Nhậm Chí Cường bị khai trừ khỏi Đảng nhưng vẫn chưa rõ tung tích

30/07/20, 09:39 Trung Quốc

Vào lúc 10 giờ 26 phút tối ngày 23/7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật ở quận Tây Thành, Bắc Kinh đã đưa ra một thông báo nói rằng, ông trùm bất động sản Bắc Kinh Nhậm Chí Cường đã vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng, đồng thời bị nghi ngờ tham nhũng và hối lộ, vì vậy ông đã bị khai trừ khỏi Đảng, đồng thời hồ sơ đã được chuyển đến cơ quan kiểm sát để truy tố.

Nhậm Chí Cường, ông trùm bất động sản Bắc Kinh đã mất tích sau khi chỉ trích Đảng đang bảo vệ lợi ích của Đảng. (Ảnh: RFA)

Thông báo nói ông Nhậm Chí Cường “Mất lòng tin lý tưởng, làm trái với sứ mệnh ban đầu, không nhất chí với Trung ương Đảng về nguyên tắc trong một số vấn đề lớn”; “công khai phát biểu bài viết phản đối 4 nguyên tắc cơ bản, bôi nhọ hình tượng Đảng và quốc gia, bẻ cong lịch sử Đảng, lịch sử quân sự, không trung thành với Đảng, không thật thà”, và chống lại việc thẩm tra. 

Thông báo còn nói ông Nhậm Chí Cường vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, liêm khiết, kỷ luật trong công tác và sinh hoạt, gây ra vi phạm nghiêm trọng pháp luật về chức vụ và liên quan đến tham ô, hối lộ, sử dụng công khoản cho mục đích riêng, nhân viên công ty quốc hữu lạm dụng chức quyền phạm tội. 

Nhân sĩ phân tích cho rằng, phần nội dung khác trong thông báo này về cơ bản không khác với các thông báo đối với các quan chức “ngã ngựa” khác trước đây, nhưng đặc biệt đề cập đến “công khai phát biểu bài viết phản đối 4 nguyên tắc cơ bản”, “bôi nhọ hình tượng Đảng và quốc gia”, điều này cho thấy bài viết phản đối ông Tập Cận Bình mới chính là mồi lửa của sự việc. 

Tuy nhiên, thông báo chỉ có 500 từ này không nói rõ tung tích của Nhậm Chí Cường, cũng không đề cập đến chất vấn của ông về sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bạn bè Nhậm Chí Cường: Đây là bức hại chính trị

Sau khi tin tức này tung ra, doanh nhân Vương Anh cũng là bạn bè của Nhậm Chí Cường đã đăng trên WeChat nói rằng, ĐCSTQ đang tiến hành một “cuộc đàn áp chính trị” đối với Nhậm Chí Cường.

Vương Anh cho biết, Nhậm Chí Cường đã có ý kiến ​​về tổ chức Đảng của mình và Đảng đã khai trừ ông, “Về điểm này, chúng tôi là những người bên ngoài Đảng nên không dám nói có gì đó không ổn. Nhưng, chỉ dựa vào mấy bài viết mà bắt anh trai sao?! Đây rõ ràng là đàn áp chính trị trắng trợn!”.

Sau đó, bà giải thích thêm trong một cuộc phỏng vấn với VOA rằng, chính quyền ĐCSTQ đã làm lộ ra một ‘sơ hở’ trong việc xử lý sự cố Nhậm Chí Cường, “Đó là, bạn không phải là Đảng viên mà tôi cần nữa, tôi sẽ khai trừ bạn, và bắt bạn phải chịu xử phạt.” Bà đã đặt câu hỏi tại sao khi Nhậm Chí Cường không còn là Đảng viên nữa, thì có thể dựng tội để xử phạt ông sao?

Vương Anh nói rằng, Nhậm Chí Cường mà cô biết “là một người tốt hiếm hoi, một công dân tốt với tinh thần trách nhiệm và biết chung vai gánh vác, một doanh nhân tuân thủ luật pháp và có những cống hiến có giá trị, một người phúc lợi công cộng đã cống hiến cho phúc lợi công cộng trong hơn mười năm. Tôi tự hào khi có một người bạn như anh”. 

Lưu Hiểu Nguyên, cựu luật sư của Công ty luật Phong Nhuệ, Bắc Kinh, cho biết trên Twitter: “Đây lại là một vụ án ‘oan sai’, bị buộc tội liên quan đến kinh tế để truy cứu trách nhiệm pháp lý”.

Nhậm Chí Cường từng chất vấn dịch bệnh là do con người gây ra

Kể từ đầu tháng 3 năm nay, một bài báo được cho là của Nhậm Chí Cường viết đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Nội dung bài viết chỉ trích mạnh mẽ sự ứng phó không hiệu quả của chính quyền ĐCSTQ đối với dịch bệnh.

Bài báo chỉ trích chính quyền vì đã không kịp thời thông báo tình hình cho người dân sau khi dịch bệnh bùng phát, và sau đó ĐCSTQ “cố gắng sử dụng tất cả các thành tựu to lớn để che đậy chân tướng sự việc, như thể dịch bệnh mới chỉ bắt đầu vào ngày 7/1 năm nay? Vậy thì tháng 12 năm ngoái đã xảy ra việc gì? Tại sao thông tin không được công bố kịp thời? Tại sao lại có tin tức CCTV điều tra 8 người tung tin đồn vào ngày 1/1? Tại sao có lời giáo huấn vào ngày 3/1?…”

Bài báo cũng chỉ ra rằng, thực tế có thể thấy từ dịch bệnh lần này là “Đảng đang bảo vệ lợi ích của Đảng, các quan chức đang bảo vệ lợi ích của các quan chức, và người đứng đầu cả nước đang chỉ bảo vệ lợi ích cùng vị trí độc tôn của mình”. ĐCSTQ đã không công bố sự thật mà lại còn tung “tin đồn” để hạn chế và ngăn chặn sự lan truyền của sự thật, gây ra sự lây lan không thể kiểm soát của dịch bệnh.

Sau khi bài báo này được đưa ra, có thông tin nói rằng ông Nhậm Chí Cường đã bị “mất tích”. Và sau gần một tháng ‘mất tích’, cuối cùng vào ngày 7/4 đã có thông tin; Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành phố Bắc Kinh cho biết, ông Nhậm đã bị lập án điều tra.

Nhậm Chí Cường là ai?

Nhậm Chí Cường là một doanh nhân bất động sản nổi tiếng ở Trung Quốc. Ông từng được bầu làm đại biểu của Đại hội Nhân dân quận Tây Thành, Bắc Kinh và là thành viên của hội nghị hiệp thương chính trị Bắc Kinh. Cha của ông Nhậm Chí Cường từng là Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc.

Năm 2016, ông đã đăng lại biểu ngữ “CCTV mang tính Đảng” của CCTV, đồng thời kèm theo bình luận “Khi tất cả các phương tiện truyền thông đều mang tính Đảng, và không đại diện cho lợi ích của người dân, người dân sẽ bị vứt bỏ vào góc lãng quên”. Những bình luận này của ông đã bị chính quyền ĐCSTQ chỉ trích.

Về việc Tập Cận Bình cuối cùng liệu có tha cho ông Nhậm Chí Cường hay không, Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) nói, phân tích tương đối lạc quan cho rằng: Ông Tập Cận Bình hiện có chút “cưỡi hổ khó xuống”, nếu xử nghiêm phạt nặng, thì sẽ gặp phải dị nghị và áp lực chính trị của các bên trong nội bộ Đảng; nếu xử nhẹ và bỏ qua, thì có thể khiến cho nhiều người khác cũng làm theo ông Nhậm Chí Cường.

Minh Huy (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL