Ông Trump tuyên bố cần đối đầu với Trung Quốc bất chấp thiệt hại kinh tế

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 20/8, Tổng thống Donald Trump cho biết ông phải đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề thương mại cho dù kinh tế Mỹ có bị thiệt hại trong ngắn hạn, vì Bắc Kinh đã lừa dối Washington nhiều thập kỷ qua. 

“Ai đó phải đối đầu với Trung Quốc. Đó là điều lẽ ra cần được làm rồi. Điểm khác biệt duy nhất là tôi đang làm việc này. Trung Quốc đã phá hoại nước Mỹ suốt 25 năm qua, thậm chí lâu hơn thế. Đã tới lúc phải cứng với Trung Quốc cho dù điều đó có xấu hay tốt cho nền kinh tế Mỹ“, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cho biết sẽ đối đầu với Trung Quốc cho dù kinh tế Mỹ có thiệt hại. (Ảnh qua Twitter)
Tổng thống Trump cho biết sẽ đối đầu với Trung Quốc cho dù kinh tế Mỹ có thiệt hại. (Ảnh qua Twitter)

Tổng thống Trump và nhiều quan chức Mỹ đã nhiều lần phàn nàn về cách hành xử “không theo luật chung” của Trung Quốc trong vấn đề thương mại. Washington thậm chí còn cáo buộc Bắc Kinh có hẳn các chiến lược để đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Vì vậy kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã có một đường lối cứng rắn về thuế quan và cố gắng buộc Trung Quốc thay đổi chính sách công nghiệp cũng như thương mại của mình.

Trong năm qua, chính quyền Mỹ đã áp dụng thuế quan đối với hơn một nửa các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất và đe dọa sẽ áp thêm thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu khác của Trung Quốc vào tháng 9 tới. 

Các nghị sĩ đảng Dân chủ hôm 18/8 cho rằng chính sách thương mại của chính quyền Trump tạo ra nguy cơ nhãn tiền. Các thị trường chứng khoán Mỹ hồi tuần trước đã chứng kiến sự sụt giảm 3% của ba chỉ số lớn trong phiên giao dịch ngày 14/8.

Bên cạnh đó cũng có lo ngại liệu nền kinh tế Mỹ có đủ sức trụ vững tới tháng 11/2020, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống hay không. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định: “Chúng ta cách bờ vực suy thoái rất xa”.

Nhưng nhận thức được các nguy cơ tiềm ẩn, ông Trump cũng đã xem xét các lựa chọn kích thích nền kinh tế đằng sau hậu trường. Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Trump và các cố vấn của ông đã thảo luận về khả năng cắt giảm thuế đánh vào lương. Điều này sẽ giúp người lao động tăng chi tiêu ngay lập tức nhưng sẽ khiến ngân sách Mỹ bị thâm hụt. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các quan chức Mỹ và Trung Quốc dự kiến có cuộc hội đàm qua điện thoại về những bất đồng thương mại giữa 2 nước vào tuần tới hoặc 10 ngày tới. Và một cuộc gặp mặt giữa đoàn đàm phán 2 nước có thể sẽ diễn ra sau đó.

Thùy Linh (t/h)