Taluy bất ngờ đổ xuống nhóm khai thác thiếc trái phép làm 2 người tử vong

Hôm 6/8, một taluy bất ngờ từ trên cao đổ ập xuống nhóm người đang khai thác thiếc trái phép tại khu 140, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng khiến 2 người tử nạn tại chỗ, 1 người bị thương và 5 người khác nhanh chân chạy thoát.

Ngày 7/8, ông Phạm Triều, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng 6/8, hai nạn nhân tử vong được xác định là Lê Trường Thủ (21 tuổi) và Nguyễn Thanh Vũ (24 tuổi), đều thường trú tại thôn 1, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam.

Theo kết quả xác minh ban đầu từ cơ quan chức năng huyện Lạc Dương, vào thời điểm trên có 8 người, phần lớn đến từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc, đang khai thác thiếc trái phép tại tiểu khu 140, thì bất ngờ một taluy từ trên cao đổ ập xuống, đè lên 3 người, 5 người nhanh chân chạy thoát ra ngoài.

Nhận được tin báo, UBND huyện Lạc Dương đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, chủ rừng và Công an huyện khẩn cấp tới hiện tường tiến hành giải cứu những nạn nhân đang bị mắc kẹt dưới lòng đất. Tuy nhiên, do khối lượng đất đá đổ xuống rất lớn nên khi tiếp cận được với các nạn nhân, cơ quan chức năng chỉ cứu được 1 người, 2 người còn lại đã tử vong. Trong ngày, thi thể hai nạn nhân đã được bàn giao lại cho người nhà đưa về quê an tang.

Theo ông Võ Danh Tuyên, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, vị trí các nạn nhân khai thác thiếc trái phép gặp nạn thuộc khoảnh 5, tiểu khu 140, lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim. Đây là khu vực hết sức phức tạp, với địa hình hiểm trở, nằm sâu trong rừng giáp ranh giữa huyện Lạc Dương và TP Đà Lạt.

Nhiều năm qua, nơi đây luôn có nhiều người từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung kéo vào khai thác thiếc trái phép. Để khai thác được thiếc, họ đã đào sâu vào lòng đất thành những địa đạo nham nhở, dài hàng trăm mét. Cầm đầu những nhóm khai thác thiếc này thường là các đối tượng “có máu mặt” ngụ tại Đà Lạt.

Dưới đây là một số hình ảnh khai thác thiếc trái phép tại hiện trường vụ việc:

Theo CAND