Những bài học đối nhân mẹ dùng để dạy con sống không ích kỷ

“Trong đời người, mỗi một phần thoải mái và tự tại, sau lưng đều có người khác trả giá, ngàn vạn lần, đừng cho rằng mọi điều mình có đều là đương nhiên, thế nên lúc chúng ta hưởng thụ cuộc sống, nhất định phải biết cảm ơn”. Đó chính là không ích kỷ và sống thiện tâm vậy.

Giữ một thiện tâm chính là như đóa sen tinh khiết kia, dẫu thân trong bùn nhơ mà sắc hương không vấy bẩn.

Những lời này có thể nói là những lời khuyên khó quên nhất mà tôi đã nhận được từ một người bạn từ nhiều năm trước, nó khiến tôi ngày càng trở nên thân thiện, tỉnh táo và trí tuệ, giải quyết tốt rất nhiều mâu thuẫn trong gia đình và xã hội, cách dạy con cũng càng trở nên như ý.

Từ đó về sau tôi thoát khỏi sự ích kỷ, thoát khỏi vô tận phiền não do bởi hay xem mình là trung tâm. Khi học cách đứng trên góc độ của người khác mà suy nghĩ vấn đề, làm việc luôn cân nhắc đến cảm thụ của người khác, biết cảm ơn điều người khác đã phải đánh đổi điều gì đó vì mình, tôi đã rất nhanh tìm được phương pháp xử lý thích đáng mỗi khi mâu thuẫn nảy sinh.

Khi một người trở nên lương thiện, sẽ tự nhiên mà đạt được trí huệ.

Khi con người chỉ biết lấy bản thân làm trung tâm, cân nhắc vấn đề cũng chỉ lấy mình làm chuẩn, ắt sẽ khắp nơi gây chuyện, liên tiếp tạo mâu thuẫn, từ đó khiến bản thân luôn thấy gò bó bực tức mà cả thân lẫn tâm đều không chạm được tới ánh sáng và hy vọng.

Cũng bởi ích kỷ sẽ sinh ra oán hận, oán hận là khởi đầu cho sự ngu muội; phiền não và thống khổ cũng theo đó mà vây lấy người còn sống.

Xã hội ngày nay cường điệu cá nhân, mọi người đều không ý thức được loại quan niệm ích kỷ này sẽ mang đến hậu quả gì, bản thân tôi lại từng trải nghiệm hậu quả quá lớn từ nó, thế nên vợ chồng đã từng lâm vào một lần nguy cơ. Bất quá những chuyện này đã vô cùng xa xôi, tôi sẽ bắt đầu từ một câu chuyện cãi nhau của mấy đứa nhỏ trong gia đình tôi từ một năm trước mà nói.

Con gái lớn của tôi là một học sinh trung học, học tập rất xuất sắc, điểm thi thường đều đứng nhất, nhưng vô cùng kiêu ngạo, bị xã hội hay cường điệu một cá nhân nên suy nghĩ cũng trở nên vô cùng ích kỷ, không hiểu được phải quan tâm đến cảm nhận của người khác, thái độ nói chuyện gần đây tạo một bộ dạng mà không ai ưa nổi, về đến nhà là cười nhạo hai em, hoặc dùng giọng điệu chán ghét để lên lớp các em, như thể mọi người trong nhà đều phải nhún nhường và coi con bé là trung tâm.

Gần đây con bé biết đàn ghi-ta, lại đàn ngày càng hay, nên mỗi ngày đi học về, lại càng lớn tiếng luyện hát tập đàn, không coi ai ra gì, mặc kệ em trai em gái đang xem TV, còn chê cười xem TV rất nhàm chán, cuối cùng không kiên nhẫn trách mắng âm thanh TV quá lớn, ảnh hưởng nó luyện tập, còn vô cùng tức giận nữa. Thật ra trên lầu vốn có phòng riêng của chị, vậy mà hết lần này đến lần khác cứ muốn tập ở phòng khách.

Cô bé ôm cây đàn và cho mình là trung tâm của gia đình. (Ảnh minh họa)

Tôi vô cùng hiểu rõ nếu cô bé cứ tiếp tục không nhận ra vấn đề của mình, đối với bất cứ chuyện gì đều không vừa lòng, cũng không hiểu được những gì mình đang có đều là cha mẹ và hai em nhẫn chịu cùng trả giá, mà cứ nghĩ rằng những chuyện đó đều là đương nhiên, không có chút bận tâm cảm ơn; nếu cứ tiếp tục như vậy, cho dù nó có tốt nghiệp đại học danh tiếng, cũng sẽ không biết cảm thông người khác, sẽ gặp phải trắc trở khắp mọi nơi, hôn nhân của nó cũng sẽ không cách nào tưởng tượng được. Nhìn bộ dạng đứa con gái, thật giống bóng dáng của tôi ngày xưa, nó không hiểu được rằng nếu không biết được tầm quan trọng của thiện tâm, thì dù đầu óc có thông minh và nhiều tri thức, cũng sẽ không có được cuộc sống thành công và hạnh phúc.

Vì vậy, sau khi đợi nó nguôi giận, tôi từ tốn nói cho con biết, “Con người là bình đẳng, từng sinh mệnh đều đáng ngưỡng mộ, có lẽ con cho rằng việc của con là quan trọng, nhưng với em trai em gái con mà nói, xem TV là việc rất trọng yếu, nếu đứng ở góc độ của em con, thì chính con đang quấy rầy bọn nó xem TV, âm thanh đều không nghe được nữa, nhưng bọn chúng không ai trách cứ con, thật ra đều là đang nhường con đó! Mẹ cũng đọc sách ở đây, cũng đều không nói gì con, con hãy nghĩ lại xem, không phải mọi người đang nhường nhịn con đó sao?”

Nếu con cảm thấy cần chỗ an tĩnh hơn, con có thể về phòng của mình! Vì sao phải luôn nghĩ rằng người khác phải trả giá cho con? Con có thể lớn tiếng luyện đàn tập hát ở đây, chính là vì hai em con có lòng nhường nhịn, con chẳng những không nên la rầy chúng nó, mà còn phải cảm ơn chúng nó! Sở thích của người khác con cảm thấy nhàm chán, nhưng nếu người khác cũng nhàm chán, cũng không hứng thú với sở thích của con, cười nhạo con, con sẽ dễ chịu sao? Làm người sao có thể không để ý đến cảm nhận của người khác? Con phải học được cách suy nghĩ vấn đề trên góc độ của người khác. Không nên luôn oán hận và bất mãn. Nghe xong, nó lộ mặt xấu hổ“.

Một lần, bởi vì em trai hứa làm một việc gì đó cho chị, nên nó đã bắt em trai 11 tuổi đạp xe đạp đi mua mấy thứ đồ dùng, ý là muốn em trai phải giữ chữ tín, lúc ấy tôi thấy nó đang quá nghiêm khắc với mọi người, tôi nhắc nhở nó cần phải cân nhắc đến khả năng và an toàn của em, nó trả lời chuyện đã hứa thì phải làm. Tôi biết rõ chỉ nói suông là không có tác dụng, cũng muốn dạy con trai đạo lý không thể dễ dàng hứa hẹn, cũng thông cảm con gái lớn mong được mẹ đối xử công bình, cũng không muốn nó hiểu lầm tôi thiên vị em trai, vì vậy, tôi giữ thái độ im lặng, quan sát đối với chuyện này.

Kết quả, quả nhiên em trai vì quá khẩn trương mua mấy thứ đó mà khóc lóc về nhà. Tôi an ủi cậu nhóc, nhắc chuyện này về sau để mẹ làm, con còn quá nhỏ, khả năng chưa đủ, nhưng lần này mẹ không làm thay con, là vì để con nhớ kỹ giáo huấn, về sau trước khi làm theo lời người khác thì phải xem xét năng lực của mình, nếu không một khi đã nhận lời mà không làm được, hai bên đều khó xử, không làm thì thất tín, làm không được tốt thì cũng là sai rồi.

Không lâu sau, con gái ghét cây đàn ghi-ta hiện tại vì luyện không như ý, muốn cái mới, nhưng cây đàn này lúc trước nó đã hứa với ba sẽ luyện nửa năm trở lên nên ba mới mua cho nó từ tận Nhật Bản. Thế nên, cô bé biết nếu không giữ lời hứa, sẽ không tốt, nên rất đau khổ, nó hỏi có thể dùng tiền tiết kiệm để mua được hay không.

Tôi nói, chuyện này rất đơn giản, mẹ thông cảm lý do muốn cây đàn mới của con, cũng sẽ không phản đối con mua cây đàn phù hợp với mình, nhưng vấn đề không phải dùng đồng tiền nào để mua, mà là ở chỗ con không thực hiện lời hứa của mình, cảm thấy đau khổ. Vậy con đem lần này làm một lần giáo huấn, về sau cẩn thận đối đãi, bây giờ, biện pháp tốt nhất là xin lỗi ba con, thừa nhận mình sai, để ba tha thứ cho con, hãy cảm ơn ba đã vất vả mang về nhà cho con, nhất định phải nhớ cảm ơn ba, sau đó xin ba tha lỗi vì con đã không giữ lời hứa. Mẹ nghĩ ba sẽ tha thứ cho con. Việc con gây ra nhất định phải làm cho trọn vẹn mới được.

Vì vậy tôi hỏi nó, lúc này con đã hiểu vì sao mẹ khuyên con không nên quá nghiêm khắc với em trai con rồi chứ? Dù là ai cũng có lúc cần được tha thứ, làm người, không thể quá nghiêm khắc với người khác. Lúc này, nó mới hiểu lời tôi.

Từ đó về sau, thái độ của nó thay đổi.

Còn tôi, sỡ dĩ tôi biết dạy con như vậy, chính là vì quan niệm của tôi đã thay đổi, không nhìn vấn đề ở góc độ của mình, mà đứng từ góc độ của bọn nhóc, những kinh nghiệm như vậy rất nhiều.

Ngày xưa, mối quan hệ của vợ chồng tôi không tốt, cũng là vì tôi không biết cảm ơn chồng đã kiếm tiền nuôi gia đình, nghĩ rằng chuyện đó là đương nhiên, sau khi quan niệm thay đổi, từ nội tâm tôi không còn cho rằng mọi điều tôi có đều là đáng phải có nữa, cũng thường chân thành cảm ơn và thỏa lòng, tình cảm vợ chồng từ đó lại tốt hơn. Tự nhiên vợ chồng, con cái, hàng xóm thậm chí công việc đều càng thuận buồm xuôi gió.

Thiện tâm thật sự sẽ mang đến cho người trí tuệ và hạnh phúc vậy.

Tôi thấu hiểu rằng, người xưa giảng Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín, vì sao phải đặt Nhân Nghĩa ở hàng đầu, vì nếu người không có thiện tâm, không có nghĩa khí, sẽ không có trí tuệ sâu dày. Còn nếu chỉ coi trọng chữ Tín, mà không có Nhân Nghĩa, thậm chí có khi sẽ hết lòng tuân thủ lý niệm sai lầm mà làm ra sự tình hại người, trợ Trụ vi ngược. Cho nên, làm người đầu tiên cần phải có Nhân Nghĩa làm cơ sở vậy!

Theo STV Online

x TinhHoa Telegram