Nobel Vật lý 2014: Ba nhà khoa học phát minh đèn LED màu xanh dương

Giải Nobel Vật lý 2014 đã thuộc về ba nhà khoa học sáng chế đèn ra LED màu xanh dương, cơ sở giúp tạo ra nguồn sáng LED màu sáng trắng và tiết kiệm điện năng.

Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2014

Các nhà khoa học được vinh doanh gồm ông Isamu Akasaki (85 tuổi) và Hiroshi Amano (54 tuổi) quốc tịch Nhật Bản, còn ông  Shuji Nakamura (60 tuổi) là người Mỹ gốc Nhật. Mặc dù đèn LED xanh lá cây và màu đỏ đã xuất hiện từ những năm 90, nhưng phải đến khi đèn LED xanh dương được phát minh thì các nhà khoa học mới “đủ cơ sở” để tạo ra đèn LED có ánh sáng trắng. Sau gần 30 năm nỗ lực, các nhà khoa học mới chế tạo thành công đèn LED xanh dương từ vật liệu bán dẫn.

Đèn LED tiêu thụ ít điện năng được phát minh từ giữa thập niên 90.

Uỷ ban Nobel Thuỵ Điển bình luận: “Họ đã tạo ra một cuộc cách mạng. Họ đã thành công trong khi những người khác thất bại. Bóng đèn sợi đốt đã thắp sáng thế kỷ 20, còn thế kỷ 21 sẽ được thắp sáng bởi bóng đèn LED”. Trong tình trạng khan hiếm điện năng, đèn LED đã cải thiện chất lượng đời sống cho hơn 1,5 tỉ người trên toàn thế giới. Bóng đèn LED tiêu tốn rất ít điện năng và có thể hoạt động nhờ các máy phát điện giá rẻ. Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý 2014 sẽ được trao thưởng chính thức vào ngày 10/12 với phần thưởng 8 triệu Krona Thuỵ Điển, tương đương 1,1 triệu đô la Mỹ.

Theo Tinhte, NobelPrize.org

x TinhHoa Telegram