Ngoại trưởng Tillerson bác tin định từ chức, phủ nhận việc gọi ông Trump là “kẻ ngốc”

Hôm 4/10, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố ông chưa từng nghĩ đến việc từ chức khi truyền thông loan tin ông đang cân nhắc việc rời khỏi chính quyền. Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump lên tiếng bày tỏ sự tin tưởng vào vị Ngoại trưởng này.

_92950216_mediaitem92950214
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

Hôm 4/10, NBC News đưa tin Phó tổng tống Mike Pence đã phải nói chuyện với Ngoại trưởng Tillerson để thuyết phục ông ở lại vị trí. Tin tức này cho thấy mối bất đồng kéo dài nhiều tháng giữa ông Trump và vị ngoại trưởng. Họ được cho là mâu thuẫn về vấn đề nhân sự và cách giải quyết vấn đề hạt nhân Iran, Triều Tiên.

Bản tin của NBC cũng nói Ngoại trưởng Tillerson, trong một cuộc họp với nhân viên của mình, đã gọi ông chủ Nhà Trắng là “kẻ ngốc”.

Sau đó, trong cuộc họp báo đột xuất tại Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày 4/10, ông Tillerson khẳng định tin tức về việc ông định từ chức là “sai lầm”. “Tôi chưa bao giờ cân nhắc rời đi. Tôi làm việc theo sự bổ nhiệm của tổng thống. Tôi còn ở đây miễn là tổng thống cảm thấy tôi hữu ích trong việc giúp ông ấy đạt được các mục tiêu“.

Ông Tillerson phủ nhận việc gọi Tổng thống Trump là “kẻ ngốc”. Thay vào đó, Ngoại trưởng Mỹ tố các bên chưa xác định đang lan truyền tin đồn gây hại nhằm cản trở chương trình nghị sự của tổng thống.

“Tôi không và sẽ không hành động kiểu đó“, ông Tillerson nói, bày tỏ sự ủng hộ các mục tiêu chính sách đối ngoại của tổng thống và liệt kê những thành tựu mà chính quyền Trump đã đạt được. Ông còn ca ngợi các đồng nghiệp trong nội các Mỹ.

Có nhiều việc cần hoàn thành. Chúng tôi mới chỉ bắt đầu“, Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm. Ông thể hiện sự thất vọng sâu sắc với giới truyền thông vì đã đưa tin không chính xác trong nhiều tháng qua rằng ông có thể ra đi.

Không lâu sau tuyên bố của ông Tillerson, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Trung tâm Y tế Đại học tại Las Vegas, nơi ông Trump vừa gặp gỡ các nạn nhân trong vụ xả súng tối 1/10, rằng “đó hoàn toàn là một câu chuyện giả dối… Nó đã được hư cấu. NBC đã dựng lên câu chuyện đó. (Tôi) đặt trọn niềm tin vào Rex. Tôi hoàn toàn tin tưởng”.

Ông Trump cũng cho biết ông cảm thấy “rất vinh hạnh” trước những lời nhận xét của ngoại trưởng trong cuộc họp báo.

TinhHoa tổng hợp