Người tiên phong cánh hữu phá vòng vây? Bí ẩn về sự trỗi dậy của Musk

18/05/22, 09:27 Góc Nhìn
musk

Trận chiến giữa cánh tả và cánh hữu, gió mưa trỗi dậy. Cánh hữu phá vòng vây, truyền thống trở về, mượn gió xuân vó ngựa lao như bay!

cánh hữu cánh tả Mỹ
Trận chiến giữa cánh tả và cánh hữu vẫn luôn không có hồi kết, nhưng bây giờ thời thế đã khác. (Ảnh minh họa qua Fudan)

Vật cùng tất phản, thế sự vô thường

Sau khi cựu Tổng thống Mỹ (Trump) thua cuộc trong chiến dịch tái cử, phe cánh tả đã nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng, Thượng viện, Hạ viện, thâu tóm quyền lực trong tay. Tất cả các phương tiện truyền thông chính thống, các công ty công nghệ và các nền tảng xã hội đều bị kiểm soát bởi những người cánh tả và thậm chí là những người cực tả. Những người theo chủ nghĩa bảo thủ truyền thống đã bị cách chức, những người cực hữu, thậm chí là người theo thuyết âm mưu đều bị trục xuất khỏi các nền tảng. Trong một thời gian, tin tức và phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành nỗi thương tâm cho cánh hữu.

Nhưng năm nay, tình hình đã thay đổi một cách vi diệu. Giá dầu và vật giá ở Mỹ tăng chóng mặt, lạm phát cao kỷ lục, tỷ lệ tội phạm cao, suy nghĩ của người dân thay đổi, trào lưu tư tưởng cánh hữu (truyền thống) của Mỹ trỗi dậy. Tại các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, những ứng cử viên được Trump ủng hộ liên tục giành chiến thắng. Trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ngay cả giới truyền thông cánh tả cũng dự đoán rằng phe cánh hữu sẽ giành được Thượng viện và Hạ viện, còn phe cánh tả sẽ bại trận.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã tiết lộ dự thảo rằng các thẩm phán sẽ lật đổ quyền phá thai, tức là quyết định “Roe kiện Wade”. Lật lại bản án là mục tiêu chính trị của các tổng thống liên tiếp của Đảng Cộng hòa trong hơn 4 thập kỷ, nhưng đã không thành công. Bây giờ Đảng Dân chủ nắm toàn quyền, nhưng lại muốn lật lại phán quyết này! Chỉ có thể nói rằng thời thế đã khác rồi! Điều đó chứng tỏ rằng lực lượng truyền thống của Hoa Kỳ đã trở lại, và thực lực của họ rất mạnh.

Kịch tính nhất là việc người giàu nhất thế giới Elon Musk bất ngờ mua lại Twitter, làm rúng động chính trường Mỹ. Người giàu nhất thế giới này thật sự đang nghĩ gì? trong lúc nhất thời khó mà nói rõ. Nhưng cánh tả lo lắng, còn cánh hữu lại vui. Trên bề mặt là người đàn ông giàu nhất thế giới có thể là nhất thời hứng khởi mà mua một món “đồ chơi lớn”, nhưng ẩn sau đó là cuộc đấu tranh giữa cánh tả và cánh hữu ở Hoa Kỳ. Những người cánh tả đột nhiên mất đi vị trí chính trị lớn nhất của mình, lập tức hoảng hốt lo sợ.

Musk mua Twitter, cánh hữu hạnh phúc, cánh tả lo lắng

Vào ngày 25/4, Twitter đã chấp nhận mức giá thu mua 44 tỷ đô la từ Musk. Musk đã liên tục phản đối sự kiểm duyệt của Twitter. Ông nói: “Tự do ngôn luận là nền tảng hoạt động của nền dân chủ và Twitter là một quảng trường thành phố kỹ thuật số, nơi mọi người thảo luận về các vấn đề quan trọng đối với tương lai.”

Vào ngày thỏa thuận được công bố, nhiều người bảo thủ (cánh hữu) bị Twitter chặn đã vui mừng khôn xiết. Cùng ngày, người dẫn chương trình Fox News bảo thủ nổi tiếng Tucker Carlson, Mark Levin và những người khác đã trở lại Twitter. “Truckers for Freedom” – tài khoản bị Twitter cấm, cũng trở lại Twitter trong cùng ngày.

Phía cánh tả lo ngại về sự trở lại của cựu Tổng thống Trump và các đảng viên Cộng hòa bị cấm khác trên Twitter.

Musk
Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk (trái) và mẹ siêu mẫu Maye Musk (phải) tại buổi lễ trao giải “Oscar Thời trang”. (Ảnh: Angela Weiss / AFP)

Vào ngày 12/5, Musk đã công khai tuyên bố rằng việc Twitter chặn Trump là vô cùng cực đoan ngu xuẩn, là sai lầm và “Trump nên được đưa trở lại Twitter”.

Trump trước đây ủng hộ việc mua lại Twitter của Musk, khen ông là một người tốt, nhưng Trump bày tỏ không muốn trở lại Twitter và sẽ sử dụng nền tảng xã hội mới Truth của mình.

Giữa Trump và Biden, Musk không đứng về phía nào, không nói muốn chọn ai làm Tổng thống. Musk giữ vững lập trường của mình, nhấn mạnh quyền tự do ngôn luận.

Trước đó, Musk cho biết để thúc đẩy tự do ngôn luận, ông đã mua lại Twitter, mọi người đều nghĩ ông nói đùa, rất ít người coi là thật. Nắm trong tay Tesla và SpaceX, Musk là người giàu nhất thế giới, ngày 4/4 ông nói rằng sẽ mua 9,2% cổ phần của Twitter và trở thành cổ đông lớn nhất, toàn cầu đều đang suy đoán về động thái tiếp theo của Musk. Trong 3 tuần, Musk đã vượt ngoài dự trù của ngoại giới khi có được Twitter một cách thần kỳ, có thể nói là sự kết hợp giữa thiên ý và nỗ lực của con người.

Musk là cánh hữu hay cánh tả?

Tấm màn chính trị mơ hồ của Musk đã trợ giúp ông thu mua Twitter trong 3 tuần. Cánh tả muốn ngăn cản cũng không kịp nữa.

Trong thời Trump, ông chỉ trích chính sách nhập cư của Tổng thống Trump, và khi Biden nhậm chức, ông chỉ trích lệnh ở nhà chống dịch của Biden là “phát xít”. Ông cũng ủng hộ chiến dịch tranh cử của Obama.

Ông thường tự gọi mình là người trung tả và theo chủ nghĩa tự do, ông thậm chí còn nói rằng mình là một người theo chủ nghĩa xã hội. Musk nói tại một hội nghị công nghệ vào năm 2011: “Tôi là một người theo chủ nghĩa tự do xã hội và là một người bảo thủ về tài chính”. Tức là ông nghiêng về cánh tả ở các vấn đề xã hội, nhưng lại nghiêng về cánh hữu ở các vấn đề kinh tế. Musk cũng ủng hộ thuyết biến đổi khí hậu, đó là sự khác biệt lớn giữa ông và phe cực hữu (bảo thủ). Việc kinh doanh lớn của Musk ở Trung Quốc đã khiến nhiều người cảnh hữu nghĩ rằng ông không phải là người chung đường.

Vào ngày 28/4, Musk đã tweet một bản phác thảo về sự phân cực của chính trị Hoa Kỳ, ngụ ý rằng quan điểm của ông không thay đổi và rằng cánh tả trở nên ngày càng cực đoan hơn.

Trong dòng tweet kèm ảnh của Musk cho biết bản thân ông và cánh hữu vẫn đứng yên trong khi cánh tả ngày càng xa dần.

Musk
Hình ảnh trên Tweet của Musk cho thấy cánh tả trở nên ngày càng cực đoan. (Ảnh: Tweet của Musk)

Sau khi dòng tweet được đăng tải, hầu hết những người ở cảnh tả khiếp sợ trước việc Musk mua lại Twitter, đã bắt đầu các cuộc công kích cá nhân nhằm vào ông.

Musk có chủ kiến của riêng mình và ông giơ cao lá cờ “tự do ngôn luận”. Ông tin rằng Twitter “có tiềm năng trở thành một nền tảng toàn cầu cho tự do ngôn luận”. Ông đã tweet: “Để Twitter được công chúng tin tưởng, nó phải trung lập về mặt chính trị, điều đó có nghĩa là nó sẽ khiến cho cả cực hữu và cực tả đều cảm thấy không thoải mái.”

Musk chính thức nắm quyền kiểm soát Twitter, và tất cả các loại kháng cự vẫn tồn tại, nhưng tài lực hùng hậu của người đàn ông giàu nhất thế giới cuối cùng sẽ đẩy ngã hết thảy chướng ngại. Rốt cuộc, các cổ đông lớn của Twitter sẽ không bất chấp ví tiền của mình mà làm khó dễ Musk. Nếu việc thu mua của Musk thất bại, giá cổ phiếu Twitter giảm mạnh, điều đó không có lợi cho ai.

Người tiên phong cánh hữu phá vòng vây? Bí ẩn về sự trỗi dậy của người giàu nhất

Musk trở thành người giàu nhất, nhưng đó chỉ là trong một khoảng thời gian ngắn, hơn nữa càng ly kỳ. Vào đầu năm 2020, tài sản của ông chưa đến 30 tỷ USD, đứng thứ hàng chục trong bảng xếp hạng người giàu. 

Vào cuối năm 2020, Forbes công bố tài sản (giá trị ròng) của Musk đã tăng đáng kinh ngạc 110 tỷ USD trong năm đó lên gần 137 tỷ USD, tăng hơn 5 lần! Ông trở thành người giàu thứ 3 trên thế giới.

Cuối năm 2021, Forbes công bố tài sản của Musk đã tăng thêm 109,8 tỷ USD trong năm đó, với giá trị tài sản ròng là 265,4 tỷ USD, nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới vào thời điểm đó.

Ngày 5/4/2022, Forbes công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2022, Musk thay thế nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản 219 tỷ USD.

Khi Musk vượt qua Amazon Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới vào năm ngoái, hầu hết các nhà quản lý quỹ ở Phố Wall đều cho rằng đó chỉ là ‘phù dung sớm nở tối tàn’. Bởi vì Musk thực sự chỉ kiếm tiền từ Tesla, doanh thu hàng năm chỉ bằng một phần nhỏ so với doanh số bán hàng và dịch vụ đám mây của Amazon. Điều kỳ quái là cổ phiếu của Tesla đột nhiên điên cuồng tăng trưởng, cổ phiếu tăng vọt mà không tìm ra nguyên nhân.

Từ khi niêm yết vào năm 2010 đến 2019, Tesla không có lãi trong cả năm, nhưng giá trị thị trường của nó đã tăng hơn 200 lần kể từ khi niêm yết. Tesla chủ yếu sản xuất xe điện, chỉ chiếm chưa đến 2% thị trường ô tô Bắc Mỹ Nhưng giá trị thị trường của Tesla lớn hơn toàn bộ ngành công nghiệp ô tô cộng lại.

Ngay cả bản thân Musk cũng đã tweet rằng: “Tôi nghĩ rằng cổ phiếu Tesla hiện tại có chút cao”. Nhưng chỉ trong 2 năm, giá trị tài sản ròng của ông đã tăng gấp 10 lần, sau khi ông trở thành người giàu nhất thế giới, mọi người đều đến tham khảo bí quyết thành công của ông. Nhất cử nhất động của người đàn ông giàu nhất đều bị phóng đại kiểm tra. Nhưng không ai có thể nói rõ lý do thực sự đằng sau?

Musk có phải là người được chọn không? Liệu ông có phải là người lính kỳ diệu của Thần, là người tiên phong của cánh hữu khơi dậy trào lưu quay trở lại truyền thống hay không?

Tác giả: Đường Thanh

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT Tinh Hoa

Tử Vi (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa