Quốc hội thông qua EVFTA và EVIPA

Sáng 8/6, Quốc hội đã thông qua nghị quyết phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Quốc hội thông qua EVFTA và EVIPA
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày dự thảo Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVIPA. (Ảnh: quochoi.vn)

Sau hơn 3 tháng kể từ khi Hội đồng Châu Âu quyết định thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), Việt Nam cuối cùng cũng đã chấp nhận thông qua hiệp định này vào ngày hôm qua 8/6. Theo đó, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu thông qua bấm nút và đạt tỷ lệ tán thành tuyệt đối.

Đánh giá về hai Hiệp định này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: EVFTA sẽ giúp người dân, doanh nghiệp của Việt Nam có nhiều cơ hội kinh doanh hơn, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển chung của đất nước. EVFTA sẽ giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng, sự phát triển của đất nước sẽ đa dạng hơn. Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, ASEAN và các đối tác khác đều cùng hợp tác với Việt Nam toàn diện hơn.

Ngân hàng Thế giới ước tính EVFTA sẽ giúp cho Việt Nam tăng trưởng 2.4% GDP và tăng xuất khẩu 12% trong thập kỷ tới chỉ bằng cách tận dụng các ưu đãi thuế quan. Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của tổ chức này thì nếu Việt Nam có thể đạt được những cải cách thể chế, phát triển một nền kinh tế thị trường thì mức tăng trưởng đem lại thậm chí có thể đạt 6.8%.

Về Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA, đây là thách thức không nhỏ đối với chính quyền Việt Nam. Đặc biệt là cần làm sao để phổ biến kịp thời, đầy đủ nội dung Hiệp định để tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng cần phải có những thay đổi trong quan niệm, tư duy để tránh những tranh chấp không cần thiết.

Từ Thức (t/h)