Ông Rodrigo Duterte từng mắc chứng rối loạn đa nhân cách

Truyền thông Philippines mới đây đã tìm thấy một bản đánh giá sức khỏe tâm thần của tổng thống Rodrigo Duterte vào tháng 7/1998, ông từng bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách phản xã hội, luôn có xu hướng xúc phạm người khác và gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Tổng thống Rodrigo Duterte. (Ảnh: Internet)

Khi ấy ông Duterte vẫn đang giữ chức thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines và chuẩn bị ly hôn vợ cũ Elizabeth Zimmerman. Bản đánh giá này do bác sĩ Natividad Dayan thực hiện.

Theo bản đánh giá sức khỏe tâm thần, ông Duterte được mô tả “là một người cực kỳ bốc đồng và gặp khó khăn trong việc kiểm soát ham muốn cũng như cảm xúc của bản thân”. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Philippines cũng mắc phải các vấn đề về tâm lý trong thời gian dài.

Bác sĩ Natividad Dayan kết luận ông Duterte bị mắc chứng “rối loạn nhân cách ái kỷ chống xã hội”. Đặc trưng của chứng bệnh này là những biểu hiện tâm lý bất thường như “cực kỳ lãnh đạm, vô cảm và vị kỷ”, đồng thời luôn đề cao cái tôi của bản thân trước tiên.

Theo Independent, ông Duterte được mô tả trong bản đánh giá sức khỏe là người “luôn có khuynh hướng xúc phạm và sỉ nhục người khác, đồng thời xâm phạm quyền lợi và cảm xúc của họ”. Ngoài ra, chính trị gia này được cho là “không thể tự lường trước được hệ quả từ những hành động của mình”.

Ông Duterte cũng dễ mắc phải những “hành vi thiếu lành mạnh và gây hại cho người khác”, đồng thời “thiếu khả năng đánh giá vấn đề một cách khách quan hoặc nhìn nhận mọi việc dựa trên thực tế”.

Bản đánh giá sức khỏe của ông Duterte đã được đệ trình tại phiên tòa giải quyết vụ ly hôn giữa ông và vợ cũ, bà Zimmerman. Theo những tài liệu từ phiên tòa, bác sĩ Dayan kết luận rằng ông Duterte “không đủ năng lực tâm lý để tuân thủ những nghĩa vụ cần thiết trong một cuộc hôn nhân” do “thiếu khả năng trung thành, duy trì cam kết, nhận lỗi và hối lỗi”.

Trong phiên tòa, các luật sư của bà Zimmerman cũng nhắc đến tính “trăng hoa” của ông Duterte và nêu chi tiết về nhiều mối quan hệ ngoài luồng của ông trong thời gian chung sống với bà Zimmerman. Trong khi đó, bà Zimmerman cũng từng tiết lộ rằng cuộc hôn nhân của bà với ông Duterte là “đau khổ và bất hạnh”, đồng thời chỉ trích tính khí thất thường của chồng cũ, theo ABS-CNB News.

Theo Dân trí

x TinhHoa Telegram