Núi lửa phun trào ở Nhật Bản, hàng chục người bị thương

Núi lửa ở  miền trung Nhật Bản vừa bắt đầu hoạt động, gây thương vong cho nhiều người, Trung tâm Quản lý Thảm họa và Cháy nổ Nhật Bản cho biết.


Núi lửa nằm giữa ranh giới tỉnh Nagano và Gifu phía tây Tokyo đã phun trào lần cuối cùng vào năm 1979

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết núi lửa Ontake hoạt động vào giữa trưa Thứ Bảy (27/9), phun khói bụi lên không trung và bao phủ một vùng rộng lớn trên núi.

Đài truyền hình NHK đưa tin có một phụ nữ thiệt mạng, ít nhất 32 trường hợp mất tích, 34 thành viên trong đoàn leo núi bị thương trong đó 12 ca bị thương nặng. Thủ tướng Shinzo Abe ra lệnh cho quân đội tham gia cứu hộ.

250 người leo núi đã không được cảnh báo cho tới khi núi lửa hoạt động vào ngày 27/9/2014. (Ảnh: Kyodo News/Associated Press)

Khoảng 250 người đã xuống được chân núi, nhưng còn khoảng 40 người khác phải qua đêm trong những nơi trú ẩn trên núi. Ontake được nhiều người leo núi ưa thích vào mùa thu.

Một người leo núi nói với đài NHK, núi lửa bắt đầu hoạt động với một tiếng nổ lớn như tiếng sét. Tiếp theo là tro bụi phun ra làm bầu trời tối đen. Cơ quan khí tượng cảnh báo mọi người nên tránh xa núi lửa, vì tro bụi nóng có thể rơi xuống trong bán kính 4 km. Cơ quan này cũng nâng mức báo động lên cấp 3 trong bậc thang từ 1 đến 5.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mọi người nên tránh xa núi lửa. (Ảnh: Jiji Press/AFP/Getty Images)

Núi lửa Ontake nằm ở ranh giới tỉnh Nagano và Gifu, cách Tokyo 210 km về hướng Tây. Đợt phun trào gần nhất diễn ra vào năm 1979.

Video phun trào núi lửa Ontake ở Nhật Bản:

Theo VOA, cbc, Youtube

x TinhHoa Telegram