Nhân viên công nghệ chia sẻ bí quyết kiếm chục tỷ đồng trong 1.500 ngày và nghỉ hưu ở tuổi 40

06/06/17, 12:59 Cuộc sống

Đôi vợ chồng đã tiết kiệm được gần 23 tỷ đồng trong 1.500 ngày, họ quyết định sẽ nghỉ hưu sớm ở tuổi 40. Và bạn có thắc mắc làm sao họ đã làm được vậy không, thật ra rất đơn giản nhé!

Mrs & Mr.1500 là tên gọi của Carl và Mindy đang ghi lại hành trình tài chính độc lập trên blog 1500days.com. Mục tiêu của họ là phải có trong danh mục đầu tư 1 triệu USD tương đương gần 23 tỷ đồng tính đến tháng 2/2017, 1.500 ngày kể từ ngày đầu tiên 1/1/2013.

Họ đã bứt phá ngoạn mục khi hoàn thành mục tiêu chỉ trong 1.300 ngày, vậy làm thế nào họ dám quyết định lựa chọn tiết kiệm khoản tiền lớn như vậy chỉ trong thời gian ngắn?

*****

Cùng theo dõi cuộc phỏng vấn của báo Huffpost (FT) và Mrs.1500 (Carl)

FT: Tại sao anh quyết định bắt tay vào cuộc hành trình này và tại sao anh lại tự đặt cho mình mục tiêu 1.500 ngày? Làm thế nào anh biết rằng nó sẽ thực hiện được?

Carl: Tôi là một lập trình viên máy tính, công việc rất căng thẳng. Đó là một ngày tồi tệ, khi ý nghĩ ấy xuất hiện trong đầu tôi, “lúc này mình 38 tuổi, mình đang sẵn sàng nhưng mình không thể cứ làm mãi như thế này cho tới khi 62 hay 65 bất cứ độ tuổi nào mà mọi người về hưu”. Vì vậy, tôi tìm trên Google kiểu như: Làm thế nào tôi có thể nghỉ hưu sớm? Hay làm thế nào tôi có thể kết thúc công việc sớm? Và kết quả đầu tiên xuất hiện là Mr. Money Mustache.

Tôi bắt đầu đọc cách làm của anh ấy và ý nghĩ đầu tiên nảy ra trong tôi, “Cậu thanh niên này nghỉ hưu ở tuổi 31 hoặc 32, nó kiểu như hình kim tự tháp hoặc cái gì đó tương tự. Không ai nghỉ hưu trước khi họ 62″. Và sau đó tôi bắt đầu đọc bài viết, phải công nhận chàng trai này rất hệ thống và điều anh ta làm thật sự không phải điều gì đó ngoạn mục hay bất thường. Anh ta chỉ siết chặt tiêu xài của mình lại, sống cuộc đời thanh đạm và có thể buông bỏ.

Ngay sau đó, việc đầu tiên tôi làm là thống kê lại tất cả những chi tiêu của mình – tôi làm việc đó không quá 10 phút. Tôi tính toán xem mình đã tiêu bao nhiêu tiền mỗi năm. Áp dụng bài viết của cậu thanh niên “4% nguyên tắc”, và tôi tính toán chúng tôi sẽ cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu. Tôi chạy xuống bếp và nói với Mindy, “Em, tất cả những cái này rất khả thi, anh sẽ nghỉ việc trong 1.500 ngày nữa”.

FT: Với mục tiêu 1 triệu USD, anh đã xây dựng kế hoạch như thế nào, hiện tại trong cuộc sống mới, anh có tận dụng tối đa nó?

Carl: Chúng tôi sống trong một căn hộ giá rất thấp tại Colorado. Chi phí 1.000 USD/năm. Mức sống ở đây khá rẻ và chúng tôi có thể tiết kiệm được 2.000 USD/ tháng. Chúng tôi có những kỳ nghỉ đẹp. Chúng tôi đến Hawaii 3 hoặc 4 lần – chúng tôi cắt bớt du lịch để làm được điều đó. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thể tiếp tục tiết kiệm thậm chí sau khi chúng tôi nghỉ hưu.

Hàng triệu USD từ nhiều nguồn khác vẫn chưa được tính. Không tính chi phí An sinh xã hội, cái mà theo tôi nghĩ rằng nó sẽ xoay vòng khoảng 20 năm, có thể hình thức sẽ thu nhỏ nhưng tôi nghĩ tôi sẽ xoay sở được. Những thú tiêu khiển bên ngoài có thể cũng sẽ mang đến nguồn thu nhập.

FT: Bây giờ, anh có 1 triệu tiền tiết kiệm, khoản thu nhập hấp dẫn để chi trả các hóa đơn, đúng là một bước đệm tốt. Thú tiêu khiển của anh là gì?

Carl: Blog là thú tiêu khiển chính của tôi, và Mindy thật sự đã có việc thông qua blog của tôi, điều thật châm biếm, cô ấy đã không cho rằng ý tưởng đầu tiên của tôi là hay, nhưng giờ cô ấy đã có một công việc tuyệt vời, một thành quả từ blog. Tôi cũng sửa sang nhà cửa, công việc mà tôi thật sự yêu thích.

FT: Tôi thật sự đang rất quan tâm đến blog của anh, và anh rất rõ ràng. Anh nói vốn đầu tư bắt đầu từ năm 2013 là 586.000 USD và đến nay, anh sở hữu một mạng lưới trị giá tới 1,3 triệu USD – gần như gấp đôi con số ban đầu. Anh thật sự có nhiều hơn con số gấp đôi. Tôi không thể hiểu dù cho anh có bắt đầu từ con số 586.000 USD đến 869.000 USD vào một năm sau.

Carl: Đúng thế, thật là điên rồ.

FT: Gần 300.000 USD, anh đang làm ra 1 triệu USD 1 năm? Làm cách nào anh đã tiết kiệm được số tiền này?

Carl: Không, có 2 điều đã giúp tôi. Một là may mắn – chúng tôi đã mua một căn nhà với giá rất rẻ. Đó là một ngôi nhà bị tịch thu Fannie Mae thuộc khu lân cận rất tuyệt một vài lý do vì sao không ai muốn nó. Ồ tôi biết lý do, nó đã rất khủng khiếp. Vì vậy, chúng tôi đã sửa nó, chúng tôi mua nó với giá 176.000 USD và bây giờ nó có thể có giá trị hơn 400.000 USD, đó là quá nhiều với công việc vất vả của chúng tôi, chúng tôi vẫn làm việc trong những ngày này.

Một điều khác, tôi không muốn nhắc đến là bởi vì tôi không thích truyền cảm đến mọi người những ý tưởng tồi tệ, nhưng tôi đã tạo ra món hàng tốt. Tôi không tán thành nó, và nó không phải là phương pháp luận mới của tôi, nhưng tôi mua 2.000 cổ phiếu trên Facebook với giá 30 USD/cổ phiếu và bây giờ nó khoảng 120 USD/cổ phiếu. Tôi bây giờ là một gã đầu tư chứng khoán.

FT: Vốn đầu tư khi anh tính tổng giá trị mạng lưới của anh là 1,35 triệu USD – cái đó có bao gồm giá trị tài sản cầm cố?

Carl: Yeah, có chứ. Giá trị vốn đầu tư gốc là khoảng 1.120.000 USD lúc này.

FT: Anh có thể chia sẻ chiến lược đầu tư trong khoảng thời gian gấp gáp? Khi anh lên kế hoạch cho số tiền này?

Carl: Tôi nghĩ tôi sẽ phải khai thác danh mục đầu tư của tôi ngay sau khi tôi nghỉ việc, đặc biệt khi Mindy nghỉ việc. Vì vậy, tôi cực kỳ phấn khích, tôi nghĩ tôi sỡ hữu 25.000 USD trái phiếu, và nó rất phát triển gần đây. Theo cách tôi nghĩ, có thể sẽ có một điều gì đó rất thảm khốc xảy ra đối với tôi trong thời gian nghỉ hưu và việc mà tôi cần làm là quay trở lại làm việc hoặc tôi có thể lái xe cho Uber, tôi không muốn làm việc toàn thời gian.

FT: Lời khuyên của anh đối với những người bắt đầu kế hoạch muộn hơn là gì?

Carl: Khi mọi người hỏi tôi điều này, tôi nói với họ rằng điều đầu tiên họ nên làm là viết ra tất cả các chi phí trong một cuốn sổ nhỏ bởi vì bạn sẽ rất ngạc nhiên. Chúng tôi đã bắt đầu làm việc này và chúng tôi đã thích thú, “Wow, chúng ta đã tiêu quá nhiều vào hàng tạp phẩm?”

Chúng tôi đang nghĩ gì lúc đó? Sau khi bạn làm như vậy, hãy đánh giá chi tiết đơn hàng và tìm cách cắt giảm chúng như thế nào. Việc đầu tiên là liên tục phải cắt giảm những chi phí đó đi bởi vì nó rất dễ dàng và có một vài việc bạn có thể ngay lập tức làm được và ngay bây giờ, hôm nay.

Sau đó, tăng thu nhập không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng hầu hết chúng ta đều không làm việc hơn 40h/tuần. Có nhiều điều mới mẻ trong nền kinh tế mới nở mà mọi người có thể làm. Sao bạn không lái xe cho Uber hay Lyft? Sao bạn không cho thuê chiếc phòng thừa trong nhà mình thông qua Airbnb? Tất cả những điều này có thể giúp bạn tăng thu nhập. Tôi đã làm. Đầu tiên, cắt bớt chi tiêu và cố gắng tăng thu nhập.

Ngọc Sam biên dịch

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang