Philippines: Núi lửa thức giấc sau 43 năm, sân bay Manila phải đóng cửa

13/01/20, 15:50 Thế giới

Núi lửa Taal của Philippines vừa bất ngờ hoạt động trở lại sau giấc ngủ 43 năm. Chính quyền nước này đã sơ tán hàng ngàn người dân và đóng cửa sân bay quốc tế ở Manila, theo Reuters.

Đám tro bụi cao hàng ngàn mét phun ra từ miệng núi lửa Taal. (Ảnh qua Reuters)

Hôm 12/1, núi lửa Taal của Philippines bất ngờ phun cột khói khổng lồ cao hàng nghìn mét, kèm theo sấm sét và địa chấn làm rung chuyển cả khu vực phía nam thủ đô Manila. Chính quyền Philippines vừa mới đưa ra cảnh báo ở mức 4 sau khi đã cảnh báo mức 3 chưa đầy 24 tiếng. Khoảng 8.000 người dân đã được yêu cầu sơ tán khẩn.

Tờ Euro Weekly News dẫn lời ban quản lý sân bay quốc tế Ninoy Aquino (Manila) cho biết tất cả các chuyến bay đã bị hủy. Ban quản lý sân bay cũng xác nhận trên Twitter: “Các hoạt động tại sân bay Ninoy Aquino sẽ tạm thời bị ngừng lại do các hoạt động của núi lửa”. Các trường học và văn phòng chính phủ nằm gần phạm vi núi lửa cũng bị đóng cửa. 

Người dân thành phố Tagaytay gần phạm vi núi lửa Taal có thể quan sát được cột khói khổng lồ đang bốc lên: Chúng tôi đang ăn trưa thì nghe thấy tiếng chấn động ầm ầm. Chúng tôi thấy núi lửa phun trào. Trời bắt đầu đổ mưa và một số viên sỏi nhỏ rơi xuống đất”, ông Jon Yen, một người dân ở Tagaytay nói với Reuters.

Philippines kêu gọi triển khai sơ tán người dân sống ở khu vực gần núi lửa, đồng thời nâng mức cảnh báo lên cấp độ 4. (Ảnh qua AP)

CBC News dẫn thông báo từ Viện nghiên cứu Núi lửa và Địa chấn học Philippines dự đoán tình trạng bất ổn hiện nay có khả năng dẫn đến vụ phun trào núi lửa nguy hiểm trong vài tuần tới, đồng thời khuyến cáo người dân ở khu vực chịu ảnh hưởng quanh núi lửa Taal và tỉnh Batangas lân cận nên di tản.

Nằm cách thủ đô Manila khoảng 65km, Taal là một trong nhiều ngọn núi lửa còn hoạt động của Philippines. Lần cuối cùng nó phun trào là vào năm 1977.

Miệng núi lửa nằm trên một hòn đảo ở giữa hồ Taal. Do phong cảnh đẹp nên rất nhiều du khách đã đổ về đây trong những năm qua. Theo AFP, có khoảng 2.000 người dân sống trên hòn đảo núi lửa này. Tất cả những người này đã được sơ tán đề phòng trường hợp núi lửa phun trào bất ngờ.

Người dân Manila đi sơ tán trong đêm 12/1 trước nguy cơ núi lửa Taal phun trào. (Ảnh qua lusa.pt)

Hội đồng Quản lý và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Batangas, Philippines cho biết, có 12 địa phương và 2 thành phố trong phạm vi bán kính 10km tính từ miệng núi lửa Taal, ước tính khoảng 200.000 người sẽ chịu ảnh hưởng. Cơ quan này đang giám sát chặt chẽ các diễn biến của núi lửa và sẽ phải sơ tán bắt buộc những người này nếu núi lửa phun trào mạnh.

Tối 12/1, chính quyền Philippines cũng đã phát 100.000 khẩu trang, kèm theo đó là thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho những cộng đồng bị ảnh hưởng, theo tờ Phil Star.

Video: Philippines sơ tán khẩn người dân vì núi lửa Taal hoạt động trở lại

Trước đó, vụ phun trào núi lửa Mayon ở Philippines vào năm 2018 đã khiến hàng chục ngàn người mất nhà cửa, đẩy hàng triệu tấn bụi, đá và nham thạch ra khỏi lòng đất, bao phủ một diện tích rộng lớn ở vùng Bicol.

Vụ thiên tai núi lửa thảm khốc nhất ở Philippines được ghi nhận vào năm 1991 khi núi lửa Pinatubo, nằm cách thủ đô Manila khoảng 100km, phun trào suốt 3 ngày tạo ra một dòng dung nham hỗn hợp quét sạch mọi sự sống nó gặp trên đường di chuyển, và khiến hơn 800 người thiệt mạng.

Thiện Thành (t/h)

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách