Phần lớn trẻ sơ sinh ở Phần Lan đều ngủ trong hộp các tông thay vì nôi

Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi chuẩn bị sinh nở thì các bà mẹ tương lai ở Phần Lan lại nhận được một hộp quà từ Chính phủ bao gồm: quần áo, tã quấn, đồ chơi… và điều đặc biệt là các nhà chức trách đã cố ý thiết kế chiếc hộp sao cho các bé có thể ngủ được ở trong đó.

Chương trình tặng quà này được định hình từ năm 1938, sau khi các số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ sơ sinh ở Phần Lan tử vong là rất cao: 65/1.000 bé. Ban đầu nó chỉ chỉ áp dụng cho những gia đình có thu nhập thấp, nhưng kể từ năm 1949, tất cả các bà mẹ ở Phần Lan đều có thể nhận được hộp quà này.

Món quà Chính Phủ gửi tất các bà mẹ Phần Lan tương lai thường có: một túi ngủ, sữa tắm cho em bé cũng như tã lót được đựng trong 1 chiếc hộp có đệm nhỏ. Với nệm ở phía dưới đấy, các hộp này sẽ trở thành chiếc giường đầu tiên của các bé. Rất nhiều trẻ em, từ mọi thành phần xã hội, đã có những giấc ngủ đầu tiên trong chiếc hộp bìa cứng an toàn này. Các bà mẹ có thể lựa chọn giữa việc dùng hộp quà này hoặc một khoản trợ cấp tiền mặt hiện khoảng 140 euro, nhưng 95% họ lựa chọn quà tặng này như ý nghĩa và giá trị của nó mang lại.

Những món đồ trong hộp quà cũng được thay đổi theo thời gian. Trong suốt những năm 1930 và 1940, món quà thường là vải sợi bởi các bà mẹ đã được làm quen với việc may quần áo cho con của họ. Nhưng trong thế chiến thứ II, vải và cotton rất cần thiết với bộ Quốc phòng nên những món quà này được thay thế bằng những tấm giấy lót giường và vải tã. Vào những năm 1950, hộp quà thường là quần áo may sẵn và đến những năm 1960, 1970 thì quần áo lại được làm bằng vải co giãn.

Thật dễ dàng để biết được em bé được sinh ra vào năm nào, bởi vì quần áo trong hộp mỗi năm một khác nhau và rất thú vị khi so sánh và nghĩ về nó“, Titta Vayrynen một bà mẹ 35 tuổi cho biết.

“Nó rất đáng yêu và thú vị và như một lời hứa đầu tiên của Chính phủ đối với em bé. Mẹ tôi, những người bạn và người thân đều mong muốn nhìn thấy thứ gì bên trong cũng như màu sắc mà họ lựa chọn cho năm đó”, Mika Gissler, một giáo sư tại Viện Quốc gia về y tế và phúc lợi Helsinki nói.

Một bà mẹ trẻ khác ở độ tuổi 23 cũng chia sẻ cảm giác phấn khích như mẹ cô đã từng trải qua, khi cô sở hữu món quà đầu tiên đối với con mình.

Đối với nhiều gia đình, những vật dụng trong hộp quà giúp họ phần nào vơi đi gánh nặng khi phải tự mua sắm nhưng cũng có một số bà mẹ chọn việc nhận tiền mặt trợ cấp thay vì hộp quà vì họ có thể tái sử dụng quần áo từ con đầu cho bé thứ hai.

Những em bé trước đây thường ngủ chung giường với bố mẹ và chiếc hộp này khuyến khích họ dừng thói quen này lại. Việc xem chiếc hộp như một chiếc giường đồng nghĩa với việc mọi người bắt đầu để những đứa trẻ của họ ngủ riêng từ lúc mới sinh”, Panu Pulma, một giáo sư tại Đại học Helsinki cho biết.

Và kể từ năm 1949, hộp quà của Chính phủ Phần Lan đã trở thành một biểu tượng cho sự bình đẳng ở đất nước này, bất kể em bé đó xuất thân từ đâu.

Theo BBC

x TinhHoa Telegram