TBT Thời báo Hoàn Cầu bị chế giễu vì ‘lộng ngôn’ muốn chế tạo 1.000 đầu đạn hạt nhân

29/05/20, 08:00 Trung Quốc

Vài ngày trước, Thôi Vĩnh Nguyên – Cựu MC của CCTV đã đăng một video phản đối Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu, chế giễu Hồ Tích Tiến vào mấy ngày trước đã nói là muốn chế tạo 1.000 đầu đạn hạt nhân, bây giờ lại nói không muốn chiến tranh nữa, vậy 1.000 đầu đạn hạt nhân làm sao đây? Đặt trong nhà ông à?

Hồ Tích Tiến - Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu.
Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu. (Ảnh qua CNN)

Ngày 25/5, Thôi Vĩnh Nguyên đã đăng một video trên You Tube với tiêu đề “Tôi không nói về chính trị, sao tôi dám nói về chính trị chứ”, nói rằng cách đây vài ngày, Hồ Tích Tiến nói là muốn chế tạo 1.000 đầu đạn hạt nhân, nói hươu nói vượn là sẽ lập ra một quốc sách gì đó, thực sự rất ngu xuẩn.

Thôi Vĩnh Nguyên nói, mọi người đều gọi Hồ Tích Tiến là “ngậm đĩa”. “Ngậm đĩa” là gì? Mọi người nuôi chó đều biết đến trò chơi này, bạn ném một cái đĩa nhựa ra, con chó sẽ công cái đĩa quay trở lại. Con chó bình thường sẽ tha đĩa quay lại cho bạn khi đĩa rơi xuống đất.

“Trong khi con chó tốt hơn một chút, được huấn luyện nghiêm chỉnh thì sẽ bắt được chiếc đĩa ngay cả khi nó chưa rơi xuống đất. Cao thủ ngậm đĩa là gì? Bạn đã nhìn thấy chiếc đĩa bay hai chiều chưa? Ném 2 cái đĩa, một cao một thấp, một trái một phải nhưng nó đều có thể ngậm trả về cho bạn, đó không phải là kỹ thuật bình thường nữa rồi”, Thôi Vĩnh Nguyên giễu cợt nói.

Thôi Vĩnh Nguyên nói: “Trước đây khi Hồ Tích Tiến nói muốn làm 1.000 đầu đạn hạt nhân, đã có rất nhiều người không hài lòng, sao ông lại xúi giục chiến tranh chứ, chiến tranh không tốt cho bất cứ ai. Sau đó tôi nói mọi người đừng có lo, hai ngày nữa ông ta sẽ lại nói không đánh nhau nữa cho xem. Quả nhiên, các bạn thấy đó, hai ngày sau Hồ Tích Tiến đã bắt đầu nói không muốn chiến tranh nữa rồi”.

“Tôi muốn hỏi Hồ Tích Tiến một chút, ông nói không đánh là không đánh, vậy những đầu đạn hạt nhân kia thì làm thế nào? Chế tạo ra rồi đặt ở nhà ông sao?”, Thôi Vĩnh Nguyên chế giễu.

Thôi Vĩnh Nguyên còn kêu gọi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và người phát ngôn của Bộ Quốc phòng phải giữ vững lập trường, đừng thấy lời nói của Hồ Tích Tiến hợp với lòng mình mà làm theo ‘phương châm chỉ đạo’ của Hồ Tích Tiến, đó là hại nước hại dân! “Tuyệt đối đừng coi trọng những lời của Hồ Tích Tiến, coi như đang nói láo là được rồi!”.

Thôi Vĩnh Nguyên công bố video trên là vì ĐCSTQ che giấu dịch bệnh và bị cộng đồng quốc tế truy cứu trách nhiệm, làm cho mâu thuẫn Mỹ- Trung không ngừng thăng cấp. Để chuyển hướng sự chú ý, ĐCSTQ đã dựng chuyện khắp nơi, còn đe dọa sẽ dùng vũ lực đối với Đài Loan, đồng thời còn lợi dụng dư luận để kêu gọi một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ.

Vào ngày 8/5, Hồ Tích Tiến đã tuyên bố trên Weibo rằng, ĐCSTQ sẽ tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên 1.000 trong một thời gian ngắn, bao gồm ít nhất 100 tên lửa chiến lược Dongfeng-41, mục tiêu là phải có một kho vũ khí hạt nhân lớn hơn để kiềm chế chiến lược của Mỹ chống lại Trung Quốc. Hồ còn nói, có lẽ chẳng bao lâu nữa sẽ phải đáp trả đối với những hành động khiêu khích.

Ngôn luận của Hồ Tích Tiến đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận quốc tế. “Đội quân 50 xu” (dư luận viên) của ĐCSTQ thì lên tiếng ủng hộ ngôn luận này, trong khi cư dân mạng chế nhạo Hồ Tích Tiến là “vẩy tiết gà cho sói chiến đấu”.

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận, Hồ Tích Tiến lại đổi giọng và nói trên Weibo rằng: ĐCSTQ đã không đánh giặc trong 30 năm qua, không hiếu chiến, không muốn công kích, cũng không cần phải chiến tranh.

Kỳ thực, từ năm 2016, La Vũ – con trai của La Thụy Khanh (cựu tổng tham mưu trưởng của ĐCSTQ), Đại tá Bộ Tổng Trang bị ĐCSTQ  từng nói với NTDTV rằng, Tập Cận Bình hiểu rõ hơn ai hết quân đội ĐCSTQ không có năng lực chiến đấu, mục nát như bùn nhão, là con “hổ giấy” không chịu được mưa gió.

Ông nói, từ sự ‘ngã ngựa’ của cựu phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, có thể tưởng tượng được quân đội ĐCSTQ đã mục nát nghiêm trọng như thế nào.

Ngoài sự hủ bại, tạp chí The National Interest của Mỹ đã từng đăng một bài báo vào năm 2018 nói rằng, quân đội ĐCSTQ có “5 vết thương chí mạng” là: Tố chất binh sĩ kém; quân đội là quân của Đảng, chưa chắc có thể đối mặt với các cuộc chiến thay đổi trong nháy mắt; thiếu năng lực tác chiến cộng tác, huấn luyện thiếu nghiêm ngặt; thiếu đổi mới sáng tạo kỹ thuật quân sự, dẫn đến thất bại thảm hại trên chiến trường; thiếu kinh nghiệm thực chiến. Do đó, một khi Hoa Kỳ và Trung Quốc thực sự khai chiến, ĐCSTQ chắc chắn sẽ thua cuộc.

Đầu tháng 5, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Quảng Đông, Giáo sư Phòng Binh tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc đã ‘bẻ lại’ khi người dẫn chương trình đề cập “thực lực hải quân ĐCSTQ vượt qua hải quân Hoa Kỳ chỉ là vấn đề thời gian”, ông nói rằng: “Đó chỉ là nói mò. Nếu khoảng thời gian này là 100 năm, 200 năm, thì cũng có thể nói là vấn đề thời gian đúng không?”.

Phòng Binh còn nhấn mạnh: “Tôi đã nhiều lần nói với một số phương tiện truyền thông của chúng ta đừng vẩy tiết gà, đừng vẩy tiết gà, đừng vẩy tiết gà hàng ngày cho những người trẻ tuổi, không có lợi ích gì, chúng ta vẫn nên làm tốt chuyện của mình, tiến lên phía trước từng bước một”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói