sẽ tiến hành thanh trừ các cựu “tay chân” trong quân đội, chẳng hạn như Đặng Tiểu Bình lên cầm quyền, đã thanh tẩy người của Mao Trạch Đông, và sau đó Giang Trạch Dân lên thay thế, lại thanh tẩy thuộc hạ của Đặng Tiểu Bình.

Sau khi Hồ Cẩm Đào nhậm chức, quyền lực quân sự đã bị những người mà Giang Trạch Dân cài cắm trong quân đội như Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu… thâu tóm, nên không nắm giữ được quyền lực quân sự.

Sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, ông bắt đầu thanh tẩy “tay chân” của Giang Trạch Dân trong quân đội, bắt hàng trăm tướng lĩnh, bao gồm 7 thượng tướng đó là: hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy là Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Ủy viên quân Ủy Trương Dương và Phòng Phong Huy, cựu Tư lệnh Không quân Điền Tu Tư, cựu Tư lệnh Bộ đội Cảnh sát vũ trang Vương Kiến Bình, cựu Hiệu trưởng của Đại học Quốc phòng Vương Hỉ Bân.

Sau khi những nhân vật như Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu bị “ngã ngựa”, việc loại bỏ triệt để “ảnh hưởng độc hại” của Quách, Từ đã trở thành một nhiệm vụ chính trị lớn do Tập Cận Bình và Quân ủy Trung ương triển khai. Sau đó, những thân tín của Quách, Từ như Phòng Phong Huy, Trương Dương… lần lượt bị cách chức.

Dịch bệnh làm cho cuộc đấu tranh quyền lực của ĐCSTQ càng thêm khốc liệt

Lần này Trương Hựu Hiệp tuyên bố trừ khử “nọc độc” còn sót lại của các “lão hổ”, lại đúng vào thời kỳ nhạy cảm khi mà ĐCSTQ đang mắc kẹt giữa những khó khăn cả trong và ngoài nước. Rủi ro của dịch bệnh trong nước hết đợt này lại đến đợt khác, áp lực kinh tế chưa từng có, sự chia rẽ trong giới chức sắc cao cấp của ĐCSTQ đang gia tăng và cuộc đấu tranh quyền lực ngày càng khốc liệt.

Khi Tập Cận Bình đi “bái Phật” tại Thạch Quật, Vân Cương, Sơn Tây, Vương Xuân Ninh – Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh, đột nhiên bị cách chức Ủy viên, Thường ủy Thành ủy Bắc Kinh khi vừa mới nhậm chức được 4 tháng. Vị trí của ông được thay thế bởi Trương Phàm Địch – Ủy viên Chính trị Quân đồn trú Bắc Kinh.

Trần Phá Không – Chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc đã nói trong một chương trình truyền thông rằng, Quân đồn trú thủ đô dường như xảy ra chuyện nghiêm trọng. Quân đồn trú Bắc Kinh do Vương Xuân Ninh kiểm soát là “Ngự lâm quân”, có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô. Có hai sư đoàn và một trung đoàn với khoảng 30.000 người. Vương đột nhiên bị cách chức trước “Lưỡng hội”, rõ ràng là Tập nghi ngờ rằng liệu Vương có tham gia vào cuộc đảo chính không? Có dính líu đến vụ án Tôn Lực Quân không?

Tôn Lực Quân, Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ đã "ngã ngựa" vào ngày 19/4.
Tôn Lực Quân, Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ đã “ngã ngựa” vào ngày 19/4. (Ảnh qua NTDTV)

Tôn Lực Quân, Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ đã “ngã ngựa” vào ngày 19/4. Tôn là thư ký của Mạnh Kiến Trụ, cựu bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật của phe Giang. Ngay sau khi Tôn “ngã ngựa”, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phó Kiến Hoa cũng đã bị cách chức. Sau đó, có thông tin nói rằng Mạnh Kiến Trụ đã bị tịch thu tài sản, và một số lượng lớn các quan chức công an cấp cao ở Bắc Kinh và Thượng Hải có liên quan đã bị bắt… tất cả đều được coi là có liên quan đến cuộc đảo chính “phản Tập” của Tôn Lực Quân.

Một vị “Hồng nhị đại(hậu duệ của thế hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) ở Bắc Kinh nói với truyền thông nước ngoài rằng, nghe đồn Tôn Lực Quân là người được Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng “cài” vào. Lúc đầu, Tập Cận Bình không nhận ra và cảm thấy ông ta là người đáng tin cậy, “Kết quả là ông ta đã có những động thái uy hiếp đến địa vị của Tập, nghe nói ông ta đã từng ám sát Tập nhưng không thành, vì vậy ‘tóm cổ’ ông ta là việc nhất định phải làm”.

Sau khi Tôn Lực Quân bị ‘ngã ngựa’, giới quan chức cấp cao của quân đội quốc phòng Bắc Kinh cũng xảy ra sự thay đổi liên tục. Ngoài việc Vương Xuân Ninh bị loại khỏi Ủy ban thường vụ Bắc Kinh, Hồ Vấn Minh – cựu chủ tịch của Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc, một doanh nghiệp công nghiệp quân sự quy mô lớn của ĐCSTQ, gần đây cũng bị ‘ngã ngựa’.

Hồ là đồng hương của Giang Trạch Dân ở Dương Châu, và “tiền đồ” của ông bắt đầu từ thời của Giang. Trợ thủ của Giang là Quách Bá Hùng giữ chức phó chủ tịch Quân ủy, trong thời gian Quách quản lý Bộ Tổng Trang bị, Hồ Vấn Minh đã được giao làm tổng chỉ huy trưởng nghiên cứu, phát triển tàu sân bay Liêu Ninh và Tiêm kích J-10.

Đồng thời, Trung tướng Vương Thành Nam, nguyên Bí thư Ủy ban Kỷ luật Không quân kiêm chủ nhiệm Ủy ban Giám sát, đã xác nhận vào ngày 15 rằng ông đang đảm nhiệm chức Phó chính ủy Chiến khu Trung Bộ kiêm ủy viên chính trị Không quân Chiến khu Trung Bộ. Chiến khu Trung Bộ cũng kiểm soát quốc phòng của Bắc Kinh, và sự thay đổi kỳ lạ này cũng thu hút sự chú ý của công chúng.

Kể từ ngày 14/5, ĐCSTQ đã phát động một cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài hai tháng rưỡi tại cảng Đường Sơn, Hà Bắc. Lực lượng quân sự tham gia diễn tập bao gồm cả Chiến khu Trung Bộ, mà giờ Vương Thành Nam được thăng chức làm Phó chính ủy Chiến khu Trung Bộ kiêm ủy viên chính trị Không quân Chiến khu Trung Bộ, liệu có phải có nguyên nhân đặc biệt gì không? Điều này khiến mọi người đưa ra nhiều suy đoán khác nhau.

Sau khi kiểm soát Hồng Kông, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ thực hiện các hành động quân sự đối với Đài Loan.
Tập Cận Bình phát động các cuộc tập trận quân sự có bốn ý nghĩa: Đe dọa Đài Loan, thách thức Hoa Kỳ, phòng bị Nga và Bắc Triều Tiên, răn đe các đối thủ chính trị trong nội bộ Đảng. (Ảnh qua Youtube)

Hiện tại, dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn và nền kinh tế Trung Quốc đang gặp phải tổn thất chưa từng thấy. Vì sao giới cao tầng của ĐCSTQ phải tiêu tốn một lượng lớn nhân lực, vật lực, tài lực, tinh lực để tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài trong hai tháng rưỡi? Điều này làm dấy lên nhiều nghi ngờ của ngoại giới.

Trần Phá Không cho rằng, Tập Cận Bình phát động các cuộc tập trận quân sự có bốn ý nghĩa: Đe dọa Đài Loan, thách thức Hoa Kỳ, phòng bị Nga và Bắc Triều Tiên, răn đe các đối thủ chính trị trong nội bộ Đảng. Mà răn đe và đối phó với kẻ thù chính trị trong nội bộ Đảng mới là mục tiêu chính của các cuộc tập trận quy mô lớn của Tập Cận Bình.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis