Tấn công nhà thờ Hồi giáo, cảnh sát Hồng Kông ngày càng không kiêng nể

29/10/19, 17:14 Trung Quốc

Ngày 20/10, trong lúc xử lý người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, cảnh sát Hồng Kông đã dùng vòi rồng phun chất lỏng hóa học màu xanh vào Nhà thờ Hồi giáo ở Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui). Những phản ứng sau đó đã khiến mọi người một lần nữa nhìn thấy được sự suy bại hoàn toàn của cảnh sát Hồng Kông, vốn đã từng được coi là lực lượng cảnh sát có kỷ luật tốt nhất ở châu Á.

Tấn công nhà thờ Hồi giáo, cảnh sát Hồng Kông ngày càng vô sỉ (ảnh 1)
Ngày 20/10, cảnh sát Hồng Kông đã phun nước xanh vào nhà thờ Hồi Giáo ở Tiêm Sa Chủy. (Ảnh: Theinitium)

Theo các văn bản được cảnh sát đệ trình lên Hội đồng Lập pháp, việc sử dụng vòi rồng chỉ giới hạn để xua đuổi người biểu tình sử dụng bạo lực, hoặc để ngăn chặn những hành vi gây mất trật tự và an toàn công cộng nghiêm trọng, đồng thời cũng để tạo khoảng cách an toàn giữa người biểu tình và cảnh sát, giảm sự xung đột của hai phía.

Tuy nhiên, khi cảnh sát sử dụng vòi rồng vào ngày Chủ Nhật (20/10), trên con đường dành cho người đi bộ ở lối vào nhà thờ Hồi giáo, chỉ có năm sáu người đang đứng trò chuyện. Họ không mặc quần áo màu đen, không có vũ khí, không di chuyển, cũng không có người biểu tình ở gần đó, hoàn toàn không đe dọa trật tự và an toàn công cộng, cảnh sát cơ bản không cần phải giải tán những người qua đường.

Có thể thấy rằng việc phun vòi rồng là một hành động làm trái quy tắc, là hành động vi phạm pháp luật, là tùy tiện lạm dụng chức vụ của lực lượng cảnh sát để làm bị thương những người qua đường, bản chất tương tự với vụ ẩu đả của Đội cảnh sát Tốc Long với người biểu tình trong vụ tấn công tại nhà ga Prince Edward vào ngày vào ngày 31/8, chỉ là khác về quy mô mà thôi.

Việc sử dụng tùy ý vòi rồng cũng hoàn toàn trái với hướng dẫn sử dụng. Các tài liệu của cảnh sát nói rằng phải đưa ra cảnh báo trước khi phun, ra hiệu sắp sử dụng để giải tán đám đông và cho phép những người có liên quan có cơ hội tuân thủ chỉ thị của cảnh sát và giải tán một cách hòa bình.

Xem kỹ video ở hiện trường, lúc xe vòi rồng dừng lại, còn chưa nói xong cảnh cáo đã bắt đầu nhắm hướng, sau đó lập tức phun nước, ý đồ quá rõ ràng, cố ý lựa chọn cách nghiêm khắc nhất (trộn chất hóa học lỏng màu xanh vào) để đối phó với những người qua đường, hoàn toàn không có lý do hợp lý, làm bị thương người vô tội, hậu quả là làm tổn hại, vấy bẩn nhà thờ Hồi giáo.

Mohan Chugani, 73 tuổi, cựu Chủ tịch Hội Thương mại Ấn Độ, là người gốc Ấn Độ sinh ra ở Hồng Kông, và là anh trai của Michael Chugani, một nhân viên truyền thông cao cấp ở Hồng Kông. Thời điểm xảy ra vụ việc, ông vừa trò chuyện với bạn bè ở lối vào nhà thờ Hồi giáo nên không may bị bắn trúng khiến toàn thân nhuốm màu xanh, phải nhờ các bạn giúp làm sạch, nhưng cơ thể vẫn thấy đau nhức phải đến bệnh viện để khám.

“Khi ở nhà thờ Hồi giáo, tôi nhìn thấy chiếc xe súng nước có thiết bị đã hai lần nhắm bắn thẳng vào tôi. 73 tuổi rồi, tôi không thể chạy được, nhưng cũng may cạnh tôi có biển báo dừng xe buýt che chắn giúp tôi phần nào. Tôi hoàn toàn không thể ngờ cảnh sát lại bắn bừa như thế, bắn cả vào người già như tôi”, ông Chugani chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng hiện trường tại đó không có người biểu tình nào, “Họ đang bắn gì vậy?”. Ông Chugani kể rằng những người biểu tình đã nhiều lần tuyên bố họ không bao giờ xâm phạm đến nhà thờ Hồi giáo, nhưng cảnh sát lại bắn vào nhà thờ Hồi giáo. Thậm chí ông còn thẳng thắn cho biết, vốn dĩ ông luôn đứng về phía cảnh sát, nhưng giờ ông đã thay đổi thái độ.

Tấn công nhà thờ Hồi giáo, cảnh sát Hồng Kông ngày càng vô sỉ (ảnh 3)
Trả lời phỏng vấn sau vụ việc, Mohan Chugani, cựu Chủ tịch Hội Thương mại Ấn Độ cho biết, hiện trường chỗ đó không có người biểu tình nào, chất vấn cảnh sát: “Họ bắn thứ gì?”. (Ảnh: Epoch Times)

Ngay từ đầu, cảnh sát không được phép sử dụng vòi rồng để đối phó với 5, 6 người dân đang chuyện trò với nhau trên đường, mà cho dù có sử dụng, cũng không thể khi chưa phát xong cảnh báo, người đi đường còn chưa rời đi, mà đã phun vòi rồng. Hành động như thế chẳng khác nào lạm dụng bạo lực, làm người bị thương bất hợp pháp.

Đối mặt với một loạt sai lầm và hậu quả nghiêm trọng, cảnh sát nên thừa nhận rằng họ đã sơ suất, chân thành nói lời xin lỗi, đồng thời lập chuyên án điều tra nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm cũng như xử lý những người phạm sai lầm, như vậy mới có thể làm dịu sự phẫn nộ của dân chúng. Tuy nhiên, cảnh sát chỉ xin lỗi và không thừa nhận sai lầm của họ, khăng khăng nói rằng việc phun vòi rồng chỉ là nhằm mục đích bảo vệ nhà thờ Hồi giáo, giải tán đám đông, chỉ là không may vô tình phun trúng vào cổng nhà thờ Hồi giáo.

Cách nói ngang ngược này, thể hiện rõ việc Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Cảnh sát trưởng Lư Vĩ Thông đến nhà thờ Hồi giáo xin lỗi nhưng tâm khẩu đều bất phục. Cấp trên đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ, nhưng bên dưới khịt mũi khinh bỉ, ngang nhiên nói lời giảo biện, tuyệt đối không nhận sai.

Điều phi lý là ở chỗ cảnh sát Hồng Kông nói rằng tất cả chỉ là hư cấu. Rõ ràng là nhắm chuẩn để phun, sao lại trở thành vô tình phun trúng? Trước cổng nhà thờ Hồi giáo không có đám đông, càng không có người biểu tình, thật sự không biết xe vòi rồng đến để giải tán cái gì?

Huống hồ 5, 6 người dân kia không những không có hành vi phạm tội, không ít người đến để bảo vệ nhà thờ Hồi giáo, chẳng lẽ cảnh sát lại làm bị thương những người bảo vệ nhà thờ, thậm chí cả người già 73 tuổi cũng không tha? Khi mà những lời bịa đặt cùng giảo biện bị phơi bày, cảnh sát liệu còn gì để nói?

Tấn công nhà thờ Hồi giáo, cảnh sát Hồng Kông ngày càng vô sỉ (ảnh 2)
Sau khi nhà thờ Hồi giáo tại Tiêm Sa Chủy bị xe súng nước bắn vào, cổng chính và cầu thang phía trước bị nhuộm thành màu xanh. (Ảnh: RFI)

Hành vi bao che, lấp liếm đã trở thành trạng thái bình thường, không cần điều tra, những người phạm sai lầm được cho qua một cách dễ dàng. Dưới ngọn cờ mang khẩu hiệu “Ngăn chặn bạo lực, khống chế bạo loạn” của Bắc Kinh, cảnh sát cảm thấy rằng họ luôn đúng và những người sai sẽ luôn là người khác.

Trong mắt họ, những người biểu tình là “con gián”, phóng viên là “phóng viên ngầm”, bác sĩ y tá của bệnh viện là những kẻ “vướng chân vướng tay”, các tình nguyện viên và các khu vực sơ cứu tại chỗ đều do người biểu tình đóng giả, hòa giải viên, nhân viên xã hội, nhân viên an ninh đều là những người ngăn cản chính quyền. Chỉ là không ngờ lần này Trưởng Đặc khu và Cảnh sát trưởng đã mở lời xin lỗi, Lâm Trịnh còn nói rằng sẽ không mù quáng hỗ trợ cảnh sát, đây rõ ràng là đang xúc phạm thậm chí là bán đứng đội cảnh sát.

Gia Hưng (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?