Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã

21/03/18, 11:28 Bí ẩn, Sách hay

Trên thế giới có nhiều quyển sách bí ẩn được viết bằng loại ngôn ngữ không ai đọc được, hoặc những kí tự khó hiểu, những hình minh họa lạ lùng… khiến các nhà khoa học đến nay cũng chưa thể giải mã. 

1. Bản thảo Voynich

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 1
Một trang trong Bản thảo Voynich.

Ở thư viện bản thảo thuộc Đại học Yale có trưng bày một cuốn sách mà không ai có thể đọc được, đó là bản thảo Voynich. Tên của bản thảo này được đặt theo tên của một người buôn sách Wilifrid Voynich, người mua cuốn sách này vào năm 1912. Đến nay, bản thảo Voynich vẫn là một câu đố với các nhà khoa học, nhà giải mã và những người mê sách khác.

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 2
Kỳ bí hơn nữa, bản thảo Voynich có các hình vẽ về các loài động, thực vật chưa từng thấy trên Trái Đất.

Sau kết quả phân tích cacbon cho thấy cuốn sách xuất hiện vào khoảng thế kỉ XV. Ngôn ngữ của cuốn sách sử dụng bảng kí tự alphabe nhưng sắp xếp theo một trình tự không ai biết. Một số người cho rằng đó là một loại mật mã mà không ai có khả năng giải được trong 100 năm qua. Nội dung cuốn sách bao gồm một phần viết về những vấn đề dược học với những hình minh họa, cây cỏ và các loài vật; một phần khác viết về thuật giả kim; một phần viết về vũ trụ.

2. Sách chép tay Seraphinianus

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 3
Sách chép tay Seraphinianus.

Quyển sách được viết tay bằng mật ngữ do Serafini sáng tạo ra, hoàn toàn không thể giải thích được. Quyển sách bí ẩn này cho đến nay vẫn được các chuyên gia mật ngữ nghiên cứu, thường được hình dung là bách khoa toàn thư kì quái nhất trên thế giới.

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 4
Sách chép tay Seraphinianus.

Thứ duy nhất người ta khám phá ra cho tới nay: “Seraphinianus” chính là một biến thể của cái tên Serafini. Bảng chữ cái của nó có khoảng 24 ký tự, và chẳng giống bất kỳ thứ gì loài người đã từng tạo ra.

3. Cuốn sách Popol Vuh

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 5
Cuốn sách Popol Vuh.

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện kể về các nhiệm tích lịch sử của vương quốc cổ K’iche ở vùng cao nguyên phía tây của Guatemala ngày nay. Tên của cuốn sách có nghĩa là “cuốn sách của cộng đồng” hay “cuốn sách của nhân dân”. Bắt đầu vào thế kỉ thứ XVIII nhờ một tu sĩ tên là Francisco Ximénez, người dân đưa cho ông bản thảo viết tay về những câu chuyện truyền miệng, sau đó được chép lại bởi những người quân Tây Ban Nha trong cuộc chinh phục Mỹ Latinh.

Nội dung cuốn sách kể về những huyền thoại, câu chuyện về hai vị anh hùng sinh đôi là Hunahpú và Xbalanqué và các vị thần sáng tạo, các bí mật khác. Popol Vuh là một trong những cuốn sách thần thoại hiếm hoi ở khu vực Trung Mỹ. Cuốn sách sau đó lại được Adrián Recinos phát hiện và xuất bản. Nội dung cuốn sách đến nay vẫn chưa được hiểu hết.

4Mật mã Rohonc

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 6 Mật mã Rohonc.

Năm 1838, cuốn sách gồm 448 trang này được bá tước Gusztáv Batthyány hiến tặng cho Học viện khoa học Hungary. Ngôn ngữ trong cuốn sách khá giống với chữ Hungary cổ nhưng sau đó được xác định là loại ngôn ngữ khác hẳn.

Cuốn sách có khá nhiều hình ảnh minh họa về tôn giáo, cảnh đời sống và quân sự. Đặc biệt cuốn sách còn có nhiều hình về Kito giáo, Hồi giáo và các đạo khác với đủ biểu tượng thập giá, mặt trời, lưỡi liềm hay hình chữ vạn cùng song song tồn tại… Các biểu tượng khác được sử dụng trông khá giống với tiếng Hán.

Cũng như cuốn bản thảo Voynich, không ai hiểu được nội dung của cuốn mật mã Rohonc. Đến nay cuốn sách vẫn còn là bí ẩn với các nhà khoa học, giải mã học…

5. Biên niên sử điềm báo và tiên tri

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 7
Biên niên sử điềm báo và tiên tri.

Quyển sách này (Chronicle of Portents and Prophecies) được nhà chủ nghĩa nhân văn người Pháp Conrad Lycosthenes viết vào năm 1557. Bên trong ghi chép về nhiều điều, từ Adam và Eva cho đến đế quốc La Mã, so sánh với những câu chuyện cận đại, quyển sách này giống như một quyển bách khoa toàn thư.

Quyển sách có rất nhiều loài động vật giống như bản khắc của tê giác và lạc đà, nhưng cũng có loài người khác lạ và những quái vật khác. Quyển sách bí ẩn này đã miêu tả nhiều sự vật mà chúng ta đều công nhận, nhưng cũng có những hiện tượng như UFO hay quái vật biển.

6. Quyển sách đỏ

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 8
Quyển sách đỏ.

Carl Jung (cha đẻ của ngành tâm lý học) đã bắt đầu bị bệnh tâm thần vào năm 1913, ông đã bắt đầu viết một quyển sách có tên là Liber Novus vào thời gian này, có nghĩa là “The New York” trong tiếng Latin, quyển sách có bìa màu đỏ này sau này được gọi là “Quyển sách đỏ” (The Red Book).

Carl Jung đã mất 16 năm để viết quyển sách này, ông cho biết trong khoảng thời gian đó ông đang đối mặt với tiềm thức của mình. Người kế thừa của ông Jung đã cất giữ quyển sách này suốt mấy mươi năm do không hiểu rõ, cuối cùng về sau này mới tiết lộ.

Trong quyển sách có rất nhiều những bức tranh ông gặp ma và thần linh trên đường đến địa ngục, quyển sách bí ẩn này được một số người cho là “kiệt tác điên rồ”, nhưng cũng có người xem nó là “trí tuệ vô biên”.

7. Sắc lệnh Smithfield

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 9
Sắc lệnh Smithfield.

Quyển sách này là bộ sưu tập luật chính tắc thời kỳ Trung cổ thế kỷ 13 được giáo hoàng Gregory đời thứ 9 ra lệnh cho thu thập. Những bộ sưu tập như vậy là khá phổ biến thời đó, nhưng điều kỳ lạ là những hình ảnh minh họa đính kèm.

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 10
Sắc lệnh Smithfield.

Sắc lệnh Smithfield là một dạng bản thảo kèm minh họa, kết hợp giữa hình ảnh, chữ thư pháp hoa lá và chữ cái. Quá trình soạn thảo hẳn rất tỉ mỉ và đắt đỏ, bởi mọi bức vẽ đều được thực hiện bằng tay. Nhưng điều kỳ lạ là, xen giữa các trang là những cảnh bạo lực: thỏ khổng lồ cắn đầu người, ngỗng giết chó sói, kỳ lân… Trong sách còn có những hình ảnh khinh thường Chúa trời và ma quỷ cải trang thành Chúa và Giáo chủ.

8. Các cuộn giấy Ripley

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 11
Các cuộn giấy Ripley.

Khi Isaac Newton bắt đầu bước vào thế giới huyền bí của thuật giả kim, đa phần ông tìm đến các tác phẩm của George Ripley – tu sĩ và nhà giả kim có tiếng vào thế kỷ 15.

Các cuộn giấy Ripley được đặt tên theo tên của ông. Nội dung quyển sách là bí mật tìm ra thuật giả kim trong 20 năm đi khắp châu Âu. Tuy bản gốc của quyển sách đã bị mất, nhưng 23 bản phục chế đã được lưu truyền lại. Cuộn giấy lớn nhất dài tới 6m, phủ dày đặc các hình minh họa che phủ phần lớn diện tích.

Hình ảnh và chữ viết trong quyển sách dạy chúng ta cách chế tạo hòn đá phù thủy, được xem là có thể biến chì thành vàng. Có một số người cho biết đây là nguồn gốc tài sản của Ripley để ông ấy có thể giúp đỡ các kỵ sỹ ở Malta và đảo Rhode.

9. Quyển sách Oera Linda

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 12
Quyển sách Oera Linda.

Đây là bạn thảo kì lạ xuất hiện vào thế kỷ 19, được viết bằng tiếng Germanic – tổ tiên của tiếng Đức. Quyển sách miêu tả lịch sử gần 4000 năm của Friesland cổ, thần thoại và tôn giáo. Bên trong quyển sách còn tả về thị tộc mẫu hệ thống trị thế giới cổ cùng những bài học và việc Atlantic bị đắm chìm. Quyển sách bí ẩn này từng được Đức Quốc Xã nghiên cứu và còn được gọi là Kinh thánh của Himmler.

10. Quyển sách của Soyga

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã - ảnh 13
Quyển sách của Soyga.

John Dee là nhà toán học và thiên văn học nổi tiếng vào thời nữ hoàng Elizabeth đệ nhất năm 1500, ông cũng có hứng thú với khoa học bí ẩn và sở hữu một thư viện lớn nhất nước Anh.

Một ngày nọ ông đã phát hiện ra “Quyển sách của Soyga” ( tên gọi khác là Aldaraia) – được viết bằng mật ngữ bí ẩn. Ông đã nghiên cứu quyển sách này suốt một năm và chỉ có thể chứng minh được quyển sách này là đại cương thần chú ma thuật, nhưng ông không thể giải được mật ngữ trong đó. Trong một chuyến đi tới châu Âu, Dee đã nhờ tới một bà đồng để gửi lời khẩn cầu tới Tổng lãnh thiên thần Uriel. Thiên thần đáp rằng quyển sách này đã được đưa cho Adam ở Vườn địa đàng. Khi Dee hỏi cách giải mã nó, Uriel nói rằng ông không thể, chỉ Tổng lãnh thiên thần Michael mới biết bí mật.

Sau khi Dee qua đời, quyển sách này đã bị thất lạc 500 năm. 2 bản của quyển sách này lại xuất hiện ở thư viện Anh vào năm 1994, nhưng đến nay chưa ai có thể giải mã được.

Hồng Liên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Tu thân

  Tu thân

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc